Việc chuyển khoản tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Vậy tài khoản công ty chuyển cho cá nhân có bị phạt hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản, nhanh chóng

1. Chuyển khoản từ tài khoản công ty cho cá nhân có bị phạt không?

Hiện nay, không có bất kỳ quy định pháp luật nào cấm việc chuyển từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân.

Do đó, việc tài khoản công ty chuyển cho tài khoản cá nhân sẽ không bị phạt, nhưng cần có chứng từ đầy đủ để đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 96/2015/TT-BTC, mọi khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện:

– Chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

– Có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Nếu hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT) phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chuyển khoản

Theo quy định:

– Có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu/chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài.

– Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên, trừ trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng và trường hợp nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Theo đó, nếu muốn đưa các khoản chi phí chuyển từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân vào chi chí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì cần có chứng từ đầy đủ về việc sử dụng số tiền đó để thanh toán các khoản liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm:  Thủ tục làm hộ chiếu ở Hà Nội như thế nào? Người ngoại tỉnh có được làm không?

>>> Xem thêm: Quy trình thủ tục công chứng di chúc miệng cập nhật chi tiết nhất.

2. Doanh nghiệp có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng không?

Doanh nghiệp không bắt buộc mở tài khoản ngân hàng nhưng để dễ dàng thực hiện các tiện ích cũng như đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ thì doanh nghiệp nên mở tài khoản ngân hàng.

Trước tiên, việc mở tài khoản ngân hàng sẽ giúp tạo sự tin cậy và thuận tiện trong quá trình giao dịch với khách hàng, đối tác.

Chuyển khoản

Đặc biệt, đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ trên 20 triệu đồng để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng và xác định là chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp thì phải có chứng từ không dùng tiền mặt, hóa đơn, chứng từ.

Bên cạnh đó, tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp còn được tích hợp chức năng nộp thuế điện tử khi phát sinh tiền thuế phải nộp và là căn cứ để cơ quan thuế thực hiện biện pháp cưỡng chế tài khoản khi hết thời hạn nộp thuế mà doanh nghiệp chưa nộp thuế.

Do vậy, có thể thấy, việc mở tài khoản ngân hàng là vô cùng cần thiết dù pháp luật không quy định bắt buộc.

>>> Xem thêm: Top 10 Văn phòng Công chứng chất lượng, uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

Trên đây là bài viết giải đáp về “Chuyển khoản từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân có bị phạt không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Rủi ro khi mua chung cư mini mà ít ai biết

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng nhà đất

>>> Thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế đất đai cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Di chúc miệng là gì? Lập di chúc miệng có hợp pháp không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *