Nhiều người tỏ ra tò mò về việc liệu chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có thể được xuất sau thời điểm chi trả thu nhập cho người lao động hay không. Hãy theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết về vấn đề này.

1. Chứng từ khấu trừ thuế TNCN xuất sau thời điểm chi trả thu nhập?

Tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể, việc xuất (lập) chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có thể thực hiện sau thời điểm chi trả thu nhập.

Theo quy định tại Điều 31 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, chứng từ khấu trừ thuế TNCN được lập tại thời điểm tổ chức chi trả thu nhập, trong quá trình thực hiện quy trình khấu trừ thuế TNCN đối với người lao động. Cụ thể, quy định tại điểm a khoản 2 của Điều 25 trong Thông tư số 111/2013/TT-BTC rõ ràng chỉ đạo rằng, khi thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, tổ chức có trách nhiệm lập chứng từ và giao nó cho người có thu nhập bị khấu trừ thuế.

1. Chứng từ khấu trừ thuế TNCN xuất sau thời điểm chi trả thu nhập?

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b khoản 2 của Điều 25 trong Thông tư số 111/2013/TT-BTC và điều 4 của Nghị định số 123/2023/NĐ-CP, chứng từ khấu trừ thuế TNCN sẽ được cấp cho người lao động theo yêu cầu của họ.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền trung bình của các văn phòng công chứng quận Đống Đa hiện nay là bao nhiêu?

 • ưới 03 tháng: Có quyền yêu cầu tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập và cấp chứng từ khấu trừ thuế cho mỗi lần khấu trừ thuế, hoặc cấp 01 chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong 01 kỳ tính thuế.
 • Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên: Tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập chỉ cấp 01 chứng từ khấu trừ trong 01 kỳ tính thuế.
 • Đối với cá nhân ủy quyền quyết toán thuế: Không được cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Dựa trên các quy định đã được trình bày, tổ chức hoặc cá nhân chi trả thu nhập phải lập chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như sau:

 • Đối với cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng: Có thể xuất chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế, hoặc xuất 01 chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong 01 kỳ tính thuế.
 • Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên: Chỉ xuất 01 chứng từ khấu trừ trong 01 kỳ tính thuế.
 • Đối với cá nhân ủy quyền quyết toán thuế: Không xuất chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân
Xem thêm:  Đổi họ con sang họ của bố dượng như thế nào?

2. Nội dung của chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử

Dựa trên quy định tại điều 32 khoản 1 của Nghị định 123/2020 của Chính phủ, chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử bao gồm các thông tin sau:

>>> Xem thêm: Có thể bạn chưa biết: Sổ đỏ là gì? Cách phân biệt sổ đổ, sổ hồng để tránh nhầm lẫn thông tin cá nhân.

 • Tên chứng từ khấu trừ thuế, ký hiệu mẫu chứng từ khấu trừ thuế, ký hiệu chứng từ khấu trừ thuế, số thứ tự chứng từ khấu trừ thuế
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người nộp
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người nộp thuế (nếu người nộp thuế có mã số thuế)
 • Quốc tịch (nếu người nộp thuế không thuộc quốc tịch Việt Nam)
 • Khoản thu nhập, thời điểm trả thu nhập, tổng thu nhập chịu thuế, số thuế đã khấu trừ; số thu nhập còn được nhận
 • Ngày, tháng, năm lập chứng từ khấu trừ thuế
 • Họ tên, chữ ký số của người trả thu nhập

3. Có phải báo cáo chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử không?

Tính từ ngày 01/07/2022, các doanh nghiệp áp dụng chứng từ khấu trừ thuế điện tử theo quy định của Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

3. Có phải báo cáo chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử không?

Theo quy định này, doanh nghiệp có thể tự xây dựng hệ thống phần mềm để sử dụng chứng từ điện tử mà không cần đăng ký hay thông báo phát hành, cũng như không yêu cầu chuyển dữ liệu điện tử đến Cơ quan Thuế. Khi sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử, doanh nghiệp không còn phải thực hiện thủ tục báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế với cơ quan thuế.

Điều này có nghĩa là, từ thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã được giải phóng khỏi yêu cầu báo cáo về việc sử dụng chứng từ khấu trừ thuế như quy định trước đây.

>>> Xem thêm: Gợi ý địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên uy tín, phục vụ nhanh chóng nhất.

Trên đây là giải đáp các vấn đề liên quan đến việc chứng từ khấu trừ thuế TNCN xuất sau thời điểm chi trả thu nhập được không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục làm hộ chiếu ở Hà Nội như thế nào? Người ngoại tỉnh có được làm không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có miễn giảm trừ gia cảnh với người nước ngoài không?

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín nhất Hà Nội ở đâu? Nên làm sổ đỏ ở văn phòng luật sư hay văn phòng công chứng?

>>> Di chúc không công chứng có hiệu lực pháp lý hay không? Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế nhanh chóng hàng đầu Hà Nội.

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hiện nay quy định như thế nào? Ở đâu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất phí rẻ nhất Hà Nội?

>>> Gợi ý các cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả tại khu vực Hà Nội, đảm bảo uy tín nhất mà bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *