Gần đây, đã xảy ra nhiều trường hợp người 15 tuổi tham gia vào các vụ án giết người. Vậy trong trường hợp người 15 tuổi phạm tội giết người, hình phạt và quá trình xử lý phụ thuộc vào các quy định của pháp luật tại nơi xảy ra sự kiện, cụ thể là luật pháp hình sự của đất nước đó. Hình phạt và thời gian tù có thể thay đổi dựa trên quy định của quốc gia và các tình tiết cụ thể của vụ án.

1. Người 15 tuổi phạm tội giết người có bị phạt tù không?

Người 15 tuổi là người chưa thành niên theo quy định tại Điều 21, Bộ luật Dân sự năm 2015.

Về nguyên tắc xử lý tội phạm của người dưới 18 tuổi, Điều 91 của Bộ luật Hình sự quy định rằng phải dựa vào độ tuổi, khả năng nhận thức về tính chất nguy hiểm cũng như nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm đó.

>>> Xem thêm: Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

Theo khoản 3 Điều 1 của Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại một số điều trong Bộ luật Hình sự. Trong trường hợp tội giết người, nêu tại Điều 123 của Bộ luật Hình sự năm 2015, ngay cả khi người phạm tội mới 15 tuổi, họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

2. Mức phạt tù đối với các đối tượng này

Để biết hình phạt cụ thể cho một người 15 tuổi bị kết án vì tội giết người, cần phải xem xét nhiều yếu tố, bao gồm tính chất cụ thể của vụ việc, tình tiết, và quyết định của tòa án. Đối với người 15 tuổi, hình phạt thường nhẹ hơn so với người đủ 18 tuổi bị kết án vì cùng tội phạm.

2. Mức phạt tù đối với người 15 tuổi phạm tội giết người

Tuy nhiên, cụ thể về thời gian tù án và các điều khoản khác trong án phụ thuộc vào quyết định của tòa án trong từng trường hợp cụ thể. Thông tin cụ thể về hình phạt sẽ được quyết định trong quá trình xét xử tại tòa án.

Xem thêm:  Khi nào được thôi quốc tịch Việt Nam? Thủ tục như thế nào?

>>> Xem thêm: Những điều bạn cần lưu ý khi đi sang tên sổ đỏ. Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín nhất Hà Nội hiện nay.

Bên cạnh đó, người 15 tuổi phạm tội giết người sẽ chịu hình phạt nhẹ hơn so với người đủ 18 tuổi phạm tội giống nhau.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về “Người 15 tuổi phạm tội giết người thì sẽ bị xử lý như thế nào?” theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Xem thêm: Tìm văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, nhanh chóng ở đâu tại Hà Nội?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Xem thêm:  Việt kiều có được đứng tên Sổ đỏ nhà đất ở Việt Nam không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Làm thế nào để đòi bồi thường thiệt hại khi bị đánh?

>>> Khi nào thì văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền có hiệu lực? Thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền có phức tạp không?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Công chứng là gì? Thủ tục công chứng theo quy định của pháp luật có phức tạp và mất nhiều chi phí hay không?

>>> Mọi văn bản di chúc có cần phải công chứng hay không? Thủ tục công chứng di chúc và những điều cần lưu ý theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *