Theo quan niệm mong muốn con gái “được của phòng thân” khi kết hôn, nhiều phụ huynh muốn tặng tài sản riêng cho con. Liệu có thể nhập đất bố mẹ tặng cho riêng này vào tài sản chung của vợ chồng không? Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề này.

1. Đất bố mẹ tặng cho riêng là tài sản riêng vợ chồng?

Ngoài việc xây dựng và tạo lập khối tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, mỗi bên đối tác thường sở hữu ít nhiều tài sản riêng. Theo quy định tại Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, những tài sản sau đây được xem là tài sản riêng của từng bên vợ hoặc chồng:

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thc chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

 • Tài sản mà vợ hoặc chồng sở hữu trước khi kết hôn;
 • Tài sản được thừa kế hoặc nhận tặng cá nhân trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản được chia riêng khi hai vợ chồng đạt thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ khi thỏa thuận này ảnh hưởng nghiêm trọng đến:
  1. Lợi ích của gia đình, con cái chưa thành niên, và con cái đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi sống;
  2. Nhằm tránh việc thực hiện nghĩa vụ cung cấp dưỡng, nuôi dưỡng, bồi thường thiệt hại, thanh toán khi bị Tòa tuyên bố phá sản, trả nợ, nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác cho Nhà nước, và nghĩa vụ về tài sản khác.
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác thuộc sở hữu riêng của từng bên;
 • Tài sản hình thành từ tài sản riêng của vợ chồng…
1. Đất bố mẹ tặng cho riêng là tài sản riêng vợ chồng?

Từ quy định nêu trên, nếu một người được bố mẹ mình tặng cho nhà, đất riêng thì đó là tài sản riêng của mình người đó trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận sẽ nhập tài sản chung vào tài sản riêng.

2. Khi nào nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng?

Khi một trong hai người nhận được quyền sử dụng đất riêng, đó sẽ là tài sản riêng của người đó. Trong tình huống này, người được nhận quyền sử dụng có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và quyết định về phần đất đai này.

2. Khi nào nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng?

Theo Điều 44 của Luật Hôn nhân và Gia đình, người này cũng được quyền quyết định liệu có hợp nhất phần tài sản riêng này vào tài sản chung của vợ chồng hay không.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Do đó, nếu khi được nhận quyền sử dụng, người được tặng quyết định đưa phần tài sản riêng này vào tài sản chung của vợ chồng, thì người còn lại sẽ được ghi tên trong sổ đỏ. Trong trường hợp này, tài sản riêng sẽ trở thành phần tài sản chung của vợ chồng.

>>> Xem thêm: Khi đi công chứng hợp đồng ủy quyền quản lí, sử dụng nhà ở cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Như vậy, khi cha mẹ tặng một mảnh đất riêng cho con gái sau khi lấy chồng, con rể chỉ có thể đứng tên và sở hữu đất đó nếu người vợ đồng ý hợp nhất tài sản riêng vào tài sản chung.

Đồng thời, sau khi nhận được tặng nhà và đất riêng, hai vợ chồng cần thực hiện việc lập văn bản thỏa thuận để nhập tài sản riêng này vào tài sản chung và đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để thêm tên người còn lại vào sổ đỏ.

Tổng cộng, chỉ khi cả hai vợ chồng đồng lòng và người sở hữu tài sản riêng đồng ý hợp nhất vào tài sản chung, họ mới có quyền và trách nhiệm chung đối với khối tài sản đó.

3. Thủ tục nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng

Trên cơ sở khoản 1 Điều 2 của Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT, quy trình chuyển đổi quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản liên quan đến đất của vợ hoặc chồng thành tài sản chung của cả hai vợ chồng (thủ tục nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng) được thực hiện theo các bước sau:

 • Hồ sơ bao gồm:
  1. Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.
  2. Văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng.
  3. Bản gốc Sổ đỏ hoặc Sổ hồng đã được cấp cho vợ hoặc chồng.
 • Hồ sơ được nộp tại Văn phòng hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện tại địa phương có đất.
 • Thời gian xử lý hồ sơ kéo dài từ 10 – 20 ngày làm việc, tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng địa phương.

>>> Xem thêm: Bạn đang tìm văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hãy đến văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Các tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Độ tuổi làm căn cước công dân là bao nhiêu?

>>> Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về dịch vụ sang tên sổ đỏ cho đất phi nông nghiệp? Chi phí sang tên có đắt đỏ hay không?

>>> Sổ đỏ thật giả lẫn lộn, làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường?

>>> Bạn đang cần tìm địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay? Hãy tham khảo nhanh tại đây.

>>> Đừng bỏ lỡ danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm làm việc lâu năm, kinh nghiệm, phục vụ nhanh chóng nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *