Quyết toán thuế là trách nhiệm của mỗi cá nhân và tổ chức. Vậy, khái niệm quyết toán thuế là gì? Các quy định nào cần được hiểu rõ để thực hiện quyết toán thuế theo đúng quy định pháp luật? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về quyết toán thuế

Dựa trên quy định tại khoản 10 Điều 3 Chương I của Luật Quản lý thuế 2019, nói rõ như sau:

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Khi nào thì di chúc miệng được pháp luật công nhận và có hiệu lực pháp lý?

Quyết toán thuế là quá trình xác định số tiền thuế cần nộp trong khoảng thời gian tính thuế hoặc từ đầu năm tính thuế đến khi kết thúc hoạt động và phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc từ thời điểm phát sinh đến khi chấm dứt hoạt động và phát sinh nghĩa vụ thuế, theo quy định của pháp luật.

1. Khái niệm về quyết toán thuế

Đơn giản nhìn nhận, quyết toán thuế là quá trình tính toán và khai báo số tiền thuế mà cá nhân hoặc doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan thuế, dựa trên thu nhập, giao dịch kinh doanh, hoặc tài sản trong một kỳ kế toán cụ thể.

Bản chất của quyết toán thuế là xác định rõ những khoản thuế cần nộp cho cơ quan thuế và tổng hợp chính xác các số liệu thống kê liên quan đến các khoản thuế đó.

>>> Xem thêm: Xem ngay văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy phục vụ nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là những doanh nghiệp có vốn điều lệ thấp, việc quyết toán thuế thường được thực hiện sau mỗi 5 năm. Ngược lại, đối với các doanh nghiệp lớn, quyết toán thuế cần được thực hiện hàng năm theo quy định.

2. Quy định của pháp luật cần biết

Bên cạnh việc hiểu rõ về định nghĩa của Quyết toán thuế, quan trọng hơn, bạn cần nắm vững những quy định liên quan đến quy trình quyết toán thuế.

2.1. Phân loại

Tồn tại nhiều loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tất cả đều yêu cầu quá trình quyết toán thuế. Trong số này:

2.1.1. Đối với thuế thu nhập cá nhân

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là quá trình tính toán và xác định số tiền cá nhân cần nộp hoặc có thể được hoàn trả dựa trên thu nhập thu được trong một năm tài chính.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hỗ trợ nhanh chóng, tiện lợi và uy tín khu vực Hà Nội gần nhất.

Xem thêm:  Khi cải cách tiền lương, công chức nào không được tăng lương?

Thủ tục quyết toán này có thể được thực hiện bởi cá nhân đó hoặc bởi tổ chức, doanh nghiệp nơi cá nhân đó làm việc.

2.1.1. Đối với thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân có thể có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng nếu thu nhập đó chịu thuế, thì cá nhân đó phải thực hiện quyết toán thu nhập cá nhân bằng cách nộp số tiền thuế tương ứng cho cơ quan thuế.

2.1.2. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là một quy trình kế toán quan trọng, trong đó nhân viên kế toán sẽ thực hiện tính toán và kê khai doanh thu, thu nhập từ hoạt động sản xuất, bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp theo quy định pháp luật, nhằm nộp thuế cho cơ quan thuế.

2.1.3. Quyết toán thuế giá trị gia tăng

Quyết toán thuế giá trị gia tăng là quá trình mà doanh nghiệp thực hiện tính toán số thuế giá trị gia tăng phải nộp hoặc có thể được hoàn trả trong kỳ tính thuế, dựa trên từng hàng hóa và dịch vụ cụ thể.

2.2. Đối tượng nào cần quyết toán thuế

2.2.1. Đối với thuế thu nhập cá nhân

Theo điểm d, khoản 6, Điều 8 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, quy định về những đối tượng phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bao gồm: cá nhân, tổ chức trả thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công; cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập; cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và tự quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

2.2.2. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp?

Các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa, và cung cấp dịch vụ, khi có thu nhập chịu thuế, sẽ phải thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định, tuân theo Điều 2 của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

2.2.3. Đối với thuế giá trị gia tăng?

Các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, cũng như tổ chức và cá nhân nhập khẩu hàng hóa, là những đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng và đồng thời là đối tượng có trách nhiệm nộp, theo quy định của Điều 3 trong Luật Thuế Giá trị gia tăng.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Ngăn cấm con kết hôn, bố mẹ bị phạt như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có cần xuất hóa đơn cho đơn hàng dưới 200 nghìn?

>>> Sổ đỏ là gì? Quy định của pháp luật mới nhất năm 2023 về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mà bạn cần lưu ý.

>>> Di chúc là gì? Quy định mới nhất của pháp luật về các trình tự, thủ tục công chứng di chúc bạn cần lưu ý

>>> Thủ tục sang tên sổ đỏ có phức tạp, tốn kém hay không? Tham khảo dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín tại Hà Nội.

>>> Trường hợp nào phải thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và thủ tục công chứng như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *