Giáo trình đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập và không thể thiếu. Do đó, nhiều học sinh, sinh viên có xu hướng sử dụng bản sao của giáo trình để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, có phạm luật khi sử dụng giáo trình photo không?

1. Giáo trình có được bảo vệ quyền sở hữu không?

Dựa trên Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam năm 2005, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2022, giáo trình được xem là tác phẩm được bảo vệ dưới quyền tác giả. Chủ sở hữu quyền tác giả của giáo trình có quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm như sau:

1. Giáo trình có được bảo vệ quyền sở hữu không?
  • Quyền nhân thân: Bao gồm quyền đặt tên cho tác phẩm, quyền được ghi tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, quyền công bố và cho phép công bố tác phẩm. Ngoài ra, quyền này bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm khỏi việc xâm phạm và biến đổi không được phép.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín, nhanh chóng nhất, giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian.

  • Quyền tài sản: Liên quan đến quyền sáng tạo và phân phối tác phẩm. Điều này bao gồm việc tạo ra các tác phẩm phái sinh, biểu diễn trước công chúng, sao chép, phân phối, nhập khẩu, phát sóng, và truyền đạt tác phẩm. Quyền này có thể được tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép tổ chức, cá nhân khác thực hiện, với điều kiện tuân theo các quy định của Luật và có sự cho phép của chủ sở hữu, kèm theo việc thanh toán bản quyền tương ứng.

2. Sử dụng giáo trình photo có phạm luật?

Dựa vào mục đích sử dụng giáo trình photo, việc xác định xem việc này có vi phạm luật không có thể dựa trên các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 về quyền tác giả. Cụ thể:

Sử dụng giáo trình photo không vi phạm luật nếu người sử dụng tuân theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 về quyền tác giả.

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm làm việc lâu năm, kinh nghiệm, phục vụ nhanh chóng nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn

Trong trường hợp này, người sử dụng cần tuân theo các điều kiện sử dụng tác phẩm đã công bố mà không cần xin phép và không phải trả tiền nhuận bút, thù lao, theo quy định tại Điều 25 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Cụ thể, những điều kiện này có thể được mô tả như sau:

2. Sử dụng giáo trình photo có phạm luật?
  • Việc sao chép giáo trình dành cho mục đích học tập cá nhân và không khai thác thương mại được phép;
  • Chuyển thể giáo trình để làm cho nó dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật/khiếm thị là được phép, với điều kiện không có mục đích thương mại.

Ngược lại, việc sử dụng giáo trình photo sẽ bị coi là vi phạm luật nếu nó được thực hiện với mục đích thương mại, buôn bán, hoặc nhằm mục đích lợi nhuận. Điều này có thể dẫn đến việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả và gây hậu quả pháp lý.

>>> Xem thêm: Bạn đang phân vân không biết đâu là sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chính xác nhất.

Theo quy định của Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, người phân phối giáo trình photo với mục đích thương mại, mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, sẽ bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng và có thể bị yêu cầu tiêu hủy tang vật vi phạm hoặc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng hình thức điện tử.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Phân chia tài sản khi ly hôn đối với đất chưa có sổ đỏ như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân.

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Mọi văn bản di chúc có cần phải công chứng hay không? Thủ tục công chứng di chúc và những điều cần lưu ý theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào? Văn bản công chứng có giá trị pháp lý ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *