Ốm đau là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Vậy trường hợp nghỉ ốm 1 ngày có được hưởng lương không? Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn.

1. Nghỉ 1 ngày có được hưởng lương không?

Nếu gặp tình trạng ốm đau, người lao động có thể xin nghỉ làm để hưởng một trong hai chế độ sau đây: nghỉ phép năm do bị ốm hoặc nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

Người lao động chỉ được chọn một trong hai chế độ trên, theo quy định của khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Điều này nêu rõ rằng không giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động bị ốm đau, tai nạn (không phải là tai nạn lao động) trong thời gian đang nghỉ phép năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không lương.

1. Nghỉ 1 ngày có được hưởng lương không?

Nếu người lao động chọn phương án xin nghỉ phép năm để nghỉ ốm, họ sẽ được hưởng lương cho ngày nghỉ ốm. Điều này tuân theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, trong đó quy định rằng người lao động nghỉ hằng năm sẽ được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, việc xin nghỉ phép năm khi bị ốm cần được sự đồng ý từ người sử dụng lao động.

Nếu chọn phương án nghỉ hưởng chế độ ốm đau, người lao động sẽ không được trả lương trong ngày nghỉ ốm, nhưng sẽ được hưởng trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Nghỉ ốm 1 ngày nên nghỉ phép hay nghỉ chế độ bảo hiểm?

rong trường hợp bị ốm, người lao động có sự lựa chọn giữa việc nghỉ phép hoặc áp dụng chế độ nghỉ ốm đau. Tuy nhiên, mức hưởng lợi từ mỗi chế độ này lại khác nhau, do đó, người lao động cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật cung cấp dịch vụ làm các thủ tục nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Theo quy định của Điều 6 trong Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động nghỉ ốm 01 ngày sẽ được hưởng trợ cấp ốm đau như sau:

Tiền trợ cấp ốm đau trong 01 ngày = 75% x Tiền lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24

Bằng cách này, người lao động có thể nghỉ làm mà không cần sự đồng ý từ phía người sử dụng lao động. Tuy nhiên, họ cần thông báo cho người sử dụng lao động để họ có thể tự chủ động sắp xếp công việc, và cũng như để việc làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau có thể được gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội một cách thuận lợi.

Xem thêm:  Khi nào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu?

3. Một tháng được nghỉ ốm tối đa bao nhiêu ngày?

Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện chỉ quy định về thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa trong một năm của người lao động, với số ngày nghỉ nằm trong khoảng từ 30 đến 70 ngày làm việc. Tuy nhiên, đối với những trường hợp mắc bệnh cần điều trị ốm đau kéo dài, thì thời gian nghỉ có thể được kéo dài hơn rất nhiều, thậm chí có thể bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay? Hãy tham khảo nhanh tại đây.

Hiện nay, pháp luật không giới hạn thời gian nghỉ ốm trong một tháng. Người lao động có thể xin nghỉ ốm cả tháng, miễn là đảm bảo tổng thời gian nghỉ ốm trong năm không vượt quá số ngày quy định sau:

Đối với người lao động ốm đau không thuộc bệnh điều trị dài ngày:

3. Một tháng được nghỉ ốm tối đa bao nhiêu ngày?
 • Nếu làm việc trong điều kiện bình thường, được nghỉ tối đa:
  • 30 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm dưới 15 năm.
  • 40 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm.
  • 60 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 30 năm trở lên.
 • Nếu làm nghề/công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực từ 0,7 thì được nghỉ tối đa:
  • 40 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm dưới 15 năm.
  • 50 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm.
  • 70 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 30 năm trở lên.

Đối với người lao động mắc bệnh cần điều trị dài ngày:

 • Được nghỉ tối đa 180 ngày (bao gồm cả ngày lễ, Tết và ngày nghỉ hằng tuần).
 • Hết thời hạn 180 ngày mà vẫn cần phải điều trị, được nghỉ tiếp với thời gian tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến gần nhất? Tham khảo ngay.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Nghỉ ốm 1 ngày có được hưởng lương không?”

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Pháp luật quy định xây nhà cách mặt đường bao nhiêu mét?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Các quyền lợi mà người lao động không được hưởng khi bị tạm giam.

>>> Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về dịch vụ sang tên sổ đỏ cho đất phi nông nghiệp? Chi phí sang tên có đắt đỏ hay không?

>>> Ủy quyền là gì? Làm thế nào để thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền nhanh chóng nhất?

>>> Sổ đỏ thật giả lẫn lộn, làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường?

>>> Chứng thực chữ ký là như thế nào? Trường hợp nào thì bắt buộc phải làm thủ tục chứng thực chữ ký?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *