Ngày nay, tình trạng xuất hiện nhiều Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất khiến người dân lo ngại về khả năng sử dụng chúng trong các giao dịch liên quan đến đất đai. Liệu việc cấp Sổ đỏ mà không kèm theo sơ đồ thửa đất có hợp lý không?

1. Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện như thế nào?

Theo quy định tại điểm c của khoản 1 Điều 3 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về mẫu giấy chứng nhận, sơ đồ thửa đất sẽ được ghi tại trang 3 của Sổ đỏ. Đồng thời, khoản 1 Điều 12 của Thông tư này mô tả chi tiết cách thức biểu diễn sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ:

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm làm việc lâu năm, kinh nghiệm, phục vụ nhanh chóng nhất.

Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ phản ánh các thông tin sau:

 • Hình dạng của thửa đất và độ dài của các cạnh thửa đất.
 • Số hiệu hoặc tên của công trình giáp với thửa đất, kèm theo chỉ dẫn hướng Bắc – Nam.
 • Các chỉ giới và mốc giới quy hoạch; chỉ giới và mốc giới của hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất.
 • Trong trường hợp thửa đất được hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc khác nhau hoặc có thời hạn sử dụng khác nhau, hoặc chia thành phần sử dụng riêng của một người và phần sử dụng chung của nhiều người, Sổ đỏ sẽ hiển thị ranh giới giữa các phần đất này.
 • Đối với các khu nhà chung cư có diện tích sử dụng chung, thể hiện rõ phạm vi ranh giới của các phần sử dụng chung này trên Sổ đỏ
1. Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện như thế nào?

Có những trường hợp không thể biểu diễn sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ như sau:

 • Đất xây dựng công trình theo tuyến: Đây có thể là các công trình như đường giao thông, đường dẫn nước, và các công trình khác của tổ chức đầu tư xây dựng theo hình thức BOT.
 • Cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp: Trong trường hợp cấp một Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp, không có sơ đồ thể hiện trên Sổ đỏ.

Tóm lại, Sổ đỏ thửa đất thường được minh họa trên trang 3 của Sổ đỏ, trừ khi đất thuộc diện xây dựng công trình theo tuyến hoặc được cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp

2. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

Dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, việc không thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đất có thể xảy ra trong những trường hợp sau:

 • Đất xây dựng công trình theo tuyến: Trong trường hợp đất được sử dụng để xây dựng các công trình theo tuyến như đường giao thông, đường dẫn nước.
 • Cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp: Khi cấp một Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp, không yêu cầu thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ.
Xem thêm:  Trường hợp nào không được chứng thực chữ ký [Mới nhất 2023]

Trong các trường hợp này, theo quy định pháp luật, không bắt buộc thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ. Do đó, người dân không cần phải lo lắng khi Sổ đỏ của mình rơi vào những trường hợp này.

Tuy nhiên, ngoài 02 trường hợp nêu trên, còn có các nguyên nhân khác dẫn đến Sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất, chi tiết như sau:

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín, nhanh chóng nhất, giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian.

 • Do thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền: Sổ đỏ phải thể hiện sơ đồ thửa đất theo quy định. Trong trường hợp không có sơ đồ thửa đất có thể là do thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền. Chủ sử dụng đất cần liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ.
 • Không đủ thông tin về thửa đất: Một số giấy chứng nhận được cấp từ 15/8/2006 đến 10/12/2009 có thể không ghi đầy đủ thông tin trên Sổ đỏ. Theo quy định, chủ sử dụng đất không cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định, sẽ được cấp Sổ đỏ chỉ thể hiện những thông tin có trên bản đồ địa chính.
 • Đối với Sổ đỏ được cấp trước 01/12/2004: Mẫu Sổ đỏ ban hành trước thời điểm này không bắt buộc thể hiện thông tin về kích thước, sơ đồ thửa đất.

Những trường hợp trên không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất và không bị thu hồi theo quy định. Chủ sử dụng đất cũng có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh tại nơi cấp sổ theo quy định pháp luật.

3. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất phải làm thế nào?

Để bổ sung thông tin sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, chủ sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận kết hợp với việc đo đạc lại thửa đất để thể hiện sơ đồ và kích thước thửa đất một cách chính xác nhất trên giấy chứng nhận.

3. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất phải làm thế nào?

Ở các địa phương đã xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ và có bản đồ địa chính chính quy, chủ sử dụng đất có thể yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ để cập nhật sơ đồ thửa đất của mình.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật ở đâu khu vực Hà Nội? Thủ tục có nhanh chóng hay không?

Trong trường hợp địa phương chưa có cơ sở dữ liệu đất đai hoặc chưa có bản đồ địa chính chính quy, khi chủ sử dụng đất muốn cập nhật thông tin về sơ đồ thửa đất, cần liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tiến hành đo vẽ địa chính và yêu cầu cấp đổi lại Sổ đỏ, nhằm thể hiện đầy đủ thông tin cho sử dụng đất.

Xem thêm:  Chia thừa kế theo di chúc như nào?

Trên đây là những thông tin về vấn đề Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Quy định mới nhất của pháp luật về quyền hình ảnh cá nhân

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Mọi văn bản di chúc có cần phải công chứng hay không? Thủ tục công chứng di chúc và những điều cần lưu ý theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào? Văn bản công chứng có giá trị pháp lý ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *