Để làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần hoặc lương hưu, rất nhiều trường hợp đã phải quay lại công ty cũ để chốt sổ BHXH do trước đó nghỉ giữa chừng. Vậy nếu công ty cũ đã phá sản, người lao động phải làm gì để chốt sổ bảo hiểm?

1. Người lao động có được tự chốt sổ bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác đã giữ của người lao động.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, nhanh chóng và tiện lợi trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 21 Luật BHXH năm 2014, người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm phối hợp chốt sổ BHXH như sau:

“5. Phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội trả sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng Bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

Từ những điều khoản trên, có thể nhận thấy rằng việc chốt sổ BHXH là trách nhiệm của người sử dụng lao động và được thực hiện với sự phối hợp của cơ quan BHXH.

1. Người lao động có được tự chốt sổ bảo hiểm xã hội không?

Vì vậy, người lao động không thể tự thực hiện quy trình chốt sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại cơ quan BHXH sau khi đã nghỉ việc. Vậy người lao động làm gì trong trường hợp này? Trong tình huống này, người lao động sẽ cần quay trở lại công ty cũ và yêu cầu họ thực hiện các thủ tục cần thiết để chốt sổ BHXH cho mình.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

Nếu công ty không thực hiện quy trình chốt sổ BHXH cho người lao động, họ có thể bị xử phạt hành chính từ 20 – 40 triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng người lao động bị vi phạm, theo quy định tại khoản 1 Điều 6 và khoản 2 Điều 12 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

2. Công ty phá sản nhưng chưa chốt sổ BHXH thì người lao động phải làm gì?

Như đã phân tích, người lao động không thể tự mình thực hiện quy trình chốt sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và phải quay lại công ty cũ để yêu cầu thực hiện các thủ tục này. Tuy nhiên, nếu công ty cũ đã phá sản, thì người lao động phải thực hiện quy trình chốt sổ BHXH như thế nào?

2. Công ty phá sản nhưng chưa chốt sổ BHXH thì phải làm gì?

Trước hết, có thể nhận thấy rằng việc không thực hiện quy trình chốt sổ BHXH cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động là hành động vi phạm pháp luật, làm tổn thương trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Xem thêm:  Danh sách phòng công chứng Nhà Nước

Do đó, người lao động có hoàn toàn quyền khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của mình. Theo quy định tại Điều 119 của Luật Bảo hiểm xã hội, trong trường hợp công ty đã phá sản, tức là không còn tồn tại, người lao động chưa được chốt sổ BHXH có thể khiếu nại trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện để yêu cầu giải quyết.

Theo đó, người lao động có thể đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa điểm mà công ty cũ đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết vấn đề.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung cung cấp dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Tại đây, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiến hành xác minh thông tin và liên lạc với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) để thực hiện quy trình chốt sổ BHXH cho người lao động.

Trong trường hợp công ty cũ đã phá sản nhưng vẫn còn nợ tiền bảo hiểm, cơ quan BHXH sẽ xử lý theo quy định tại khoản 1 của Điều 46 trong Quyết định 595/QĐ-BHXH, được sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH: “Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt HĐLĐ, HĐLV thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Theo quy định, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thực hiện quy trình chốt sổ BHXH đến thời điểm mà công ty cũ đã đóng BHXH cho người lao động.

Đây là phần hướng dẫn về cách giải quyết khi công ty phá sản và chưa thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm.

Xem thêm:  Quyền khai thác giá trị sử dụng của tài sản được hiểu như thế nào?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Doanh nghiệp xử lí nhân viên làm việc kém hiệu quả như thế nào?

>>> Bạn đang cần tìm đối tác? Các bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả mà bạn cần biết.

>>> Khi nào thì hợp đồng thuê nhà có hiệu lực? Quy trình công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay như thế nào?

>>> Thừa kế là gì? Các bước làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản, nhanh chóng và cách tính phí chính xác nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *