Giấy khai sinh đóng vai trò quan trọng như là văn bản gốc của mỗi công dân, chứa đựng thông tin cực kỳ quan trọng trong nhiều trường hợp. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề về việc giấy khai sinh không có tên cha sẽ ảnh hưởng như thế nào, hãy đọc tiếp bài viết này để hiểu rõ về quy định của pháp luật liên quan.

1. Không có tên cha trong giấy khai sinh có ảnh hưởng gì?

Giấy khai sinh không có tên cha và giấy khai sinh có thông tin đầy đủ về cả cha và mẹ đều có giá trị pháp lý như nhau. Tuy nhiên, từ góc độ quyền lợi, trẻ em không có tên cha trong giấy khai sinh có thể mất đi một số quyền liên quan đến cha đẻ, bao gồm:

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên với đội ngũ nhân viên lâu năm, giàu kinh nghiệm.

Quyền yêu cầu cha cấp dưỡng cho con: Theo Khoản 24 Điều 3 của Luật Hôn nhân và Gia đình:”Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình, có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng. Điều này áp dụng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

1. Không có tên cha trong giấy khai sinh có ảnh hưởng gì?

Dựa trên quy định trên, người cha có trách nhiệm cung cấp cấp dưỡng cho con nếu có mối quan hệ huyết thống.

Tuy nhiên, trong trường hợp cha mẹ không đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con không ghi rõ tên cha, việc đề xuất yêu cầu cấp dưỡng trở nên phức tạp.

Đối với hồ sơ yêu cầu cấp dưỡng, cần có các giấy tờ và tài liệu chứng minh mối quan hệ cha con, để Tòa án có cơ sở để xem xét và giải quyết vụ án.

Nếu không thể xuất trình giấy khai sinh có tên cha và nếu người cha không chấp nhận việc cung cấp cấp dưỡng, thì việc bảo vệ quyền lợi cho con trở nên khó khăn.

Về quyền thừa kế di sản từ cha Trong trường hợp không có di chúc nào được để lại, để hưởng di sản thừa kế từ cha, người con cần cung cấp chứng minh về mối quan hệ cha con.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ nhà đất chính xác, đơn giản và nhanh chóng nhất, tránh các nhầm lẫn.

Xem thêm:  Thế nào là ngoại tình tư tưởng? Liệu ngoại tình tư tưởng có vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình?

Thường, giấy tờ sử dụng để chứng minh mối quan hệ cha con là giấy khai sinh.

Nếu giấy khai sinh không ghi rõ tên cha, thì thường người con sẽ gặp khó khăn trong quá trình thừa kế, vì không có văn bản hợp pháp chứng minh mối quan hệ huyết thống và khó để chứng minh bằng cách khác.

2. Bổ sung tên cha vào giấy khai sinh như thế nào?

Để thêm tên cha vào giấy khai sinh cho con, cha mẹ cần thực hiện hai thủ tục chính là thủ tục nhận cha con và bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh.

Để thực hiện thủ tục nhận cha con, cả hai bên cần đến Ủy ban nhân dân tại xã nơi họ đang cư trú hoặc xã nơi người nhận hoặc người được nhận làm cha con.

>>> Xem thêm: Gợi ý các cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả tại khu vực Hà Nội, đảm bảo uy tín nhất mà bạn cần biết.

Quá trình thực hiện thủ tục nhận cha con khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con (theo mẫu) và các giấy tờ chứng cứ như Văn bản giám định, thư từ, hoặc phim ảnh chứng minh mối quan hệ cha con.

2. Bổ sung tên cha vào giấy khai sinh như thế nào?

Trong vòng 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thủ tục nhận cha con được xác nhận là đúng, người yêu cầu sẽ được cấp trích lục đăng ký nhận cha con. Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha con, cha/mẹ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi họ đã đăng ký hộ tịch trước đó hoặc nơi cư trú của người yêu cầu để tiếp tục thủ tục bổ sung hộ tịch. Khi đến, họ mang theo các giấy tờ liên quan đến cơ quan đăng ký hộ tịch để bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con.

Trong 3 ngày tính từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu yêu cầu được xem xét và phù hợp với quy định pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi bổ sung tên người cha vào Giấy khai sinh. Cùng lúc, người yêu cầu cũng sẽ ký vào Sổ hộ tịch để hoàn tất quy trình.

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin về vấn đề: “Không có tên cha trong giấy khai sinh có ảnh hưởng gì không?”

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục làm Sổ đỏ đối với đất không giấy tờ 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Tính lương như thế nào với nhân viên làm ca đêm?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào? Văn bản công chứng có giá trị pháp lý ra sao?

>>> Trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà. Phí công chứng hợp đồng thuê nhà có đắt không?

>>> Các quy định của pháp luật mới nhất về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

>>> Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online mới nhất năm 2023. Cần những hồ sơ gì khi đăng kí cấp sổ đỏ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *