Quá trình xây nhà, đào móng làm nghiêng nhà hàng xóm không phải là tình trạng hiếm gặp, điều này dẫn đến tranh chấp, mâu thuẫn giữa hai bên vì nó không chỉ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà liền kề mà còn rình rập nguy cơ nhà bị sập ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản và tính mạng của người khác. Cùng tìm hiểu về vấn đề nhà bị nghiêng do hàng xóm xây nhà trong bài viết dưới đây nhé!

1. Xây nhà làm nghiêng nhà hàng xóm, bị xử lý thế nào?

Có không ít trường hợp tranh chấp, mẫu thuẫn xảy ra bắt nguồn từ việc các gia đình liền kề xây dựng nhà, công trình làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh như: Làm nứt tường, làm nghiêng, đổ… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phía bên có công trình xây dựng thực hiện đào móng, ép cọc sâu xuống nền đất và làm dâng khối đất lên lấn chiếm gây ra lực chèn ép lên các móng nhà liền kề.

Để giải quyết tranh chấp cũng như bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên, pháp luật Dân sự, pháp luật Đất đai đã có quy định liên quan đến vấn đề này.

Theo đó, Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rõ về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Công chứng chuyển nhượng đất cho người chưa đủ 18 tuổi được không?

Xây nhà làm nghiêng nhà hàng xóm, bị xử lý thế nào?

Như vậy, khoản 2 Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 đã nêu rõ người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Ngoài ra, Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định. Bên cạnh đó, không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Vì vậy, việc xây nhà làm nghiêng nhà hàng xóm được xác định là hành vi xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người có quyền khác đối với tài sản là nhà liền kề và có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Xem thêm:  Người đã chết có bị thu hồi đất?

Cụ thể, theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP, nếu tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây nguy cơ sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác thì bị phạt từ 30 – 100 triệu đồng, trong đó:

– Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng: Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

– Phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng: Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

– Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng: Đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

>>>  Xem thêm: Chồng tặng cho vợ đất trong thời kỳ hôn nhân thì cần những giấy tờ gì?

2. Phương án giải quyết

Việc nhà ở bị nghiêng do hàng xóm xây nhà có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về tài sản, sức khỏe và tính mạng của nhà liền kề và các nhà xung quanh. Vậy, pháp luật quy định thế nào để đảm bảo quyền lợi của các nhà liền kề bị ảnh hưởng?

* Thỏa thuận bồi thường thiệt hại

Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công t rình xây dựng khác gây ra như sau:

“Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”.

>>> Xem thêm: Tính nhanh lệ phí trước bạ khi sang tên quyền sử dụng đất.

Như vậy chủ sở hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Trường hợp người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải có trách nhiệm liên đới bồi thường.

Về mức bồi thường hiện pháp luật Dân sự không quy định cụ thể, các bên dựa vào thiệt hại thực tế để thỏa thuận mức bồi thường phù hợp.

* Khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại

Trường hợp không thể thống nhất thỏa thuận bồi thường thiệt hại, bên bị xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp có thể khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại tại Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nơi bị đơn cư trú). Trong đó, Đơn khởi kiện phải gồm các nội dung (theo khoản 1 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự):

– Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện.

– Tòa án nhận đơn khởi kiện.

– Tên, nơi cư trú/trụ sở của bạn, của người bị kiện và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

–  Các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện (thường gồm chứng cứ chứng minh thiệt hại xảy ra).

Xem thêm:  Xin nghỉ việc luôn khi đang trong quá trình nghỉ thai sản có được không?

Lưu ý, người khởi kiện phải chứng minh được thiệt hại của mình do hành vi đào móng làm nghiêng nhà gây ra mới có đủ cơ sở để Tòa án nhân dân giải quyết.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản chuyển nhượng đất trồng lúa, đất nông nghiệp,…

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Giải quyết vấn đề nhà bị nghiêng do hàng xóm xây nhà”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Dịch vụ công chứng ở thành phố HCM khi làm hợp đồng thụ ủy.

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch cần mang giấy tờ gì?

>>> Phí chứng thực tại văn phòng công chứng quận Đống Đa

>>> Phí chứng thực sơ yếu lý lịch tại Văn phòng công chứng bao nhiêu tiền?

>>> Lưu ý khi sao y bản chính và công chứng mua bán bất động sản để không mất tiền oan!

>>> Bản sao có thời hạn bao lâu?

>>> Chủ nhật có thể công chứng mua bán ô tô ở đâu?

>>> Công chứng bán nhà chung cư chưa có sổ đỏ thì cần lưu ý giấy tờ gì? Hướng dẫn tính phí công chứng đơn giản trong 1 phút.

>>> Tại sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ công chứng tại nhà, ngoài trụ sở, ngoài giờ hành chính miễn phí?

>>> Mẫu hợp đồng tặng cho tiền mặt chứng minh tài chính cho con đi nước ngoài.

>>> Chia thừa kế nhà đất là tài sản chung của vợ chồng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *