Trong khoảng thời gian Tết, nhu cầu sản xuất thường tăng cao, đòi hỏi sự đáp ứng bằng cách có thêm lao động để đảm bảo khối lượng công việc. Điều này cũng mở ra cơ hội lớn cho nhiều người lao động phổ thông tìm kiếm việc làm để tăng thu nhập và chuẩn bị cho một kỳ nghỉ Tết sung túc hơn. Vậy lao động thời vụ dịp Tết có có phải ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm không?

1. Lao động thời vụ dịp Tết có được kí HĐLĐ?

Công việc thời vụ dịp Tết thường kéo dài từ 01 đến 03 tháng hoặc thậm chí có thể kéo dài hơn để đảm bảo cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng trước và sau Tết Nguyên Đán.

Trước đây, theo quy định của Bộ Luật Lao Động (BLLĐ) năm 2012, công việc thời vụ thường được hợp đồng theo mùa vụ. Công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng có thể được giao kết bằng lời nói, theo khoản 2 của Điều 16 BLLĐ 2012.

1. Lao động thời vụ dịp Tết có được kí HĐLĐ?

Tuy nhiên, từ năm 2021, theo BLLĐ năm 2019, loại hợp đồng mùa vụ đã bị loại bỏ. Thay vào đó, các bên chỉ có thể giao kết hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn. Do đó, khi sử dụng lao động thời vụ dịp Tết, các bên phải giao kết hợp đồng xác định thời hạn thay vì hợp đồng mùa vụ như quy định trước đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hỗ trợ nhanh chóng, tiện lợi và uy tín khu vực Hà Nội gần nhất.

Đặc biệt, theo quy định của Điều 14, khoản 2, Bộ Luật Lao Động (BLLĐ) năm 2019, chỉ có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng trong các trường hợp sau đây:

 • Giao kết hợp đồng lao động với nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên thông qua một người lao động trong nhóm được ủy quyền giao kết hợp đồng lao động để thực hiện công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
 • Giao kết hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi.
 • Giao kết hợp đồng lao động với lao động làm công việc giúp việc gia đình.

Do đó, với hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên, là bắt buộc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản hoặc giao kết thông qua hợp đồng điện tử.

Dưới đây là các trường hợp có thể ký hợp đồng lao động khi làm công việc mùa vụ dịp Tết:

 • Làm công việc có thời hạn từ 01 tháng trở lên.
 • Làm công việc dưới 01 tháng, nhưng thuộc các đối tượng sau:
  • Nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên thông qua một người lao động trong nhóm được ủy quyền giao kết hợp đồng lao động để thực hiện công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
  • Người chưa đủ 15 tuổi.
  • Lao động làm công việc giúp việc gia đình.

2. Lao động thời vụ 01 tháng cũng được đóng BHXH

Thông tin này được chi tiết tại Điều 2, Khoản 1 của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 và có nội dung như sau:

 • Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;…
2. Lao động thời vụ 01 tháng cũng được đóng BHXH

Do đó, điều kiện để tham gia BHXH là người lao động chỉ cần làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động làm thời vụ dịp Tết chỉ cần ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng sẽ được coi là đủ điều kiện để tham gia BHXH bắt buộc.

Xem thêm:  Chung hộ khẩu có được hưởng thừa kế nhà đất không?

>>> Xem thêm: Xem ngay văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy phục vụ nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay.

Trong trường hợp này, mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là 8% của mức tiền lương tháng. Ngược lại, chủ sử dụng lao động phải chi trả tỷ lệ cao hơn, đạt 18%, bao gồm 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, và 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

3. Làm thời vụ dịp Tết có được đóng BHYT?

Theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, quy định về đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) như sau:

Điều 1. Nhóm Đối Tượng Tham Gia BHYT do Người Lao Động và Người Sử Dụng Lao Động Đóng

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã, đều hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.

Dựa theo quy định trên, người lao động chỉ thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc khi làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên.

Do đó, người lao động thời vụ dịp Tết chỉ được đóng BHYT nếu làm việc theo hợp đồng từ đủ 03 tháng trở lên. Trong tình huống này, người lao động chỉ phải đóng 1,5% tiền lương tháng đóng BHXH, còn phần còn lại, tức là 3%, sẽ được đóng vào quỹ BHYT.

Tuy nhiên, đa số trường hợp làm thời vụ dịp Tết thường chỉ kéo dài dưới 03 tháng, do đó, thường sẽ không được đóng BHYT theo quy định.

4. Dịp Tết này, làm việc thời vụ có được đóng BHTN?

Dựa trên điều 43 của Luật Việc làm năm 2013, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, bao gồm:

 • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.
 • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn.
 • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình, họ không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Khi nào thì di chúc miệng được pháp luật công nhận và có hiệu lực pháp lý?

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục ủy quyền cho người nước ngoài [Mới nhất năm 2023]

Theo quy định mới, hợp đồng lao động theo mùa vụ đã được thay thế bằng hợp đồng xác định thời hạn. Do đó, người lao động tham gia công việc thời vụ dịp Tết sẽ được đóng BHTN nếu làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên.

Tóm lại, để làm thời vụ dịp Tết, người lao động phải ký hợp đồng lao động nếu làm việc từ đủ 01 tháng trở lên hoặc dưới 01 tháng mà thuộc đối tượng đặc biệt nêu trên. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng sẽ được đóng BHXH. Để được đóng BHYT và BHTN, cần làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Cách tính lương ngừng việc cho người lao động.

>>> Sổ đỏ là gì? Quy định của pháp luật mới nhất năm 2023 về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mà bạn cần lưu ý.

>>> Di chúc là gì? Quy định mới nhất của pháp luật về các trình tự, thủ tục công chứng di chúc bạn cần lưu ý

>>> Thủ tục sang tên sổ đỏ có phức tạp, tốn kém hay không? Tham khảo dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín tại Hà Nội.

>>> Trường hợp nào phải thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và thủ tục công chứng như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *