Hiện tượng việc cấp Sổ đỏ với thông tin vị trí đất không chính xác không phải là điều hiếm gặp trong thực tế. Khi đối mặt với tình huống Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân nên thực hiện các biện pháp xử lý như thế nào? Hãy đọc tiếp bài viết để tìm câu trả lời.

1. Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lí như thế nào?

Dựa trên quy định của khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013, những trường hợp cần đính chính Sổ đỏ bao gồm:

1. Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lí như thế nào?
  • Sai sót về thông tin như tên gọi, giấy tờ của pháp nhân, nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản liên quan đến đất, so với thông tin trên giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.
  • Sai sót về thông tin thửa đất, tài sản liên quan đến đất so với hồ sơ đã được kê khai khi đăng ký đất đai, và được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra, xác nhận.

>>> Xem thêm: Cập nhật danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm uy tín, phục vụ nhanh chóng nhất hiện nay.

Do đó, khi Sổ đỏ được cấp với thông tin vị trí đất không chính xác, bao gồm số ô, số thửa đất, số tờ bản đồ, so với hồ sơ kê khai ban đầu đã được kiểm tra và xác nhận, người dân có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục đính chính Sổ đỏ.

2. Sổ đỏ cấp sai vị trí, đất có bị thu hồi không?

Theo khoản 2 của Điều 106 trong Luật Đất đai năm 2013, việc thu hồi Sổ đỏ được áp dụng trong các trường hợp sau:

  • Trường hợp Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất được ghi trên Sổ đỏ đã cấp.
  • Khi thực hiện cấp đổi Sổ đỏ.
  • Khi người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất dẫn đến việc cấp mới Sổ đỏ.
  • Trường hợp Sổ đỏ đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện để được cấp, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng mục đích hoặc thời hạn sử dụng đất, hoặc không đúng nguồn gốc sử dụng đất, trừ trường hợp đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Do đó, nếu Sổ đỏ đã cấp có thông tin vị trí không chính xác, dẫn đến không đúng diện tích đất và trong quá trình đính chính Sổ đỏ có yêu cầu cấp đổi mới Sổ đỏ, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện quy trình thu hồi Sổ đỏ đã được cấp trước đó.

3. Trình tự, hồ sơ xử lí

Như đã đề cập trong phần trước, khi người sử dụng đất phát hiện sai sót về vị trí đất trong Sổ đỏ đã được cấp, họ có thể tiến hành thủ tục yêu cầu đính chính Sổ đỏ.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

Nếu sai sót này được phát hiện bởi Văn phòng đăng ký đất đai, cơ quan này sẽ có trách nhiệm thông báo cho người sử dụng đất và yêu cầu hợp tác để tiến hành thủ tục đính chính.

Quy định về hồ sơ và thủ tục để thực hiện việc đính chính Sổ đỏ cấp sai vị trí đất được quy định trong Điều 86, khoản 1 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 3 của Điều 10 trong Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

3. Trình tự, hồ sơ xử lí Sổ đỏ cấp sai vị trí

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đính chính Sổ đỏ cấp sai vị trí đất

Người được cấp Sổ đỏ cần chuẩn bị bộ hồ sơ để thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ, bao gồm:

  • Đơn đề nghị đính chính (đối với trường hợp người sử dụng đất/chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Sổ đỏ hoặc sai sót là do lỗi của họ);
  • Bản gốc Sổ đỏ đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai của địa phương

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đính chính thông tin

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra và lập biên bản kết luận về nội dung, nguyên nhân sai sót; sau đó, lập hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục đính chính. Đồng thời, cơ quan này thực hiện chỉnh lý nội dung sai sót trong hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền thông báo kết quả

4. Điều chỉnh thông tin Sổ đỏ cấp sai vị trí đất mất bao lâu?

Căn cứ vào điểm r khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP), thì thời hạn thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ đã cấp không vượt quá 10 ngày kể từ ngày cơ quan nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Thời gian này không tính các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật; cũng không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại cấp xã và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; đồng thời không tính thời gian xem xét, xử lý trong trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, cũng như không tính thời gian trưng cầu giám định.

>>> Xem thêm: Bật mí địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, nhanh chóng nhất tại khu vực Hà Nội.

Trong trường hợp hồ sơ đính chính chưa đầy đủ, không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người đề nghị bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong vòng không quá 03 ngày làm việc.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng xa, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn/đặc biệt khó khăn, thì thời hạn thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ có thể được gia hạn thêm 10 ngày.

Xem thêm:  Dịch vụ sang tên Sổ đỏ khi bố hoặc mẹ mất không để lại di chúc thì thế nào?

Trên đây là thông tin về vấn đề Sổ đỏ cấp sai vị trí đất.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Sổ đỏ có được phép không có sơ đồ thửa đất?

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính nhanh chóng, uy tín nhất?

>>> Có được ủy quyền thu hồi nợ không? Trình tự, thủ tục công chức giấy ủy quyền thu hồi nợ theo quy định của pháp luật mới nhất.

>>> Hiểu thế nào là di chúc miệng? Quy định của pháp luật hiện hành 2023 về hiệu lực của di chúc miệng.

>>> Bạn đang cần tìm dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhà đất nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lí nhất? Tham khảo tại đây.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *