Khi người lao động nước ngoài đến Việt Nam và đáp ứng điều kiện cá nhân trú, họ sẽ chịu quy định về thuế thu nhập cá nhân giống như người Việt Nam. Do đó, câu hỏi là liệu người nước ngoài có được áp dụng miễn giảm trừ gia cảnh hay không?

1. Người nước ngoài là cá nhân cư trú và người nước ngoài không phải là cá nhân cư trú

Để xác định khi nào người nước ngoài được coi là cá nhân cư trú, theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và Thông tư 111/2013/TT-BTC, cá nhân được xem là cư trú khi đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện sau:

Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục, tính từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Trong đó, cả ngày đến và ngày đi được tính là 01 ngày.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất yêu cầu những giấy tờ gì? Các bước tiến hành ra sao?

  • Thời gian nhập cảnh và xuất cảnh được xác định dựa trên chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi nhập cảnh và xuất cảnh.
  • Trong trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày, sẽ được tính là một ngày cư trú.
  • Sự hiện diện của cá nhân tại Việt Nam được xác định bằng việc ghi nhận sự xuất hiện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

Điều kiện 2: Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:

1. Người nước ngoài là cá nhân cư trú

Trường hợp 1: Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú

Nơi ở thường xuyên đối với người nước ngoài được xác định là địa điểm thường trú, được ghi chép trong thẻ thường trú hoặc địa điểm tạm trú khi đăng ký cấp thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.

Trường hợp 2: Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế, chi tiết như sau:

  • Cá nhân chưa hoặc không có nơi ở thường xuyên, nhưng có tổng số ngày thuê nhà để ở theo các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế, sẽ được xem là cá nhân cư trú. Điều này áp dụng ngay cả khi cá nhân thuê nhà ở tại nhiều địa điểm khác nhau.
  • Khái niệm “nhà thuê để ở” bao gồm cả việc ở khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, nơi làm việc, trụ sở cơ quan, và không phân biệt người tự thuê hay người lao động thuê cho họ.

Trường hợp cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam nhưng thực tế chỉ có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế, và không chứng minh được là cá nhân cư trú của quốc gia nào khác, sẽ được coi là cá nhân cư trú tại Việt Nam.

Xem thêm:  Nên công chứng ở văn phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng nhà nước?

Chứng minh đối tượng cư trú của quốc gia khác dựa trên Giấy chứng nhận cư trú. Nếu cá nhân thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có Hiệp định thuế với Việt Nam mà không có quy định về cấp Giấy chứng nhận cư trú, thì cá nhân có thể cung cấp bản sao Hộ chiếu để chứng minh thời gian cư trú.

Cá nhân cư trú được hưởng giảm trừ gia cảnh

Theo khoản 1 Điều 19 của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, đã được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 của Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012, giảm trừ gia cảnh là số tiền được khấu trừ trực tiếp từ thu nhập chịu thuế trước khi tính toán số thuế đối với thu nhập từ tiền lương và tiền công của cá nhân cư trú.

Tổng kết, người nước ngoài là cá nhân cư trú sẽ được hưởng giảm trừ gia cảnh khi tính toán thuế đối với thu nhập từ tiền lương và tiền công, và áp dụng quy định tính thuế thu nhập cá nhân tương tự như người Việt Nam

Cá nhân không cư trú là ai?

Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng được các điều kiện để được coi là cá nhân cư trú.

Cá nhân không cư trú không được hưởng giảm trừ gia cảnh

>>> Xem thêm: Các văn phòng công chứng có nhiều danh mục công chứng, nhanh chóng và uy tín, đến ngay văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy

Theo quy định của khoản 4 Điều 1 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 và khoản 1 Điều 18 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người nước ngoài không cư trú không được tính giảm trừ gia cảnh khi tính toán thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công, và được xác định theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công x 20%

2. Mức miễn giảm trừ gia cảnh từ kì tính thuế 2020

Người nộp thuế: 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm)

Người phụ thuộc: 4,4 triệu đồng/tháng/người

Người phụ thuộc bao gồm các đối tượng sau đây:

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin sổ hồng chi tiết nhất. Hướng dẫn cách để kiểm tra thông tin cá nhân trong sổ hồng và tránh bị chiếm đoạt tài sản.

  • Con: con ruột, con nuôi hợp pháp, con ngoại giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng.
  • Vợ hoặc chồng của người nộp thuế.
  • Cha ruột, mẹ ruột, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha kế, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp.
  • Các cá nhân khác.
3. Mức giảm trừ gia cảnh từ kì tính thuế 2020

Tuy nhiên, không phải tất cả các đối tượng trên đều tự động trở thành người phụ thuộc và được hưởng miễn giảm trừ gia cảnh. Điều này chỉ xảy ra khi đối tượng đã đăng ký thuế, đáp ứng đủ điều kiện, và được cấp mã số thuế.

Xem thêm:  Vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết trong trường hợp nào?

Trên đây là quy định giải đáp cho câu hỏi: Người nước ngoài có được miễn giảm trừ gia cảnh không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Ai sẽ có lợi khi không còn hợp đồng thời vụ?

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ tại Hà Nội? Dịch tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha,.. giao nhanh trong nội thành.

>>> Có cần công chứng hợp đồng cho thuê nhà hay không? Khi đi công chứng cần mang theo những tài liệu gì?

>>> Trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

>>> Có cần phải công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hay không? Văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ công chứng này?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *