Vấn đề về việc xuất hóa đơn sau ngày nghiệm thu và có phải là vi phạm quy định của pháp luật hay không đã tạo ra nhiều sự tò mò. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy đọc câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Xuất hóa đơn sau ngày nghiệm thu được không?

Do tính chất đặc thù của hoạt động xây dựng và lắp đặt, thời điểm xuất hóa đơn được xác định tại thời điểm nghiệm thu và bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phụ thuộc vào việc đã thu tiền hay chưa.

>>> Xem thêm: Văn Phòng công chứng Khương Trung hỗ trợ dịch thuật nhiều thứ tiếng nhanh chóng lấy ngay tại Hà Nội.

Theo quy định của Điều 9 trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP, thời điểm lập hóa đơn trong một số trường hợp cụ thể được quy định như sau:

[…]

c) Đối với hoạt động xây dựng và lắp đặt, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phụ thuộc vào việc đã thu tiền hay chưa.

[…]

Vì vậy, việc lập hóa đơn cho hoạt động xây dựng và lắp đặt phải được thực hiện vào ngày nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phụ thuộc vào việc đã nhận tiền hay chưa.

1. Xuất hóa đơn sau ngày nghiệm thu được không?

Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng theo quy định tại khoản 5 của Điều 8 trong Thông tư 219/2013/TT-BTC đối với công trình xây dựng cũng chính là thời điểm lập hóa đơn.

Do đó, hóa đơn cho hoạt động xây dựng và lắp đặt phải được xuất vào thời điểm nghiệm thu, không phụ thuộc vào việc đã thu được tiền hay chưa, và không được lập sau ngày nghiệm thu.

2. Xuất sai hóa đơn xây dựng thời điểm bị phạt bao nhiêu?

Dựa trên quy định của Điều 24 trong Nghị định 125/2020/NĐ-CP, tùy thuộc vào mức độ vi phạm, các hành vi lập hóa đơn sai thời điểm sẽ bị xử phạt từ cảnh cáo đến phạt tiền, với mức phạt tối đa là 08 triệu đồng cho mỗi hành vi vi phạm. Chi tiết như sau:

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định của pháp luật. Cách tính phí đơn giản, mới nhất 2023?

Lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không gây chậm trễ trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ: Phạt cảnh cáo

Lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không gây chậm trễ trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế: phạt 03 – 05 triệu

Xem thêm:  Tài sản chung vợ chồng có được lập di chúc không?

Lập hóa đơn không đúng thời điểm (ngoại trừ 2 trường hợp kể trên): Phạt 04 – 08 triệu đồng

Thời hiệu xử phạt vi phạm đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm là 02 năm kể từ ngày lập hóa đơn.

3. Xuất sai thời điểm, bên mua có bị phạt?

Theo quy định tại Điều 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC, các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) được mô tả như sau:

  1. Trừ các khoản chi không được trừ theo quy định tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp có thể trừ mọi khoản chi khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi được hỗ trợ bằng hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ với giá từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT) mỗi lần thanh toán, và phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt.

3. Hóa đơn xuất sai thời điểm bên mua có bị phạt?

Ngoài ra, trong Công văn số 2731/TCT-CS ngày 20/6/2016 của Tổng cục Thuế, liên quan đến chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp và xử lý vấn đề xuất hóa đơn sai thời điểm, đã được làm rõ như sau:

Dựa trên các quy định trong Thông tư số 96/2015/TT-BTC và Công văn 2731/TCT-CS, đối với các hóa đơn đầu vào xuất sai thời điểm từ bên mua, chúng sẽ được tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

>>> Xem thêm: Mẹo phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản tại nhà? Những quy định mới của pháp luật liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng hiện hành.

Nói cụ thể, đối với hóa đơn xuất sai thời điểm, bên mua sẽ không phải chịu xử phạt. Còn đối với hóa đơn đầu vào xuất sai thời điểm, nếu đảm bảo các điều kiện như thực tế mua bán, có hóa đơn, chứng từ thanh toán đầy đủ, và bên bán đã kê khai và nộp thuế đầy đủ, thì bên mua vẫn được tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trên đây là giải đáp về vấn đề hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu có được không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Điều kiện để giáo viên nghỉ hưu trước tuổi và các quyền lợi được hưởng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Sau thời điểm chi trả thu nhập sẽ xuất chứng từ khấu trừ thuế TNCN?

>>> Muốn tìm đối tác hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại trung tâm thành phố Hà Nội lâu dài thì liên hệ ở đâu?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại nội thành Hà Nội với giá cả phải chăng, đảm bảo về chất lượng và thời gian nhanh chóng.

>>> Bảng đánh giá chất lượng dịch vụ của các văn phòng công chứng tại Hà Nội trong năm 2023

>>> Các văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc tại nhà có thu thêm phí di chuyển không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *