Dưới đây là hướng dẫn cho người lao động về cách hưởng trọn quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu. Thông qua phương pháp này, bạn có thể đảm bảo việc nhận lương hưu mà không bỏ lỡ bất kỳ quyền lợi nào một cách đáng tiếc.

1. Cách hưởng trọn quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu

Mỗi tháng, người lao động tham gia công ty phải đóng 03 loại bảo hiểm bắt buộc, bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, và bảo hiểm thất nghiệp.

Trong việc tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được giải quyết hưởng lương hưu hằng tháng khi đã đóng đủ 20 năm trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

1. Cách hưởng trọn quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu

Đối với bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đóng bảo hiểm từ ít nhất 12 tháng trong khoảng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động để có cơ hội hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc.

Tuy nhiên, Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 đã quy định rằng người lao động hưởng lương hưu sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, để đảm bảo hưởng trọn quyền lợi bảo hiểm, người lao động nên quyết định nghỉ việc và đăng ký trợ cấp thất nghiệp trước khi đạt đủ điều kiện để hưởng lương hưu hằng tháng.

>>> Xem thêm: Lưu ngay địa chỉ văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy: giá cả hợp lí, phục vụ nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay.

Trong tình huống này, câu hỏi quan trọng là: khi nên nghỉ việc để hợp lý nhất trước khi đến lứa tuổi nghỉ hưu?

Luật Việc làm quy định rằng thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp phụ thuộc vào số tháng đóng bảo hiểm. Người lao động sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp nếu đã đóng đủ từ 12 tháng đến 36 tháng. Sau đó, mỗi 12 tháng tiếp theo sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp, với điều kiện không vượt quá tối đa 12 tháng. Do đó, quyết định nghỉ việc nên được thực hiện sao cho đảm bảo đủ thời gian đóng bảo hiểm để tận hưởng mức trợ cấp thất nghiệp tối đa.

Do đó, người lao động gần đến độ tuổi nghỉ hưu cần sắp xếp một cách hợp lý thời gian nghỉ việc để hưởng trọn quyền lợi từ trợ cấp thất nghiệp, nhưng đồng thời không nên nghỉ quá 01 năm trước thời điểm nghỉ hưu.

Chẳng hạn, nếu bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trong 10 năm mà chưa hưởng trợ cấp, bạn có thể xem xét việc nghỉ việc trước thời gian tương đương là 10 tháng. Ngược lại, đối với những người có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm, cũng chỉ nên nghỉ việc trước khi nghỉ hưu tối đa 12 tháng, vì mức trợ cấp thất nghiệp tối đa mỗi lần chỉ là 12 tháng.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực không? Nếu có thì thủ tục và chi phí như thế nào?

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hà Đông

Khi đã đủ thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động có thể tự đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để tiến hành các thủ tục hưởng lương hưu mà không cần thông qua doanh nghiệp.

2. Thêm 2 lợi ích nếu lấy trợ cấp thất nghiệp trước khi lãnh lương hưu

Nghỉ làm để nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi đủ điều kiện nghỉ hưu không chỉ mang lại quyền lợi về bảo hiểm đầy đủ mà còn mang lại 02 lợi ích lớn khác. Chi tiết như sau:

Người lao động sẽ được nhận tiền trợ cấp thôi việc khi họ nghỉ việc.

2. Thêm 2 lợi ích nếu lấy trợ cấp thất nghiệp trước khi lãnh lương hưu

Theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động, sau khi đã làm việc thường xuyên cho một người sử dụng lao động trong thời gian từ 12 tháng trở lên, sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc khi họ quyết định nghỉ việc. Lưu ý rằng quy định này không áp dụng đối với những người đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Vì vậy, để nhận trợ cấp thôi việc, người lao động cần nghỉ việc trước khi đủ điều kiện hưởng lương hưu. Điều này cũng tương ứng với việc người nghỉ làm để nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi đủ điều kiện nghỉ hưu sẽ được chi trả trợ cấp thôi việc.

Số tiền trợ cấp thôi việc được tính dựa trên thời gian làm việc mà người lao động chưa đóng bảo hiểm thất nghiệp, với mỗi năm làm việc sẽ được hưởng một nửa tháng tiền lương. Thông thường, người lao động sẽ nhận được chi trả tiền trợ cấp thôi việc tương ứng với thời gian thử việc và thời gian nghỉ thai sản.

>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật tại khu vực Hà Nội uy tín nhất.

Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và hưởng mức bảo hiểm 80%, theo quy định tại khoản 6 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người lao động đang nhận trợ cấp thất nghiệp và thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm do chính họ đóng bảo hiểm sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Dựa theo Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế, quyền lợi về bảo hiểm y tế cho người lao động đang nhận trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

  • Nhận 100% chi phí khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế ở cấp xã, chi phí này không vượt quá 15% tháng lương cơ sở.
  • Được chi trả 100% chi phí khám và chữa bệnh nếu người lao động đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong 5 năm trở lên và có tổng số tiền chi trả cho việc khám và chữa bệnh trong năm vượt quá 06 tháng lương cơ sở (chỉ áp dụng cho trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến).
  • Được thanh toán 80% chi phí khám và chữa bệnh đúng tuyến trong các trường hợp khác.
Xem thêm:  Có phải nộp báo cáo sử dụng lao động khi không đóng BHXH?

Trên đây là nội dung hướng dẫn cách hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm trước khi nghỉ hưu.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Người vợ có bị phạt khi mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng?

>>> Bạn đang cần tìm công ty dịch thuật đa ngôn ngữ nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay tại khu vực Hà Nội gần nhất?

>>> Chi tiết trình tự, thủ tục và chi phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào?

>>> Các câu hỏi thường gặp về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Hãy tham khảo để giải đáp các thắc mắc.

>>> Vì sao cần phải chứng thực chữ ký? Thủ tục chứng thực chữ kí cần những giấy tờ gì và chi phí như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *