Sau khi trẻ em được sinh ra, quốc tịch là một trong những yếu tố quan trọng được đăng ký khai sinh cho trẻ. Pháp luật về quốc tịch Việt Nam hiện hành đã có những quy định khá rõ ràng và đầy đủ nhằm đảm bảo quyền có quốc tịch của trẻ em. Vậy xác định quốc tịch của trẻ em như thế nào? Cùng văn phòng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Công chứng bản sao giấy khai sinh ở phường có được không?

1. Xác định quốc tịch của trẻ em như thế nào?

Việc xác định quốc tịch của trẻ em được sinh ra trong/ngoài lãnh thổ Việt Nam được xác định là người có quốc tịch Việt Nam nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam và khi sinh ra có cả cha và mẹ đều là công dân Việt Nam.
 • Sinh ra trong/ngoài lãnh thổ Việt Nam mà sinh ra có cha hoặc mẹ – chỉ một người là công dân Việt Nam còn người còn lại là người không có quốc tịch.
 • Sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà sinh ra có mẹ là công dân Việt Nam còn cha thì không xác định được là ai.
 • Cha hoặc mẹ một người là công dân Việt Nam, người còn lại là người nước ngoài nhưng cha mẹ có thoả thuận bằng văn bản về việc lấy quốc tịch Việt Nam cho con tại thười điểm đăng ký khai sinh cho con.
 • Trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thoả thuận việc lựa chọn quốc tịch của con là quốc tịch Việt Nam.
 • Trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam và khi sinh ra, cha mẹ đều là người không quốc tịch nhưng thường trú tại Việt Nam.
 • Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam, mẹ là người không quốc tịch, có nơi thường trú tại Việt Nam còn cha thì không xác định được.
 • Trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em được tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam mà không rõ cha mẹ của trẻ em đó là ai. Với trường hợp này, nếu tìm thấy cha mẹ mà cha mẹ chỉ có quốc tịch nước ngoài hoặc chỉ tìm thấy cha hoặc mẹ nhưng người này lại chỉ có quốc tịch nước ngoài thì trẻ em này không còn quốc tịch Việt Nam.
 • Trẻ em là công dân Việt Nam, được người nước ngoài nhận làm con nuôi thì vẫn được giữ quốc tchj Việt Nam.
 • Trẻ em là người nước ngoài, được công dân Việt Nam nhận làm con nuôi thì từ thời điểm được công nhận việc nuôi con nuôi sẽ có quốc tịch Việt Nam.
 • Trẻ em là người nước ngoài được cặp vợ chồng trong đó có một người là công dân Việt Nam, người còn lại là người nước ngoài nếu có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam của cha mẹ nuôi thì được mang quốc tịch Việt Nam.
Xem thêm:  Xin nghỉ việc luôn khi đang trong quá trình nghỉ thai sản có được không?

>>> Xem thêm: Phí công chứng giấy khai sinh

Xác định quốc tịch của trẻ em như thế nào?

Như vậy, căn cứ vào việc trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam hay không, cha mẹ có thoả thuận trước hay không… để xác định trẻ em sinh ra có mang quốc tịch Việt Nam không.

>>> Xem thêm: Quy định về công chứng bản dịch hộ chiếu Trung Quốc? Tại sao không được công chứng hộ chiếu Trung Quốc?

2. Nhập tịch Việt Nam cho trẻ em cần hồ sơ gì?

Để xác định quốc tịch của trẻ em là quốc tịch Việt Nam thì cha mẹ cần phải chuẩn bị hồ sơ sau đây:

– Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam (đơn này thực hiện theo mẫu).

– Giấy khai sinh (nếu trẻ em là con của công dân Việt Nam – giấy tờ này dùng để chứng minh mối quan hệ này).

– Bản khai lý lịch.

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác phải có ảnh được đóng dấu kèm theo đầy đủ thông tin về họ tên của trẻ em, ngày tháng năm sinh của trẻ em hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ đi lại quốc tế có giá trị sử dụng.

– Phiếu lý lịch tư pháp được cấp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

– Văn bản thoả thuận của cha mẹ, có đầy đủ chữ ký của hai người về việc xin nhập quốc tịch cho trẻ em chưa thành niên theo cha mẹ. Nếu cha mẹ đã chết thì cần giấy tờ chứng minh cha mẹ đã chết, đã mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự…

>>> Xem thêm: Hộ chiếu người nước ngoài có thể chứng thực ở đâu?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Quốc tịch của trẻ em xác định như thế nào? Hồ sơ xác nhận gồm những gì?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Mã định danh là gì? Thủ tục xin cấp như thế nào?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Khi nào có thể chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền?

>>> Hộ chiếu người nước ngoài có thể chứng thực ở đâu?

>>> Sao y giấy tờ tùy thân có cần mang bản chính kèm theo không?

>>> Bản sao công chứng thời hạn bao lâu?

>>> Những giấy tờ nào bắt buộc phải chứng thực khi sang tên nhà đất, ô tô?

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước.

>>> Theo bạn, Foto công chứng có cần bản gốc không?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Khai nhận di sản trong trường hợp thừa kế theo di chúc cần niêm yết 15 ngày tại phường không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *