Khi chuyển nhầm tài khoản, hầu hết mọi người thường ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để trả lại số tiền đó. Tuy nhiên, có những trường hợp mà người nhận không thực hiện hành động này. Liệu những người không trả lại số tiền chuyển nhầm tài khoản có bị xử phạt tù không?

1. Phải trả lại tiền cho người chuyển nhầm

Khi nhận được số tiền do người khác chuyển nhầm, nguyên tắc là phải trả lại cho chủ tài khoản ngay lập tức. Việc giữ lại số tiền của người khác chỉ được xem xét là hợp pháp khi nó nằm trong các trường hợp được quy định tại Điều 165 của Bộ luật Dân sự năm 2015:

1. Phải trả lại tiền cho người chuyển nhầm
  • Tài sản đó thuộc sở hữu của chủ nhân.
  • Tài sản đó được chiếm hữu bởi người được ủy quyền quản lý tài sản theo thỏa thuận.
  • Việc chiếm hữu tài sản được thực hiện thông qua các giao dịch dân sự hợp pháp.
  • Tài sản chiếm hữu bao gồm tài sản vô chủ, tài sản không xác định chủ sở hữu, tài sản bị bỏ rơi, bỏ quên, chôn, giấu, vùi lấp, chìm đắm theo điều kiện của pháp luật có thể được phép chiếm hữu.
  • Trường hợp được xem xét theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Trong trường hợp chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác, đây chỉ được xem là tài sản không xác định chủ hoặc tài sản vô chủ. Người bị chuyển nhầm có quyền sở hữu nếu đã thực hiện việc thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan công an địa phương để thông báo công khai và chủ sở hữu biết để nhận lại.

Nếu sau thời gian là 01 năm mà không xác định được chủ sở hữu, quyền sở hữu sẽ chuyển sang người bị chuyển nhầm theo quy định của Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, theo Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, việc giữ lại số tiền chuyển nhầm mà không có căn cứ pháp luật được xem là hành vi chiếm hữu không hợp lý. Do đó, khi chiếm hữu tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật, người đó phải hoàn trả cho chủ sở hữu.

2. Không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có bị đi tù?

Hành vi không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả được coi là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Theo đó, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể phải đối mặt với mức phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng, do hành vi chiếm giữ tài sản của người khác. Đồng thời, người đó cũng phải buộc phải trả lại số tiền đã chiếm giữ trái phép.

Xem thêm:  Tài sản đang thế chấp có được chia thừa kế không?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh chóng, giá cả hợp lí nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, người không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội:

2. Không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có bị đi tù?
  • Chiếm giữ trái phép tài sản. Khi đó sẽ bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng và bị phạt tù cao nhất là 05 năm tù (căn cứ Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015)
  • Sử dụng trái phép tài sản. Khi sử dụng số tiền bị chuyển nhầm trái phép sẽ bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng và bị phạt tù cao nhất là 07 năm (Điều 177 Bộ luật Hình sự 2015)

3. Việc buộc phải làm khi xảy ra trường hợp chuyển nhầm tài khoản

3.1. Với người chuyển nhầm tiền

Ngay sau khi phát hiện bản thân chuyển nhầm tài khoản, việc đầu tiên mỗi người cần làm là báo ngay với ngân hàng về việc chuyển nhầm tài khoản. Cùng với đó là yêu cầu ngân hàng kiểm tra và thông báo đến phía ngân hàng của tài khoản được chuyển nhầm để xử lý theo quy định.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật ở khu vực Hà Nội gần nhất?

Ngoài ra, nếu ngân hàng không thể giải quyết được để giúp người chuyển nhầm lấy lại được số tiền đã chuyển nhầm thì có thể khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu trả lại số tiền chuyển nhầm đó.

3.2. Với người nhận được tiền chuyển nhầm

Khi bỗng nhiên nhận được một khoản tiền lạ thì người nhận được tiền cũng phải liên hệ với ngân hàng để thông báo về việc nhận tiền chuyển nhầm.

Trên đây là quy định về việc: Không trả tiền chuyển nhầm tài khoản sẽ bị thế nào?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Có được trả lương khi nghỉ ốm 1 ngày không?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> 02 điểm mới về đăng kiểm xe cơ giới từ 15/02/2024.

>>> Pháp luật mới nhất năm 2023 quy định như thế nào về quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *