Câu hỏi về việc cần phải xuất hóa đơn hay không khi đơn hàng dưới 200 nghìn vẫn là một điều gây nhiều băn khoăn. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ ràng về quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề trên.

1. Đơn dưới 200 nghìn cần xuất hóa đơn không?

Khi thực hiện giao dịch bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán cần xuất hóa đơn cho người mua, mà không phân biệt giá trị từng giao dịch cụ thể. Do đó, theo quy định, việc xuất hóa đơn vẫn được yêu cầu, kể cả đối với giao dịch đơn hàng dưới 200 nghìn đồng.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung đáng tin cậy, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Dựa trên khoản 1 của Điều 90 trong Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14:

1. Bán hàng dưới 200 nghìn cần xuất hóa đơn không?
  • Trong quá trình bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán phải tạo hóa đơn điện tử để giao cho người mua, sử dụng định dạng chuẩn dữ liệu và ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế và kế toán. Quy định này không phân biệt giá trị từng giao dịch cụ thể.

Tương tự, theo khoản 1 của Điều 4 trong Nghị định số 123/2020/NĐ-CP:

  • Trong quá trình bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua, bao gồm các trường hợp như hàng hoá và dịch vụ được sử dụng để khuyến mại, quảng cáo, làm mẫu; hàng hoá và dịch vụ được sử dụng để cho, biếu, tặng, trao đổi, hoặc trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ trường hợp hàng hoá được luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); […].

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Do đó, kể từ ngày 01/7/2022, mọi trường hợp bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ đều phải sử dụng hóa đơn điện tử, trừ trường hợp hàng hoá được luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

Sự thắc mắc xung quanh vấn đề này xuất phát từ quy định trước đây tại khoản 1 của Điều 18 trong Thông tư số 39/2014/TT-BTC, nơi quy định rằng, khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ và tổng giá thanh toán mỗi lần dưới 200.000 đồng, không cần phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Xem thêm:  Xin giấy phép xây dựng thủ tục như thế nào?

Tóm lại, trước đây, xuất hóa đơn với đơn hàng dưới 200 nghìn, trừ khi có yêu cầu từ phía người mua. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, mọi trường hợp bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ đều phải sử dụng hóa đơn, không phụ thuộc vào tổng giá thanh toán.

2. Người mua không lấy hóa đơn với đơn hàng dưới 200 nghìn, người bán vẫn phải xuất?

Dựa trên quy định được nêu trên, ngay cả khi người mua không yêu cầu hóa đơn, người bán vẫn phải đáp ứng việc xuất hóa đơn theo quy định.

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thc chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

Trong trường hợp không lập hóa đơn khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho người mua, theo quy định, người bán sẽ bị áp đặt mức phạt tùy thuộc vào việc vi phạm, với khoản phạt nằm trong khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng, như quy định tại khoản 5 của Điều 24 trong Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, theo mục c của khoản 1 Điều 17 trong Nghị định 125/2020, hành động không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ (nếu không thuộc trường hợp đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán, đã cung ứng vào kỳ tính thuế tương ứng), khi được cơ quan thuế kết luận là hành vi trốn thuế, sẽ bị xử lý theo quy định.

2. Người mua không lấy hóa đơn với đơn hàng dưới 200 nghìn, người bán vẫn phải xuất?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Danh sách 10 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội uy tín nhất

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Không có tên cha trong giấy khai sinh có ảnh hưởng gì không?

>>> Làm thế nào để phát hiện ra sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng, nhanh chóng.

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *