Thuật ngữ ‘đất công cộng đơn vị ở’ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Nhưng chính xác khái niệm cụ thể là gì? Và quy chuẩn quy hoạch xây dựng đất công cộng đơn vị ở như thế nào?

1. Khái niệm đất công cộng đơn vị ở

Để định nghĩa rõ khái niệm ‘đất công cộng đơn vị ở’, trước hết cần tìm hiểu hai khái niệm liên quan: ‘đất công cộng’ và ‘đơn vị ở’.

  • Đất công cộng: Đây là diện tích đất được dành để xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng và cuộc sống hàng ngày của người dân. Các công trình này thường liên quan đến lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, văn hóa, thể thao, và trụ sở hành chính. Những dự án này thường được thực hiện bằng ngân sách quốc gia hoặc sử dụng nguồn vốn vay từ Chính phủ, tuân thủ chính sách quốc gia.
  • Đơn vị ở: Là những đơn vị dân cư, có thể là các hộ gia đình, cá nhân, hay tổ chức nơi họ sống và sinh hoạt.
1. Khái niệm đất công cộng đơn vị ở

Vì vậy, ‘đất công cộng đơn vị ở’ là đất được quy hoạch và sử dụng để xây dựng những công trình công cộng phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của cộng đồng dân cư, bao gồm các đơn vị như các hộ gia đình, cá nhân, và tổ chức. Các dự án này thường được thực hiện theo nguồn vốn từ ngân sách quốc gia hoặc nguồn vốn vay từ Chính phủ, theo đúng chính sách quy hoạch và phát triển của Nhà nước.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh chóng, giá cả hợp lí nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD, được ban hành cùng với Thông tư số 01/2021/TT-BXD để giải thích:

“Đơn vị ở được định nghĩa là khu chức năng cơ bản của đô thị, chủ yếu phục vụ nhu cầu ở, bao gồm các nhóm nhà ở, các công trình dịch vụ – công cộng, cây xanh công cộng để phục vụ nhu cầu thường xuyên và hàng ngày của cộng đồng dân cư. Đồng thời, cấu trúc đơn vị ở cũng bao gồm đường giao thông (từ đường cấp phân khu vực đến đường nhóm nhà ở) và bãi đỗ xe, nhằm đảm bảo một môi trường sống tiện nghi và đầy đủ cho cư dân.

Theo đó, một đơn vị ở được kết hợp với các công trình dịch vụ quan trọng như giáo dục (bao gồm trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở), y tế, văn hóa thể thao, và thương mại (chợ), nhằm đáp ứng đầy đủ và hiệu quả nhu cầu sinh hoạt cơ bản của cộng đồng cư dân trong khu vực.”

Cũng trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD, một đơn vị ở được đặt ra quy mô dân số tối đa là 20.000 người, và tối thiểu là 4.000 người (trong khu đô thị miền núi là 2.800 người).

Do đó, dựa theo các định nghĩa về “đất công cộng” và “đơn vị ở”, khái niệm “đất công cộng đơn vị ở” có thể được hiểu một cách đơn giản như sau:

Xem thêm:  Quy định mới nhất của pháp luật về quyền hình ảnh cá nhân

Đất công cộng đơn vị ở là diện tích đất được dành để xây dựng các công trình công cộng trong một đơn vị ở; nơi này sẽ phục vụ cho việc xây dựng các công trình y tế, văn hóa, dịch vụ, hành chính để đáp ứng nhu cầu thường xuyên của cư dân trong đơn vị ở. Các công trình này có thể bao gồm siêu thị, cửa hàng, chợ, trụ sở bưu điện, thư viện, trạm y tế, văn hóa nhà ở, trụ sở quản lý hành chính của các đơn vị, và các tiện ích khác.

2. Quy chuẩn quy hoạch xây dựng đất công cộng đơn vị ở thế nào?

2.1. Diện tích đất đơn vị ở

Theo quy định, diện tích tối thiểu của đất đơn vị ở được xác định là 8m2/người. Diện tích đất đơn vị ở tính theo tổng diện tích của toàn bộ đô thị không vượt quá 50m2/người.

Tuy nhiên, đối với những khu đô thị có đặc điểm đặc biệt như khu đô thị phục vụ mục đích du lịch, hoặc nằm trong các vùng có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, tiêu chí đối với chúng sẽ được điều chỉnh để phù hợp.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật ở khu vực Hà Nội gần nhất?

Các dự án được triển khai theo quy hoạch, khi chưa đủ quy mô dân số để hình thành nhóm nhà ở hoặc đơn vị ở, vẫn phải tuân theo các tiêu chí về đất công cộng và cây xanh cấp nhóm nhà ở, đơn vị ở. Trong trường hợp không đạt được quy mô đủ, dự án cần chứng minh khả năng sử dụng chung với các khu vực lân cận để đáp ứng nhu cầu của cư dân.

2.2. Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu trồng cây xanh

Theo quy định tại Mục 2.2 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019/BXD:

Diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng trọng đơn vị ở ít nhất phải là 2m²/người. Đất cây xanh công cộng trong đơn vị ở và nhóm nhà ở phải chiếm ít nhất 25% diện tích để quy hoạch cho sân chơi, sân thể thao và các hoạt động giải trí ngoài trời.

2.2. Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu trồng cây xanh

Mỗi đơn vị ở phải có một khu vườn hoa với diện tích tối thiểu là 5.000m² để phục vụ cư dân, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.

Trong các nhóm nhà ở, cần bố trí vườn hoa và sân chơi sao cho bán kính không vượt quá 300m.

2.3. Các đơn vị được sử dụng hỗn hợp

Các khu vực sử dụng hỗn hợp là những khu vực đất được dành cho các mục đích đa dạng, bao gồm cả đất ở và đất kinh doanh. Các khu vực này tuân theo các quy chuẩn cụ thể, tùy thuộc vào tỷ lệ sử dụng diện tích cho mỗi loại đất.

Trong các đơn vị ở, có thể bố trí hỗn hợp các công trình xây dựng không thuộc đơn vị ở, nhưng đường giao thông chính đô thị không được phép chia cắt đơn vị ở.

Xem thêm:  Từ ngày 1/7/2024, Công chức không còn được hưởng các khoản thu nhập nào?

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Trên đây là giải đáp về Đất công cộng đơn vị ở là gì?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Chung cư chưa hoàn thiện, có nên mua?

>>> Pháp luật mới nhất năm 2023 quy định như thế nào về quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *