Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục ủy quyền thừa kế, bao gồm khả năng thực hiện, quy trình thực hiện, và lý do tại sao có trường hợp bị cấm thực hiện thủ tục này.

1. Thủ tục ủy quyền thừa kế có thể thực hiện được không?

Điều 562 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định, hợp đồng ủy quyền trong lĩnh vực pháp luật dân sự là một hiệp định đạt được giữa các bên, trong đó:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng theo quy định của pháp luật mới nhất năm 2023.

  • Bên ủy quyền là người ủy quyền cho bên được ủy quyền thực hiện công việc hoặc giao dịch thay mình, có thể trả hoặc không trả thù lao theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Bên nhận ủy quyền phải thực hiện công việc hoặc giao dịch thay mặt bên ủy quyền, được quyền nhận hoặc không nhận thù lao dựa trên thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của pháp luật.
1. Thủ tục ủy quyền thừa kế có thể thực hiện được không?

Ngoài ra, quy định trong Bộ Luật Dân sự và các quy định khác không cấm việc thực hiện thủ tục ủy quyền thừa kế. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục ủy quyền thừa kế để nhận tài sản thừa kế từ người khác.

Trong trường hợp này, việc ủy quyền thừa kế có thể được thực hiện bởi cả bên ủy quyền hoặc bên nhận ủy quyền. Cả hai bên đều có thể ủy quyền hoặc nhận ủy quyền để thực hiện các công việc như thỏa thuận chia tài sản thừa kế, khai nhận tài sản thừa kế, nhận tài sản thừa kế theo di chúc, hoặc từ chối nhận tài sản thừa kế.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong trường hợp ủy quyền thừa kế liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản như việc nhận tài sản thừa kế theo di chúc, chia tài sản thừa kế hoặc khai nhận tài sản thừa kế để nhận tài sản, thì không được thực hiện chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền, theo Điều 14 của Thông tư 01/2020/TT-BTP.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu có phức tạp và tốn nhiều chi phí không? Quy định của pháp luật mới nhất về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu.

Trong các trường hợp nêu trên, bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, nếu lập thành văn bản và cần xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền, bắt buộc phải lập hợp đồng ủy quyền và có công chứng từ tổ chức hành nghề công chứng (như văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).

2. Thủ tục ủy quyền thừa kế theo quy định pháp luật hiện hành

Bởi vì pháp luật không ngăn chặn việc thực hiện thủ tục ủy quyền thừa kế, trong bài viết này sẽ được trình bày chi tiết về quy trình và thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế dựa trên quy định của Điều 55 Luật Công chứng năm 2014. Cụ thể:

2.1. Các hồ sơ cần chuẩn bị

  • Phiếu yêu cầu công chứng là tài liệu do tổ chức hành nghề công chứng tạo ra và đó là cơ sở cho việc tổ chức hành nghề công chứng tiếp nhận yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền từ các người thừa kế di sản.
Xem thêm:  Có bắt buộc phải thành lập bộ phận bảo vệ dữ liệu cá nhân hay không?

>>> Xem thêm: Làm thế nào để có thể phân biệt được sổ đỏ, sổ hồng đơn giản, nhanh chóng nhất?

  • Hợp đồng ủy quyền (nếu có) – Hợp đồng ủy quyền dự thảo cần bao gồm đầy đủ thông tin về các bên tham gia, thông tin liên quan đến di sản thừa kế, và thông tin về thỏa thuận ủy quyền, bao gồm phạm vi ủy quyền (được uỷ quyền để thực hiện giai đoạn nào của việc thừa kế, việc trả phí hoặc không trả phí, và thời hạn ủy quyền là bao lâu…).
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của các bên – Điều này bao gồm giấy tờ tùy thân của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, có thể là Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu, và phải còn hạn sử dụng…
  • Giấy tờ liên quan đến đối tượng của hợp đồng ủy quyền (bản sao) – Trong trường hợp này, đối tượng của hợp đồng ủy quyền là di sản thừa kế, do đó, giấy tờ này có thể là giấy chứng minh quyền sử dụng đất như Sổ đỏ, sổ hồng, biên bản bàn giao hoặc giấy tờ sổ tiết kiệm, đăng ký xe…
2.1. Các hồ sơ cần chuẩn bị

Bên cạnh việc nộp các loại giấy tờ như trên cho tổ chức hành nghề công chứng, người yêu cầu công chứng cũng phải xuất trình bản gốc của các giấy tờ, mặc dù chỉ yêu cầu bản sao cho công chứng.

2.2. Cơ quan thực hiện công chứng

Sau khi đạt được sự thống nhất, bên ủy quyền thừa kế và bên nhận ủy quyền thừa kế có thể đến bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào, bao gồm văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng, để thực hiện công chứng hợp đồng.

Đặc biệt, thậm chí cả hai bên có thể chọn công chứng hợp đồng ủy quyền ở các địa điểm khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu cả hai bên không đến cùng một tổ chức công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế, thì họ có thể tuân theo các bước sau:

  • Bên ủy quyền đến một tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền.
  • Bên nhận ủy quyền, sau khi đã nhận được hợp đồng ủy quyền đã được công chứng “một nửa” (được công chứng bởi bên ủy quyền), có thể đến một tổ chức hành nghề công chứng khác để tiếp tục công chứng phần còn lại của hợp đồng ủy quyền mà họ đã nhận ở bên trên, hoàn tất quá trình công chứng hợp đồng ủy quyền.

2.3. Quy trình và thời gian thực hiện thủ tục ủy quyền thừa kế

Hợp đồng ủy quyền thường không phức tạp trong quá trình công chứng. Vì vậy, theo quy định, quá trình công chứng thường không vượt quá 02 ngày làm việc. Tuy nhiên, trong thực tế, thường chỉ mất một buổi làm việc để hoàn tất quá trình công chứng.

2.3. Quy trình và thời gian thực hiện thủ tục ủy quyền thừa kế

2.4. Chi phí khi làm thủ tục ủy quyền thừa kế

Hợp đồng ủy quyền là một loại hợp đồng miễn phí và thù lao công chứng được tính dựa trên giá trị tài sản. Theo Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng là 50.000 đồng cho mỗi trường hợp.

Xem thêm:  Mua chung cư chưa hoàn thiện nên hay không nên?

Hơn nữa, thù lao công chứng sẽ được quy định bởi từng tổ chức hành nghề công chứng dựa trên mức trần do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của địa phương đó quyết định.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn thông tin “Làm thế nào để thực hiện thủ tục ủy quyền thừa kế?” theo quy định của pháp luật hiện hành mà bạn cần biết.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Tổ chức công đoàn là gì? Quy định của pháp luật về công đoàn hiện nay.

>>> Làm thế nào để tìm được đối tác kinh doanh? Các bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Làm sổ đỏ cho đất thừa kế: Điều kiện, phí nộp và thủ tục làm sổ đỏ thừa kế theo quy định của pháp luật.

>>> Bạn cần thực hiện thủ tục công chứng nhanh chóng, tiện lợi nhất? Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính miễn phí dịch vụ bạn cần biết.

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Pháp luật quy định trình tự, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *