Theo quy định, hợp đồng thời vụ trước đây là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Tuy nhiên, theo Bộ luật Lao động năm 2019, loại hợp đồng này đã không còn được áp dụng. Vậy không còn hợp đồng thời vụ, ai sẽ có lợi?

1. Bộ luật Lao động 2019: Bỏ hợp đồng thời vụ

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng một trong các loại sau đây:

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Là loại hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn và thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Là loại hợp đồng mà hai bên xác định thời hạn và thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian không quá 36 tháng, tính từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Khác với quy định trước đây tại Điều 22 Bộ luật Lao động 2012, mà người lao động và người sử dụng lao động còn có thể xác lập quan hệ lao động thông qua hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng (thường gọi là hợp đồng thời vụ).

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật cung cấp dịch vụ làm các thủ tục nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Vì vậy, từ ngày 01/01/2021, khi Bộ luật Lao động 2019 chính thức được áp dụng, hợp đồng lao động thời vụ không còn tồn tại. Mọi quan hệ lao động với công việc dưới 36 tháng đều được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn, bao gồm cả những công việc chỉ thực hiện trong một vài tháng.

2. Không còn hợp đồng thời vụ, ai được lợi?

Đối với người sử dụng lao động

Như đã được đề cập, hợp đồng lao động thời vụ chỉ có thời hạn dưới 12 tháng hoặc mang tính chất mùa vụ. Do đó, việc tận dụng lao động thời vụ giúp doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng nguồn nhân lực ngắn hạn, đảm bảo sự ổn định trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Hơn nữa, việc ký kết hợp đồng lao động thời vụ cũng mang lại lợi ích về chi phí đối với doanh nghiệp, bao gồm tiết kiệm chi phí về tiền lương, bảo hiểm, trợ cấp, phụ cấp… Điều này đặc biệt quan trọng trong các giai đoạn khó khăn hoặc khi sản xuất và kinh doanh không ở mức cao điểm.

2. Không còn hợp đồng thời vụ, ai được lợi?

Với những ưu điểm này, rõ ràng khi không có sẵn hợp đồng lao động thời vụ, doanh nghiệp sẽ phải chi trả một khoản chi phí lớn hơn để thực hiện cùng một công việc.

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng là gì? Nên làm công chứng bản dịch ở đâu?

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay? Hãy tham khảo nhanh tại đây.

Đối với người lao động

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ngay cả khi ký hợp đồng lao động thời vụ, người lao động vẫn được hưởng nhiều quyền lợi quan trọng:

 • Được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ điều kiện;
 • Được hưởng đầy đủ các chế độ như thai sản, hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (do thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội);
 • Phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công;
 • Không được ký hợp đồng lao động thời vụ cho công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác (theo khoản 3 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012);
 • Sau khi hết hạn hợp đồng lần 1, vẫn có thể ký tiếp hợp đồng lần 2, nhưng công việc giao kết trong hợp đồng thời vụ phải là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên (theo khoản 2 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012);
 • Không phải thử việc (theo khoản 2 Điều 26 Bộ luật Lao động 2012);
 • Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng, cả hai bên phải thông báo cho đối phương trước ít nhất 03 ngày làm việc (theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động 2012);
 • Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo trước ít nhất 03 ngày làm việc (theo điểm c Khoản 2 Điều 38 Bộ luật Lao động 2012);
 • Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác, người sử dụng lao động phải thông báo trước ít nhất 03 ngày làm việc và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe và giới tính của người lao động (theo khoản 2 Điều 31 Bộ luật Lao động 2012);
 • Hưởng quy định về nghỉ phép riêng, nghỉ không lương theo quy định.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến gần nhất? Tham khảo ngay.

Tổng cộng, quyền lợi của người lao động làm việc theo hợp đồng thời vụ không có nhiều sự khác biệt so với người làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn. Do đó, việc loại bỏ hợp đồng lao động thời vụ trong quy định mới không ảnh hưởng quá nhiều đến quyền lợi của người lao động.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giao dịch dân sự với chính mình có hợp pháp hay không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có được kí hợp đồng, đóng bảo hiểm cho lao động thời vụ dịp Tết?

>>> Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về dịch vụ sang tên sổ đỏ cho đất phi nông nghiệp? Chi phí sang tên có đắt đỏ hay không?

>>> Ủy quyền là gì? Làm thế nào để thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền nhanh chóng nhất?

>>> Sổ đỏ thật giả lẫn lộn, làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường?

>>> Chứng thực chữ ký là như thế nào? Trường hợp nào thì bắt buộc phải làm thủ tục chứng thực chữ ký?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *