Hiện nay, việc thực hiện thủ tục cắt giảm nhân sự vẫn chưa được các doanh nghiệp thực hiện một cách nghiêm túc. Điều này có thể đưa doanh nghiệp vào tình trạng rủi ro về pháp lý. Vậy, làm thế nào để thực hiện quy trình cắt giảm nhân sự một cách hợp pháp?

1. Lí do cho phép doanh nghiệp cắt giảm nhân sự

Cắt giảm nhân sự đơn giản là quá trình mà doanh nghiệp chấm dứt đồng loạt hợp đồng lao động trước hạn với nhiều nhân viên. Thường xuyên, quyết định cắt giảm nhân sự không phải là do lỗi của nhân viên, mà là do ảnh hưởng của các yếu tố khách quan như thiên tai, địch họa, những biến động kinh tế hoặc thay đổi trong doanh nghiệp.

1. Lí do cho phép doanh nghiệp cắt giảm nhân sự

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, doanh nghiệp có thể dựa vào các lý do sau để thực hiện quy trình cắt giảm nhân sự:

Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc doanh nghiệp di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh:

 • Doanh nghiệp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên, tuy nhiên, cần đảm bảo thực hiện thời gian báo trước.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Minh Khai cung cấp dịch vụ nhanh chóng, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc gặp lý do kinh tế:

 • Sự thay đổi trong cơ cấu, công nghệ, hoặc các vấn đề kinh tế có thể là lý do để doanh nghiệp cần tiến hành cắt giảm nhân sự.

Doanh nghiệp bị chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản:

Trong các trường hợp này, doanh nghiệp cần phải xây dựng một kế hoạch sử dụng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên.

2. Thủ tục cắt giảm như thế nào?

Với mỗi lý do cắt giảm lao động khác nhau, người sử dụng lao động sẽ phải tuân thủ các thủ tục tương ứng để chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên một cách hợp pháp.

2. Thủ tục cắt giảm như thế nào?

Trong trường hợp cắt giảm lao động do doanh nghiệp đối mặt với thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động.

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp khó khăn trong cách đọc thông tin sổ đỏ? Hãy tham khảo cách đọc đơn giản, chính xác nhất tại đây.

 • Thời hạn thông báo:
  • Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn: Báo trước ít nhất 45 ngày so với ngày chính thức chấm dứt hợp đồng.
  • Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ 12 đến 36 tháng: Báo trước ít nhất 30 ngày so với ngày chính thức chấm dứt hợp đồng.
  • Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng: Báo trước ít nhất 03 ngày làm việc so với ngày chính thức chấm dứt hợp đồng.
 • Hình thức thông báo: Sử dụng văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng lao động.
Xem thêm:  Lập di chúc có cần chữ ký của tất cả các con không?

Bước 2: Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động khi đến hạn và tiến hành thanh lý hợp đồng lao động.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm trả tiền lương, trợ cấp thôi việc, tiền phép năm chưa nghỉ hết và các khoản tiền khác liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần thực hiện các bước như đóng bảo hiểm, trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Tham khảo Điều 36, Điều 45, Điều 46 và Điều 48 của Bộ luật Lao động năm 2019.

2. Thủ tục cắt giảm nhân sự

Trong trường hợp cắt giảm lao động do doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ, gặp lý do kinh tế; bị chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản, doanh nghiệp phải thực hiện 05 bước sau đây:

Bước 1: Xây dựng phương án sử dụng lao động

Căn cứ vào khoản 1 Điều 44 của Bộ luật Lao động năm 2019, phương án sử dụng lao động cần chứa đựng những thông tin chủ yếu sau:

>>> Xem thêm: Hai bên ký kết dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

 • Số lượng và danh sách người lao động tiếp tục được sử dụng, bao gồm cả người lao động được đào tạo lại để tiếp tục công việc và người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian.
 • Số lượng và danh sách người lao động nghỉ hưu.
 • Số lượng và danh sách người lao động cần chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động và các bên liên quan trong việc thực hiện phương án sử dụng lao động.
 • Biện pháp và nguồn tài chính để đảm bảo thực hiện phương án.

Bước 2: Trao đổi và thông báo cho cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân liên quan

Trong quá trình xây dựng phương án sử dụng lao động, người sử dụng lao động cần tiến hành trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (nếu có). Trong trường hợp không thể giải quyết việc làm cho người lao động và phải thực hiện việc chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thông báo cho người lao động trước 30 ngày.

Bước 3: Thực hiện phương án sử dụng lao động

Bước 4: Thanh lý hợp đồng lao động với người lao động thuộc diện cắt giảm nhân sự

Người lao động được thanh lý hợp đồng lao động cần nhận được các quyền lợi như lương, trợ cấp mất việc, tiền phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết, cùng các khoản tiền khác liên quan đến quyền lợi của họ.

Xem thêm:  Đất nông nghiệp không còn được sử dụng bị Nhà nước thu hồi không?

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục cắt giảm nhân sự, một quy trình quan trọng mà doanh nghiệp nên tuân thủ.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Mức lương của cảnh sát giao thông hiện nay như thế nào?

>>> Khi nào thì di chúc có hiệu lực pháp luật? Thủ tục công chứng di chúc có phức tạp và tốn nhiều chi phí hay không?

>>> Có được ủy quyền thừa kế hay không? Trình tự, thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế theo quy định của pháp luật hiện nay.

>>> Hợp đồng thuê nhà: Trình tự, thủ tục công chứng theo quy định pháp luật mới nhất và chi phí thực hiện.

>>> Địa chỉ dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay nhanh chóng, uy tín trên khu vực Hà Nội gần nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *