Hiện tại, pháp luật chưa cung cấp định nghĩa cụ thể cho khái niệm “Đất ở không hình thành đơn vị ở”. Tuy nhiên, trong thực tế, loại đất này rất phổ biến. Vậy, người ta hiểu như thế nào về khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

1. Đất ở và đơn vị ở là gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất phi nông nghiệp bao gồm nhiều loại, trong đó có đất ở. Đất ở là loại đất phi nông nghiệp được sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở, bao gồm cả những dự án ở nông thôn và đô thị. Thời hạn sử dụng của đất ở, theo Điều 125 Luật Đất đai năm 2013, được xác định là ổn định và lâu dài.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ khi thực hiện giao dịch mua đất để tránh bị nhầm lẫn.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD, đơn vị ở được xác định là một khu chức năng cơ bản của đô thị, chủ yếu phục vụ nhu cầu ở. Đơn vị ở bao gồm các nhóm nhà ở, các công trình dịch vụ – công cộng, cây xanh công cộng phục vụ cho nhu cầu thường xuyên, hàng ngày của cộng đồng dân cư, đường giao thông từ cấp phân khu vực đến đường nhóm nhà ở và bãi đỗ xe.

1. Đất ở và đơn vị ở là gì?

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản của cư dân, một đơn vị ở cần có hệ thống các công trình dịch vụ như giáo dục (trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở), y tế, văn hóa thể thao, thương mại (chợ).

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD cũng quy định về quy mô dân số của một đơn vị ở. Theo đó, quy mô dân số tối đa của một đơn vị ở là 20.000 người và tối thiểu là 4.000 người (đối với khu đô thị miền núi thì là 2.800 người).

2. Thế nào là đất ở không hình thành đơn vị ở?

Hiện tại, Luật Đất đai chưa cung cấp định nghĩa cụ thể cho khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng khái niệm này được xây dựng dựa trên Điều 10 của Luật Đất đai năm 2013 về “đất ở” và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng (QCVN 01:2021/BXD), được ban hành cùng với Thông tư số 01/2021/TT-BXD, quy định về “đơn vị ở”.

Xem thêm:  Thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật như nào?

Do đó, “đất ở không hình thành đơn vị ở” có thể được hiểu là các khu đất có mục đích sử dụng là đất ở, nhưng chỉ tập trung vào việc hình thành các công trình hạ tầng cơ bản của cộng đồng dân cư mà không tạo ra các cơ sở hạ tầng xã hội phục vụ cho cộng đồng dân cư.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Đống Đa gần khu vực của bạn làm việc uy tín, nhanh chóng và hiệu quả.

Tích hợp từ các quy định hiện hành của pháp luật, “đất ở không hình thành đơn vị ở” có thể được định nghĩa là quyền sử dụng đất với thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài, theo quy định tại Điều 125 của Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, trong trường hợp này, đất không hình thành đơn vị ở không đi kèm với các hệ thống công trình như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, thương mại và không có yêu cầu phải đáp ứng quy mô dân số theo Quy chuẩn QCVN 01:2021/BXD.

Cụ thể, các căn hộ có tính chất là đất ở dành cho du lịch nghỉ dưỡng không hình thành đơn vị ở không tổ chức các dịch vụ thiết yếu như trường học, chợ… Tuy nhiên, vẫn đảm bảo cung cấp các dịch vụ tiện ích có sẵn để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng du lịch, dịch vụ thương mại, du lịch, thể dục thể thao, và không gian vui chơi.

>>> Xem thêm: Pháp luật mới nhất năm 2023 quy định như thế nào về quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là giải đáp về khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người ủy quyền chết thì giấy ủy quyền còn hiệu lực không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có thu thuế đối với tiền đền bù giải phóng mặt bằng không?

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và đắt đỏ hay không? Cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *