Hiện nay, hoạt động ngoại thương đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa. Để có cái nhìn cụ thể hơn về khái niệm ngoại thương và các quy định liên quan theo luật pháp, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới.

1. Khái niệm về hoạt động ngoại thương

Khái niệm hoạt động ngoại thương được định nghĩa theo Điều 3, Khoản 1, của Luật Quản lý ngoại thương như sau: Hoạt động ngoại thương là hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế được thực hiện dưới các hình thức xuất khẩu, nhập khẩu; tạm nhập, tái xuất; tạm xuất, tái nhập; chuyển khẩu; quá cảnh và các hoạt động khác có liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế theo quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên”.

1. Khái niệm về ngoại thương

Một cách đơn giản, ngoại thương là quá trình mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia, thực hiện theo quy định của Nhà nước. Ngoại thương còn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự giao lưu kinh tế, văn hóa và hội nhập quốc tế giữa các quốc gia.

2. Các hành vi bị pháp luật cấm trong hoạt động ngoại thương

Theo Điều 7 của Luật Quản lý ngoại thương, các hành vi cấm kỵ trong hoạt động ngoại thương bao gồm:

2. Các hành vi bị pháp luật cấm trong hoạt động ngoại thương
 • Người sử dụng thẩm quyền và quyền hạn vi phạm quyền tự do xuất nhập khẩu của thương nhân hoặc gây trở ngại, khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu.

>>> Xem thêm: Muốn công chứng ngoài giờ hành chính thì làm ở đâu? Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật gần nhất.

 • Thực hiện biện pháp quản lý ngoại thương không đúng thẩm quyền hoặc không tuân thủ trình tự và thủ tục quy định.
 • Tiết lộ thông tin bảo mật của thương nhân.
 • Xuất khẩu hàng hóa bị cấm xuất khẩu hoặc tạm ngừng xuất khẩu, hoặc nhập khẩu hàng hóa bị cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu.
 • Xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa theo giấy phép hoặc theo điều kiện mà không có giấy phép hoặc không đáp ứng đủ điều kiện.
 • Xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa không qua cửa khẩu quy định.
 • Xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa không tuân thủ các quy định hải quan hoặc có gian lận về số lượng, khối lượng, loại hàng, nguồn gốc của hàng hóa khi thực hiện thủ tục hải quan.
 • Xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật mà không có tem đối với hàng hóa yêu cầu tem.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ thật, giả có dễ phân biệt hay không? Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả. một cách chính xác nhất.

 • Xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa mà vi phạm quyền tự do kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu đối với thương nhân Việt Nam bao gồm các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư từ nước ngoài, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam, cũng như tổ chức và cá nhân liên quan thuộc các nước và vùng lãnh thổ là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, cũng như các nước có thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam.
Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục sang tên Sổ đỏ đang thế chấp

Vui lòng tham khảo quy định cụ thể trong Luật Quản lý ngoại thương để biết thêm chi tiết.

3. Chính sách của Nhà nước về quản lý hoạt động ngoại thương

Các chính sách liên quan đến quản lý hoạt động ngoại thương được đề cập rõ trong Luật Quản lý ngoại thương. Cụ thể, những chính sách này bao gồm:

3.1. Những biện pháp hành chính

Theo Chương II của Luật, các biện pháp hành chính để quản lý hoạt động ngoại thương bao gồm:

3.1. Những biện pháp hành chính
 • Biện pháp cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
 • Biện pháp hạn chế xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu.
 • Quản lý theo giấy phép và quản lý theo điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu, trong đó:
  • Quản lý theo giấy phép là việc cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hoặc các hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương cho thương nhân để thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.
  • Quản lý theo điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu là quy định về các điều kiện mà thương nhân cần đáp ứng khi thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu mà không yêu cầu cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa áp dụng cho các thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu có nhu cầu được hưởng ưu đãi thuế quan, và đặt ra quy định rằng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải được chứng nhận xuất xứ hoặc được đề xuất bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

3.2. Những biện pháp kỹ thuật và kiểm dịch

Các biện pháp kỹ thuật được thực hiện đối với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu, trong khi biện pháp kiểm dịch áp dụng cho động vật, sản phẩm động vật, thực vật. Đồng thời, cũng áp dụng các biện pháp kiểm tra đối với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu.

3.3. Những biện pháp phòng vệ thương mại

Các biện pháp phòng vệ thương mại gồm:

 • Biện pháp chống bán phá giá: Áp dụng thuế chống bán phá giá; Thực hiện các cam kết của các tổ chức và cá nhân sản xuất và xuất khẩu hàng hóa để loại trừ việc bán phá giá.
 • Biện pháp chống trợ cấp: Áp dụng thuế chống trợ cấp; Điều chỉnh mức trợ cấp hoặc cam kết dừng hoặc giảm trợ cấp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam, hoặc của chính phủ nước sản xuất và xuất khẩu.

>>> Xem thêm: Người nào không được chỉ định thừa kế trong di chúc vẫn được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật? Thủ tục công chứng thừa kế theo quy định mới nhất của pháp luật.

 • Biện pháp tự vệ: Áp dụng thuế tự vệ; Thiết lập hạn ngạch nhập khẩu hoặc hạn ngạch thuế quan.

3.4. Biện pháp kiểm soát khẩn cấp trong hoạt động thương mại

Chỉ áp dụng biện pháp kiểm soát khẩn cấp trong hoạt động ngoại thương đối với một số trường hợp được quy định tại Điều 100 của Luật này, bao gồm những quốc gia và vùng lãnh thổ đang trải qua bất ổn chính trị, các tình huống khẩn cấp từ thiên nhiên, và hàng hóa có lỗi kỹ thuật.

3.4. Biện pháp kiểm soát khẩn cấp trong hoạt động thương mại

Có thể thấy, ngoại thương đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới. Nó không chỉ đơn thuần là việc trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia mà còn thúc đẩy sự giao lưu và học hỏi về các nền văn hóa trong khu vực và trên toàn thế giới. Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm về ngoại thương và các chính sách ngoại thương theo luật định.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chuyển đất vườn sang đất ở có được phép? Thủ tục xin chuyển như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Người 15 tuổi phạm tội giết người thì sẽ bị xử lý như thế nào?

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và đắt đỏ hay không? Cần chuẩn bị các giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *