Để hiểu một cách đơn giản, cổ phiếu là một giấy tờ xác nhận quyền sở hữu cổ phần trong công ty. Hiện nay, có nhiều loại cổ phiếu khác nhau, hãy cùng tìm hiểu về tên gọi của các loại cổ phiếu qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Cổ phiếu là gì? Có mấy loại cổ phiếu?

Cổ phiếu là một loại chứng chỉ được phát hành bởi công ty cổ phần, được ghi chép trong bút toán hoặc dữ liệu điện tử để xác nhận quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với một số cổ phần cụ thể trong công ty, theo quy định tại Khoản 1, Điều 121 của Luật Doanh nghiệp 2020.

1. Cổ phiếu là gì? Có mấy loại cổ phiếu?

Ngoài ra, theo quy định của Khoản 2, Điều 4 của Luật Chứng khoán 2019:

  • Cổ phiếu là một loại chứng khoán chứng nhận về quyền lợi và lợi ích pháp lý của người sở hữu đối với một phần của vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, có hai loại chính của cổ phiếu là Cổ phiếu phổ thông (hay còn được gọi là cổ phiếu thường) và Cổ phiếu ưu đãi. Trong số các loại cổ phiếu ưu đãi, có bốn loại chính bao gồm Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và Cổ phiếu ưu đãi khác.

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về di chúc miệng? Khi nào thì di chúc miệng mang giá trị pháp lý?

Điều 121, Khoản 1 của Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định rằng cổ phiếu phải chứa đựng các thông tin chủ yếu sau:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

b) Số lượng và loại cổ phần;

c) Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần ghi trên cổ phiếu;

d) Thông tin về cổ đông, bao gồm tên, địa chỉ, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân (đối với cổ đông cá nhân) hoặc tên, mã số doanh nghiệp hoặc số giấy tờ pháp lý của tổ chức, địa chỉ trụ sở chính (đối với cổ đông tổ chức);

đ) Chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty;

e) Số đăng ký tại sổ đăng ký cổ đông của công ty và ngày phát hành cổ phiếu;

g) Nội dung khác theo quy định tại các Điều 116, 117 và 118 của Luật này đối với cổ phiếu của cổ phần ưu đãi.

Tóm lại, cổ phiếu chính là văn bản xác nhận quyền sở hữu cổ phần của cổ đông trong công ty cổ phần. Trong hệ thống cổ phiếu của công ty cổ phần, có hai loại chính là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

2. Tên các loại cổ phiếu hiện nay

Cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ được quyền theo các quy định tại Điều 115 của Luật Doanh nghiệp 2020, trong đó quan trọng nhất là quyền tham gia họp, phát biểu, và biểu quyết tại các cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông.

Ngược lại, cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được hưởng một số đặc quyền, nhưng đồng thời họ sẽ bị hạn chế một số quyền so với cổ đông phổ thông. Cụ thể:

  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ được hưởng các quyền giống như cổ đông phổ thông, tuy nhiên, họ không được phép chuyển nhượng cổ phiếu này cho người khác (trừ trường hợp chuyển nhượng theo bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật hoặc theo quy định về thừa kế).
Xem thêm:  Các quy định mới nhất của pháp luật về chăn nuôi gia súc

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, làm việc nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội.

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ được nhận cổ tức với mức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông hoặc mức cổ tức ổn định hàng năm, tuy nhiên, họ bị loại trừ khỏi quyền biểu quyết, tham gia các cuộc họp đại hội cổ đông, hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát (trừ trường hợp Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về nội dung làm thay đổi bất lợi quyền và nghĩa vụ của cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức).
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có quyền yêu cầu công ty hoàn lại vốn góp bất kỳ lúc nào, theo yêu cầu của họ hoặc theo các điều kiện được thoả thuận trước đó.
2. Tên các loại cổ phiếu hiện nay

Tuy nhiên, những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hoàn lại cũng sẽ không được tham gia quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát (trừ khi cổ phiếu ưu đãi hoàn lại được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông hoặc theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông về nội dung làm thay đổi bất lợi quyền và nghĩa vụ của cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại).

Bên cạnh, cách phân loại dựa vào quyền lợi của chủ sở hữu cổ phiếu thì cổ phiếu còn được phân loại theo hình thức như sau:

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai phục vụ nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lí nhất.

  • Cổ phiếu ghi danh: Tên người sở hữu được ghi rõ trên cổ phiếu. Việc chuyển nhượng cổ phiếu này đòi hỏi quy trình phức tạp, bao gồm việc đăng ký tại cơ quan phát hành và cần được sự cho phép của Hội đồng Quản trị của công ty.
  • Cổ phiếu vô danh: Không có tên người sở hữu được ghi trên cổ phiếu. Nhà đầu tư có tự do chuyển nhượng cổ phiếu này.

Ngoài ra, các nhà đầu tư chứng khoán còn phân loại cổ phiếu thành:

  • Cổ phiếu penny (Penny stock hoặc Small caps): Được sử dụng để mô tả cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ và niêm yết trên sàn chứng khoán.
  • Cổ phiếu blue-chip: Ngược lại với cổ phiếu penny, đây là loại cổ phiếu của các công ty có uy tín và tình hình tài chính mạnh mẽ, thường có giá trị vốn hóa thị trường lớn.
  • Cổ phiếu ESOP (viết tắt của cụm từ Employee Stock Ownership Plan): Là loại cổ phiếu phát hành dành riêng cho người lao động có thâm niên hoặc đã đóng góp lớn cho doanh nghiệp, thuộc kế hoạch sở hữu cổ phần của người lao động.
  • Cổ phiếu OTC: Đây là những cổ phiếu chưa niêm yết, được giao dịch trên thị trường không chính thức, thường là quầy giao dịch của các công ty phát hành cổ phiếu, ngân hàng hoặc công ty chứng khoán.
Xem thêm:  Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất phải hòa giải tại UBND xã, phường?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Khái niệm ESOP và thủ tục phát hành ESOP.

>>> Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>> Bạn không muốn nhận di sản thừa kế? Xem ngay thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế tại đây.

>>> Giải đáp tất tần tật các thắc mắc về thủ tục chứng thực chữ ký: quy trình, hồ sơ và chi phí như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *