Hiện nay, sự chênh lệch về mức phạt giữa việc quên và việc không có bằng lái xe là rất lớn. Vì vậy, khi người lái xe quên mang theo bằng lái, họ cần phải cung cấp bằng chứng thích đáng với Cảnh sát Giao thông (CSGT) để tránh bị phạt mức cao.

1. Bị phạt bao nhiêu khi quên bằng lái xe?

Theo quy định của Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, việc không mang theo Giấy phép lái xe (hay bằng lái xe) khi điều khiển xe mô tô hoặc xe gắn máy sẽ bị phạt tiền trong khoảng 100.000 – 200.000 đồng. Trong khi đó, người điều khiển xe ô tô không mang theo bằng lái sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

1. Bị phạt bao nhiêu khi quên bằng lái xe?

Đối với trường hợp lái xe mà không có bằng lái:

  • Xe máy dưới 175cm3 sẽ bị phạt từ 01 – 02 triệu đồng.
  • Xe mô tô trên 175cm3 sẽ phải trả mức phạt từ 04 – 05 triệu đồng.
  • Xe ô tô sẽ đối diện với mức phạt nặng từ 10 – 12 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai phục vụ uy tín, nhanh chóng nhất mà bạn cần biết.

Có thể thấy rằng, mức phạt đối với việc không có bằng lái xe cao hơn nhiều so với trường hợp quên mang theo bằng lái. Bằng lái xe được xem là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người lái xe, cho phép họ tham gia giao thông. Việc không có bằng lái khi lái xe mang lại nhiều rủi ro gây tai nạn giao thông.

Vì lẽ đó, chính phủ xử phạt nghiêm túc đối với những người không có bằng lái xe, điều này làm tăng rủi ro và khó khăn cho những người lái xe khi quên mang theo bằng lái.

2. Làm thế nào để chứng minh với cảnh sát giao thông là bạn quên giấy phép lái xe?

Việc chứng minh sự quên bằng lái khi lái xe có thể thực hiện một cách tương đối thuận lợi.

2. Làm thế nào để chứng minh với cảnh sát giao thông là bạn quên bằng lái xe?

Theo quy định tại khoản 3 của Điều 82 trong Nghị định 100, đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không thể xuất trình bằng lái xe, cơ quan chức năng sẽ lập biên bản về hành vi không có Giấy phép lái xe và ghi chú các hành vi vi phạm khác. Phương tiện sẽ được tạm giữ theo quy định.

>>> Xem thêm: Hãy bỏ túi các bí kíp tìm đối tác kinh doanh hợp tác hiệu quả nhất ngay bây giờ.

Trong thời hạn hẹn giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái, quyết định xử phạt về hành vi không mang theo Giấy phép lái xe sẽ do người có thẩm quyền ra quyết định. Tuy nhiên, nếu xuất trình sau thời hạn hẹn hoặc không xuất trình được, người vi phạm phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc không có Giấy phép lái xe.

Xem thêm:  Có cần công chứng giấy tờ ủy quyền cho thuê nhà không?

Do đó, nếu quên mang theo bằng lái xe, người tham gia giao thông chỉ cần xuất trình bổ sung trong thời hạn giải quyết vi phạm để tránh hậu quả xử lý.

3. Quên bằng lái xe bản giấy, dùng gì thay thế?

Điện thoại di động là một thiết bị mà phần lớn mọi người đều mang theo khi ra khỏi nhà. Hiện nay, giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 của ứng dụng VNeID trên điện thoại.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật nhanh chóng, uy tín khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 của Thông tư 32/2023/TT-BCA về các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện giao thông, các giấy tờ sau đây sẽ được kiểm soát:

Kiểm soát các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện giao thông, bao gồm:

  • Giấy phép lái xe;
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ;
  • Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng;
  • Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe);
  • Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
  • Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định);
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (gọi chung là giấy tờ).

Khi cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, và xác định được thông tin tình trạng của giấy tờ, quá trình kiểm soát có thể thực hiện thông qua việc kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử, có giá trị như việc kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Do đó, người dân có thể sử dụng giấy tờ xe tích hợp trên ứng dụng VNeID để xuất trình khi cần kiểm tra giấy tờ.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Công ty phá sản chưa hoàn thành thủ tục đóng sổ bảo hiểm xã hội, người lao động phải làm gì?

>>> Xem thêm: Pháp luật hiện hành có công nhận tính hợp pháp của di chúc miệng? Điều kiện để di chúc miệng có hiệu lực.

>>> Xem thêm: Hợp đồng cho thuê nhà: Thủ tục và phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà theo quy định của pháp luật mới nhất.

>>> Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có cần lập thành văn bản? Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định pháp luật.

>>> Con nuôi có quyền hưởng di sản thừa kế không? Thủ tục công chứng thừa kế cho con nuôi mới nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *