Việc phát hành hóa đơn đỏ là một yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các giao dịch mua bán hàng hóa. Tuy nhiên, bạn đã có hiểu biết đầy đủ về khái niệm hóa đơn đỏ và các quy định liên quan đến loại hóa đơn này chưa? Hãy cùng khám phá thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Hóa đơn đỏ là gì?

1.1. Khái niệm

Hóa đơn đỏ, hay còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn VAT, là một loại chứng từ được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh. Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Mục 1 Chương II của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, hóa đơn giá trị gia tăng được áp dụng cho các tổ chức thực hiện việc khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, đặc biệt trong các hoạt động như:

1.1. Khái niệm

a) Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nội địa; b) Hoạt động vận tải quốc tế; c) Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu; d) Xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.

Đơn giản hóa, hóa đơn đỏ là một loại chứng từ có giá trị pháp lý được phát hành bởi Bộ Tài chính hoặc doanh nghiệp đã đăng ký mẫu với Cơ quan thuế. Chúng thể hiện giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ mà người bán cung cấp cho người mua và là cơ sở để xác định số thuế cần nộp cho Nhà nước.

1.2. Vì sao phải xuất hóa đơn đỏ?

 • Đối với doanh nghiệp: Thông qua việc sử dụng hóa đơn đỏ, doanh nghiệp có khả năng theo dõi thông tin chi tiết về các giao dịch mua bán hàng hóa và dịch vụ một cách chính xác. Điều này giúp quản lý tài chính của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn, cho phép theo dõi các khoản thu và chi, cũng như tạo ra báo cáo tài chính chính xác.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung phục vụ nhanh chóng, tiện lợi nhất mà bạn cần biết.

 • Đối với khách hàng: Hóa đơn đỏ cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết về số tiền họ đã thanh toán khi mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Điều này giúp khách hàng kiểm tra tính hợp lệ của các giao dịch và có khả năng khiếu nại nếu phát hiện vấn đề.
 • Đối với Nhà nước: Hóa đơn đỏ được sử dụng bởi Nhà nước nhằm kiểm tra việc nộp thuế của các doanh nghiệp, nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình thu thuế và ngăn chặn hành vi gian lận thuế.

2. Quy định về hóa đơn đỏ

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm hóa đơn đỏ. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét các quy định liên quan đến việc xuất hóa đơn đỏ là gì.

2.1. Trường hợp nào phải xuất hóa đơn đỏ?

Theo điều 4 Chương I của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, quy định về việc lập, quản lý và sử dụng hóa đơn như sau:

Người bán phải chịu trách nhiệm lập hóa đơn và giao cho người mua trong các trường hợp sau đây khi thực hiện bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, bao gồm:

2.1. Trường hợp nào phải xuất hóa đơn đỏ?
 • Sản phẩm, dịch vụ được coi là hàng khuyến mại, quảng cáo hoặc là hàng mẫu.
 • Hàng hóa, dịch vụ được sử dụng để cho, biếu, tặng, trao đổi, hoặc trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ, ngoại trừ các hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục hoạt động sản xuất.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ hồng đơn giản, chính xác nhất bạn cần biết.
Khi phát hành hóa đơn, người bán cần đảm bảo việc ghi đầy đủ nội dung, như quy định tại Điều 10 Mục 1 Chương II của Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Trong trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, người bán phải tuân thủ định dạng chuẩn dữ liệu được cơ quan thuế quy định, theo quy định tại Điều 12 Mục 2 Chương II của Nghị định trên.

Xem thêm:  Thủ tục chuyển nhượng căn hộ khi chưa được cấp sổ hồng

2.2. Trường hợp nào thì không cần?

Theo các quy định hiện hành, có một số trường hợp doanh nghiệp không cần phải phát hành hóa đơn đỏ, như:

 • Các khoản thu bồi thường bằng tiền, tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định (theo khoản 1 Điều 5 Chương I của Thông tư 219/2013/TT-BTC).
 • Đơn vị kinh doanh tự sản xuất, xây dựng tài sản cố định phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh, khi đã hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao không phải lập hóa đơn đỏ (theo khoản 2 Điều 3 của Thông tư 119/2014/TT-BTC).
 • Việc xuất máy móc, vật tư, hay hàng hóa dưới dạng cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả khi có hợp đồng và các chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp sẽ không yêu cầu lập hóa đơn đỏ, tính và nộp thuế giá trị gia tăng.
 • Đối với hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh trong một đơn vị, không cần phải tính xuất hóa đơn đỏ, theo quy định tại khoản 1 Điều 4 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

2.3. Quy định về thời điểm lập hóa đơn

Theo quy định tại Mục 1 Điều 9 Chương II của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, về thời điểm lập hóa đơn được quy định như sau:

 • Đối với giao dịch bán hàng hóa, thời điểm lập hóa đơn là khi quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu hàng hóa được chuyển giao cho người mua, không phụ thuộc vào việc đã thu được tiền hay chưa.
 • Đối với việc cung cấp dịch vụ, thời điểm lập hóa đơn là khi quá trình cung cấp dịch vụ hoàn tất, không quan trọng việc đã thu được thanh toán hay chưa.
 • Trong trường hợp người cung cấp thu tiền trước hoặc trong quá trình cung cấp dịch vụ, thì thời điểm lập hóa đơn đồng thời là thời điểm thu tiền (trừ khi người cung cấp dịch vụ thu tiền đặt cọc hoặc tạm ứng).
 • Mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao hàng theo nhiều lượt hoặc từng hạng mục, công đoạn, hoặc dịch vụ đều yêu cầu lập hóa đơn tương ứng.

2.4. Mức xử phạt hành chính khi không xuất hóa đơn

Dựa trên quy định tại Điều 17 Mục 1 Chương II của Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt hành vi trốn thuế và Điều 24 Chương III của Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt hành vi vi phạm quy định về lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, mức xử phạt khi không xuất hóa đơn đỏ được quy định như sau:

>>> Xem thêm: Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về dịch vụ sang tên sổ đỏ cho đất phi nông nghiệp? Chi phí sang tên có đắt đỏ hay không?

Đối với hành vi không xuất hóa đơn nhằm trốn thuế:

 • Mức phạt sẽ từ 01 lần số tiền thuế trốn đến 03 lần số tiền thuế trốn, đồng thời áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm: Buộc nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách nhà nước và buộc điều chỉnh lại số lỗ, số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ trên hồ sơ thuế (nếu có).
 • Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trốn thuế theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đối với hành vi không lập hóa đơn, các khoản phạt được quy định như sau:

 • Phạt từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng đối với việc không lập hóa đơn tổng hợp, theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Điều này bao gồm việc không lập hóa đơn đối với các hàng hóa, dịch vụ được sử dụng để khuyến mại, quảng cáo, là hàng mẫu, hoặc được sử dụng để cho, biếu, tặng, trao đổi, hoặc trả thay lương cho người lao động.
 • Phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định, và buộc phải lập hóa đơn theo đúng quy định.
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hà Đông

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về khái niệm hóa đơn đỏ cũng như các quy định của pháp luật về loại hóa đơn này mà bạn cần biết.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Bị phạt bao nhiêu khi quên bằng lái xe? Làm thế nào để chứng minh với Cảnh sát Giao thông?

>>> Ủy quyền là gì? Làm thế nào để thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền nhanh chóng nhất?

>>> Sổ đỏ thật giả lẫn lộn, làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường?

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là như thế nào? Trường hợp nào thì bắt buộc phải làm thủ tục chứng thực chữ ký?

>>> Bạn đang cần tìm địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay? Hãy tham khảo nhanh tại đây.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *