Thông tư số 43/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, có hiệu lực từ ngày 15/02/2024, đã thực hiện sửa đổi và bổ sung nhiều quy định quan trọng liên quan đến việc đăng kiểm xe cơ giới. Dưới đây là những điểm quan trọng mới về đăng kiểm xe cơ giới kể từ ngày 15/02/2024, theo quy định tại Thông tư 43.

1. 09 trường hợp độ xe vẫn được đăng kiểm xe cơ giới

Thông tư số 43/2023/TT-BGTVT đã thực hiện sửa đổi và bổ sung Điều 4 của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT liên quan đến các quy định về cải tạo xe cơ giới.

Theo đó, việc thay đổi các xe cơ giới mà không làm thay đổi kiểu loại xe và đáp ứng đầy đủ yêu cầu về an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường theo các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng sẽ được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau đó, phương tiện này sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

>>> Xem thêm: Điều kiện để làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho căn hộ chung cư, nhà liền kề và biệt thự là gì?

Các trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo vẫn sẽ trải qua quá trình kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nếu đạt chuẩn, phương tiện này cũng sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

1. 09 trường hợp độ xe vẫn được đăng kiểm xe cơ giới
 • Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa);
 • Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng như: bịt kín/thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng; thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại; bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng; lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ;
 • Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe;
 • Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời;
 • Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt;
 • Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn;
 • Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe. Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe;
 • Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió;
 • Lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.
Xem thêm:  Điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Như vậy, quy định về cải tạo xe hay nhiều người vẫn gọi là “độ xe” đã được nới lỏng. Chủ xe có thể thay đổi một số thiết kế về nội thất và tính tiện nghi mà vẫn được đăng kiểm.

2. Bổ sung 05 trường hợp được miễn lập hồ sơ thiết kế

Quy định về miễn lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 43/2023/TT-BGTVT, thay thế quy định trước đó tại Điều 6 của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải đã thêm vào danh sách 05 trường hợp được miễn lập hồ sơ thiết kế, bao gồm:

>>> Xem thêm: Giới thiệu danh sách văn công chứng quận Hoàng Mai làm việc nhanh chóng, uy tín nhất.

 • Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ giá nóc của ô tô con mà không làm thay đổi chiều rộng toàn bộ của xe.
 • Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ mui gió trên nóc cabin của ô tô đầu kéo.
 • Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ bơm, thùng dầu và hệ thống đường ống thủy lực của xe đầu kéo để dẫn động cho hệ thống nâng hạ thùng hàng của sơ mi rơ moóc tải tự đổ.
 • Thay đổi bố trí chỗ ngồi hành khách hoặc cửa xếp dỡ hàng hóa của thùng hàng hoặc vật liệu bọc, lót thùng hàng.
 • Ô tô tải lắp thêm hoặc thay thế thiết bị nâng hạ hàng hóa của thùng hàng đã có giấy chứng nhận an toàn của cơ quan có thẩm quyền hoặc tháo bỏ thiết bị này.
2. Bổ sung 05 trường hợp được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đồng thời, ba trường hợp được miễn lập hồ sơ thiết kế trước đó đã được bãi bỏ, bao gồm:

 • Lắp thêm hoặc tháo bỏ các nắp chắn bụi cho thùng xe của xe ô tô tải tự đổ mà không làm thay đổi kích thước lòng thùng xe.
 • Cải tạo thay đổi vị trí các trục, cụm trục, chốt kéo đến hết ngày 31/12/2015 đối với sơ mi rơ moóc tải (trừ sơ mi rơ moóc tải tự đổ) và sơ mi rơ moóc chở công-ten-nơ có khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn khối lượng toàn bộ theo thiết kế.
 • Cải tạo theo thiết kế mẫu do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố.

Các trường hợp còn lại tiếp tục được miễn hồ sơ thiết kế gồm:

 • Xe ô tô tập lái, sát hạch lắp đặt hoặc tháo bỏ bàn đạp phanh phụ bằng cách liên kết với bàn đạp phanh chính thông qua một thanh đòn dẫn động cơ khí.
 • Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng nhưng không làm thay đổi kích thước bao của xe.
 • Xe ô tô tải tự đổ và xe ô tô xi téc nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, cải tạo trước ngày 01/11/2014 có nhu cầu tự nguyện cắt giảm thể tích thùng hàng, xi téc để phù hợp với quy định tại Thông tư  42/2014//TT-BGTVT.
 • Tháo bỏ hệ thống cung cấp nhiên liệu sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) hoặc khí thiên nhiên nén (CNG) cho động cơ đã cải tạo lắp đặt thêm hệ thống cung cấp nhiên liệu (LPG, CNG) trở về chỉ sử dụng hệ thống cung cấp nhiên liệu của xe cơ giới trước khi cải tạo hệ thống cung cấp nhiên liệu.
Xem thêm:  Hàng xóm chăn nuôi lợn không đảm bảo vệ sinh nên xử lí như thế nào?

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật gần nhất ở khu vực Hà Nội?

Trên đây là những điểm mới về đăng kiểm xe cơ giới từ 15/02/2024.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> [Mới nhất] Đề xuất thí điểm cấp Phiếu lí lịch tư pháp ở quận, huyện của 3 địa phương

>>> Quy trình, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và tốn nhiều chi phí hay không?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *