Trong những tình huống có phát sinh thu nhập, người cá nhân cần tuân thủ nghĩa vụ tài chính bao gồm việc đóng các loại thuế theo quy định. Liên quan đến việc được hưởng tiền đền bù giải phóng mặt bằng, liệu có yêu cầu đóng thuế không?

1. Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không?

Khi đất của người sử dụng bị thu hồi theo quy định pháp luật, tiền đền bù giải phóng mặt bằng là số tiền mà Nhà nước chi trả. Liệu khoản tiền này có nằm trong trường hợp cần phải đóng thuế không?

Đối với thuế thu nhập cá nhân:

Theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, được sửa đổi theo khoản 3 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC về các khoản thu nhập được miễn thuế, có các điều sau:

Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

  1. Dựa trên quy định của Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

n) Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe; tiền bồi thường tai nạn lao động; tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; các khoản bồi thường Nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật. Cụ thể trong một số trường hợp như sau:

n.3) Thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là tiền bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo quy định.

Việc xác định thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện dựa trên quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư và các chứng từ chi tiền bồi thường.

>>> Xem thêm: Gợi ý cho bạn danh sách văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng làm thủ tục nhanh chóng nhất.

Theo quy định nêu trên, trong trường hợp nhận được khoản tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, người dân sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Đối với thuế giá trị gia tăng:

Dựa trên điểm 1 Điều 5 của Thông tư 219/2013/TT-BTC, quy định về các trường hợp không phải kê khai và tính nộp thuế GTGT, có các quy định như sau:

“Điều 5. Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

1. Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không?

Cơ sở kinh doanh khi nhận khoản tiền thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì lập chứng từ thu theo quy định. Đối với cơ sở kinh doanh chi tiền, căn cứ mục đích chi để lập chứng từ chi tiền.”

Xem thêm:  Từ 1/1/2024, tiêu chuẩn cấp chiến sĩ thi đua như thế nào?

Dựa trên quy định trên, trong trường hợp nhận được tiền đền bù do Nhà nước thu hồi đất, thuộc diện không phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng.

>>> Xem thêm: Pháp luật mới nhất năm 2023 quy định như thế nào về quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Tổng kết, khi cá nhân bị thu hồi đất và nhận được tiền đền bù từ Nhà nước, họ không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

2. Tính tiền đền bù như thế nào?

Điều 74 của Luật Đất đai 2013 chỉ rõ phương thức đền bù giải phóng mặt bằng bằng việc chuyển giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Trong trường hợp không thể thực hiện việc chuyển giao đất, đền bù sẽ được thực hiện bằng tiền, được tính theo giá đất của loại đất thu hồi, do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Về cách tính số tiền đền bù giải phóng mặt bằng, điểm d của khoản 4 Điều 114 của Luật Đất đai năm 2013 quy định rằng giá đất cụ thể được sử dụng làm cơ sở để tính toán số tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để đọc thông tin sổ hồng một cách chính xác nhất? Mời bạn tham khảo tại đây.

Điều 114, khoản 3 của Luật Đất đai năm 2013 chi tiết hóa quy trình xác định giá đất cụ thể. Theo quy định này, việc xác định giá đất dựa trên cơ sở điều tra và thu thập thông tin liên quan đến thửa đất, giá đất thị trường và cơ sở dữ liệu đất đai. Đồng thời, quy trình này áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp.

Kết quả từ quá trình tư vấn xác định giá đất được cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình bày trước Hội đồng thẩm định giá đất để xem xét. Sau đó, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định giá đất cụ thể dựa trên nguyên tắc, phương pháp định giá và kết quả tổng hợp, phân tích thông tin về thửa đất và giá đất thị trường, theo nguyên tắc và phương pháp xác định giá đất.

2. Tính tiền đền bù giải phóng mặt bằng như thế nào?

Đối với việc xác định giá đất cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng trong trường hợp tính tiền bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi được tính theo cách sau:

Giá trị của thửa đất cần định giá (01m2) = Giá đất trong bảng giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất

Xem thêm:  Thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính khi làm mất

Trên đây là thông tin chi tiết về việc có cần đóng thuế khi nhận Tiền đền bù giải phóng mặt bằng hay không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Trong năm 2024, thẻ căn cước công dân của ai sẽ bị thu hồi và không còn giá trị sử dụng?

>>> Bạn đang cần tìm đối tác hợp tác kinh doanh hiệu quả tại khu vực Hà Nội? Tham khảo các bí kíp sau đây.

>>> Bạn ngại làm thủ tục sổ đỏ vì phức tạp? Bật mí cho bạn dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín, nhanh chóng và tiện lợi nhất.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt ủy hợp đồng ủy quyền theo quy định hiện nay là bao nhiêu? Cách tính phí cho từng đối tượng.

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay được tính như thế nào? Có tốn nhiều chi phí hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *