Doanh nghiệp tư nhân là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay. Để thành lập một doanh nghiệp tư nhân, cần phải đáp ứng những điều kiện nào? Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào và mất bao lâu để hoàn thành thủ tục này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là doanh nghiệp tư nhân?

Dựa trên quy định của Điều 188 Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp tư nhân là một doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm toàn bộ về mọi hoạt động trong doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp.

Mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân, và chủ doanh nghiệp tư nhân không thể đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên hợp danh trong một công ty hợp danh khác.

>>> Xem thêm: Quy trình sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp có phức tạp không? Tham khảo dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín nhất.

Điều này cũng áp đặt rằng doanh nghiệp tư nhân không được tham gia phát hành chứng khoán hoặc tiến hành kêu gọi vốn để thành lập hoặc mua cổ phần vốn góp trong các loại công ty khác như công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, hoặc công ty cổ phần.

2. Thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp tư nhân cần điều kiện gì?

Theo quy định tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp năm 2020, để thành lập một doanh nghiệp tư nhân, cần phải đáp ứng đủ các điều kiện chung cũng như các điều kiện riêng theo quy định như sau:

2. Thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp tư nhân cần điều kiện gì?

Về điều kiện chung:

 • Tên doanh nghiệp không được trùng với các doanh nghiệp khác, tránh gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác trên toàn quốc.
 • Trụ sở chính của doanh nghiệp phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam, có quyền sử dụng hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng, và không nằm trong khu vực quy hoạch của địa phương.
 • Ngành nghề kinh doanh phải thuộc những lĩnh vực không bị cấm và tuân thủ đạo đức kinh doanh.
 • Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân phải đảm bảo vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh cụ thể.
 • Có nguồn vốn đầu tư chính xác…

Về điều kiện riêng:

 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Một doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể do một cá nhân làm chủ, và mỗi cá nhân chỉ được phép làm chủ một doanh nghiệp tư nhân.
 • Không có quyền kêu gọi vốn để thành lập hoặc mua cổ phần vốn góp trong các công ty khác. Vì vậy, doanh nghiệp tư nhân có những đặc điểm đặc trưng riêng biệt so với các hình thức doanh nghiệp khác được quy định bởi pháp luật.

3. Thủ tục đăng kí thành lập DNTN

Về hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao các giấy tờ pháp lý cá nhân như: Chứng minh nhân dân (CCCD), thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Giấy cam kết thực hiện mục tiêu xã hội và môi trường (đối với doanh nghiệp xã hội).
3. Thủ tục đăng kí thành lập DNTN

Về thủ tục thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở mục trước.

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được uỷ quyền thực hiện đăng ký có thể chọn một trong những hình thức sau để nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư nơi doanh nghiệp tư nhân có trụ sở chính.
 • Nộp qua dịch vụ bưu chính viễn thông.
 • Nộp qua cổng thông tin điện tử theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Xem thêm:  Sau thời điểm chi trả thu nhập sẽ xuất chứng từ khấu trừ thuế TNCN?

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

>>> Xem thêm: Danh sách các công ty dịch thuật uy tín, chanh chóng, lấy ngay tại Hà Nội, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Đối với trường hợp nộp trực tiếp: Phòng đăng ký kinh doanh, sau khi nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân, sẽ cấp giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

Sau khi cấp giấy biên nhận, phòng đăng ký kinh doanh sẽ nhập thông tin chính xác và đầy đủ từ hồ sơ vào hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ chỉ được tiếp nhận và nhập thông tin vào hệ thống khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có đủ các giấy tờ quy định theo Điều 21 Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Tên doanh nghiệp đã được điền đúng trong đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân.
 • Đã đóng đủ các loại phí và lệ phí theo quy định

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc có sai sót liên quan đến tên doanh nghiệp tư nhân, yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, phòng đăng ký kinh doanh sẽ phải thông báo bằng văn bản về nội dung cần sửa đổi hoặc bổ sung trong thời gian 03 ngày làm việc tiếp theo.

Nếu hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân không đáp ứng đủ các điều kiện và buộc phải từ chối thực hiện thủ tục, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ phải thông báo bằng văn bản, chi tiết lý do từ chối, gửi cho người đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua thư điện tử, người nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân sử dụng tài khoản cá nhân để khai báo thông tin, tải văn bản điện tử, và thực hiện việc ký xác nhận hồ sơ thông qua cổng thông tin điện tử, đồng thời thanh toán các phí, lệ phí theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Sau khi hoàn tất quá trình gửi hồ sơ đăng ký trực tuyến, người nộp hồ sơ sẽ nhận được giấy biên nhận qua cổng thông tin điện tử.

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân trong thời hạn 03 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được hồ sơ giấy tờ đầy đủ và hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện hoặc có sai sót, phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản yêu cầu người đăng ký sửa đổi hoặc bổ sung.

Bước 4: Công bố thông tin doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi hoàn tất hồ sơ và được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp cần thực hiện việc công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia. Thời hạn để thực hiện là 30 ngày, được tính từ ngày nhận giấy chứng nhận.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật nhanh chóng, gần nhất ở khu vực Hà Nội?

Trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin doanh nghiệp theo quy định trong thời hạn 30 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Sau khi thành lập, DNTN cần làm gì?

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau để đảm bảo hoạt động kinh doanh thuận lợi và ổn định:

 • Công bố thông tin doanh nghiệp: Chủ doanh nghiệp cần công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày, tính từ ngày nhận giấy chứng nhận doanh nghiệp tư nhân. Quá thời hạn này, cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính.
 • Khắc dấu: Chủ doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, hình thức và loại dấu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và các đơn vị trực thuộc khác. Thủ tục thông báo mẫu con dấu không còn cần thiết kể từ ngày 01/01/2021.
 • Kê khai thuế ban đầu: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận, chủ doanh nghiệp cần kê khai và hoàn thiện nghĩa vụ thuế của mình.
 • Mở tài khoản: Chủ doanh nghiệp cần mở tài khoản và thông báo số tài khoản của doanh nghiệp. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản, thông báo số tài khoản cần được gửi đến Sở Kế hoạch – Đầu tư để đảm bảo sự kiểm soát trong quá trình giao dịch kinh doanh.
 • Phát hành hóa đơn: Doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn sau khi đã chọn được hình thức hóa đơn và thông báo cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp
Xem thêm:  Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Tên các loại cổ phiếu hiện nay như thế nào?

>>> Làm thế nào để biết đâu là sổ đỏ thật, sổ đỏ giả? Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, nhanh chóng bằng mắt thường.

>>> Quy định của pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng mua bán nhà đất và các loại chi phí của thủ tục này.

>>> Di chúc miệng là gì? Khi nào thì di chúc miệng được pháp luật công nhận và có giá trị pháp lý?

>>> Ủy quyền là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật mới nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *