Nhiều người thắc mắc về việc người Việt Nam mua lại nhà của người nước ngoài ở Việt Nam. Liệu giao dịch này có được pháp luật cho phép hay không? Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn đọc về vấn đề này.

1. Người nước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam?

Dựa vào Điều 7 của Luật Nhà ở 2014, nhóm đối tượng được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm cả tổ chức và cá nhân nước ngoài. Cụ thể, khoản 2 của Điều này quy định về hai hình thức mà tổ chức và cá nhân nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

1. Người nước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam?
 • Hình thức 1: Đầu tư xây dựng nhà ở theo các dự án tại Việt Nam.
 • Hình thức 2: Mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng nhà ở thương mại, bao gồm cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ, trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở (trừ các khu vực được đảm bảo quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ).

Ngoài ra lưu ý người nước ngoài muốn được sở hữu nhà tại Việt Nam phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 160 Luật Nhà ở 2014 như sau:

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, làm việc nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội.

 • Đối với các tổ chức và cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam, cần có Giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời phải có nhà ở được xây dựng trong dự án.
 • Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh, quỹ đầu tư của nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, cần có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.
 • Đối với cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam, không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao và lãnh sự theo quy định hiện hành.

2. Người Việt Nam có được mua lại nhà người nước ngoài?

Căn cứ quy định tại Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật khác có liên quan, có thể thấy không có quy định cấm người Việt Nam mua lại nhà của người nước ngoài.

Hiện nay, căn cứ tại khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở 2014 có quy định tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước có thể được công nhận quyền sở hữu nhà ở thông qua hình thức mua nhà ở.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai phục vụ nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lí nhất.

Ngoài ra, tại các quy định khác của Luật Nhà ở 2014 và văn bản pháp luật có liên quan không có quy định cấm người Việt Nam mua lại nhà của người nước ngoài. 

Theo đó, nguời Việt Nam hoàn toàn được quyền mua lại nhà của người nước ngoài nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật.

3. Điều kiện mua lại nhà người nước ngoài

Như đã phân tích tại phần trên, nguời Việt Nam được quyền mua lại nhà của người nước ngoài. Tuy nhiên để giao dịch này và hợp pháp các bên cần phải chú ý đáp ứng các điều kiện như sau:

3.1. Điều kiện đối với nhà ở

Theo quy định tại Điều 118 của Luật Nhà ở 2014, việc người Việt Nam mua lại nhà của người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

3. Điều kiện mua lại nhà người nước ngoài
 • Nhà ở đó đã được cấp Giấy chứng nhận, trừ trường hợp nhà ở hiện đang trong quá trình xây dựng và chưa có giấy chứng nhận. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại cũng phải đảm bảo đã xây dựng trong các dự án.
 • Nhà ở không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện về quyền sở hữu và phải đang trong thời hạn sở hữu (nếu có quy định thời hạn);
 • Nhà ở không bị kê biên để thi hành án, đồng thời không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực;
 • Nhà ở không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất hoặc có thông báo giải tỏa/phá dỡ từ cơ quan có thẩm quyền.

3.2. Điều kiện đối với người nước ngoài (bên bán)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 119 của Luật Nhà ở 2014, người nước ngoài (bên bán) khi thực hiện giao dịch bán nhà ở cần đáp ứng các điều kiện sau:

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về di chúc miệng? Khi nào thì di chúc miệng mang giá trị pháp lý?

 • Phải là chủ sở hữu của nhà ở hoặc được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch. Trong trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, người này phải là người đã mua nhà ở từ chủ đầu tư hoặc đã nhận chuyển nhượng từ hợp đồng mua bán nhà ở.
 • Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch. Điều này đòi hỏi người bán phải từ đủ 18 tuổi trở lên, không mất năng lực hành vi dân sự, và không gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, hay bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Xem thêm:  Thi kiểm định đầu vào công chức cần tuân thủ các nội quy gì?

3.3. Điều kiện đối với người Việt Nam (người mua)

Theo quy định tại khoản 2 Điều 119 của Luật Nhà ở 2014, đối với bên mua, cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trong trường hợp là cá nhân trong nước, người mua phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, và không bắt buộc phải đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở.
 • Nếu người mua là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cần phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và thuộc nhóm đối tượng được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Trong trường hợp này, không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại nơi có nhà ở.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Đất bố mẹ tặng cho vợ hoặc chồng có phải là tài sản chung của vợ, chồng?

>>> Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>> Bạn không muốn nhận di sản thừa kế? Xem ngay thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế tại đây.

>>> Giải đáp tất tần tật các thắc mắc về thủ tục chứng thực chữ ký: quy trình, hồ sơ và chi phí như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *