Khoản thu nhập đáng kể từ việc làm thêm giờ, hay tiền tăng ca, đặc biệt là trong trường hợp người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp. Liệu tiền tăng ca này có được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không?

1. Tiền tăng ca được tính như thế nào?

Dựa trên quy định của Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm thêm giờ sẽ được trả lương theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc như sau:

1. Tiền tăng ca được tính như thế nào?
  • Trong ngày làm việc thường, mức lương ít nhất là 150%.
  • Trong ngày nghỉ hằng tuần, mức lương ít nhất là 200%.
  • Trong ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, mức lương ít nhất là 300%, chưa tính tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động đang nhận lương ngày đó.

2. Chỉ được miễn thuế với phần thu nhập cao hơn

Quy định tại Khoản 1 Điều 3 của Thông tư 111/2013/TT-BTC về các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân được trình bày như sau:

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật gần nhất tại khu vực Hà Nội?

i) Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.”.

Do đó, tiền làm thêm giờ được miễn thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên, miễn thuế chỉ áp dụng cho phần thu nhập được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động. Cụ thể, phần tiền lương, tiền công được trả cao hơn do làm việc ban đêm hoặc làm thêm giờ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, dựa trên số tiền lương, tiền công thực trả cho việc làm đêm và làm thêm giờ, sau khi trừ đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Ví dụ: Giả sử ông B có mức lương được trả theo ngày làm việc bình thường, theo quy định của Bộ luật Lao động, là 40.000 đồng/giờ.

  • Công ty quy định rằng người lao động làm thêm giờ vào ngày thường sẽ được trả 60.000 đồng/giờ. Trong trường hợp này, số thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân sẽ là:

60.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 20.000 đồng/giờ

  • Công ty cũng quy định rằng người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ sẽ được trả 80.000 đồng/giờ. Trong trường hợp này, số thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân sẽ là:
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Thường Tín Hà Nội

80.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 40.000 đồng/giờ

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Minh Khai cung cấp dịch vụ nhanh chóng, giá cả hợp lí.

Chú ý: Tổ chức và cá nhân trả thu nhập cho người lao động phải tạo bảng kê chi tiết, ghi rõ thời gian làm đêm và làm thêm giờ, cũng như số tiền lương thêm được trả do làm đêm và làm thêm giờ cho người lao động. Bảng kê này cần được lưu giữ tại đơn vị trả thu nhập và sẵn sàng xuất trình khi có yêu cầu từ cơ quan thuế.

3. Cách tính số thuế phải nộp với tiền tăng ca

3.1. Công thức tính thuế

Dù người lao động có thu nhập từ làm thêm giờ hoặc làm đêm, thuế thu nhập cá nhân vẫn được tính theo quy định chung, chi tiết như sau:

3.1. Công thức tính thuế

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất (1)

Để xác định số tiền thuế phải nộp, cần phải biết về thu nhập chịu thuế và các mức thuế suất áp dụng:

Thu nhập tính thuế

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ (2)

Trong đó:

Thu nhập chịu thuế – Tổng thu nhập nhận được từ tiền lương, tiền công – Các khoản được miễn thuế (3)

Thuế suất:
Thuế suất lũy tiến được chia thành 7 bậc, trong đó, mức thuế suất tăng dần theo mỗi bậc, tức là mỗi bậc thuế cao hơn đều có mức thuế suất lớn hơn.

3.2. Các bước tính thuế

Bước 1: Tính thu nhập chịu thuế theo công thức (3)

Để xác định thu nhập chịu thuế, chỉ cần trừ tổng thu nhập nhận được cho các khoản tiền thu nhập được trả cao hơn do làm việc ban đêm và làm thêm giờ.

>>> Xem thêm: Bạn chưa có sổ đỏ? Bạn đang thắc mắc về thủ tục xin cấp sổ đỏ cũng như chí phí như thế nào?

Bước 2: Tính các khoản được giảm trừ

Bước 3: Tính thu nhập chịu thuế theo công thức (2)

Bước 4: Tính số tiền thuế phải nộp theo công thức (1)

Trên đây là các quy định giải đáp về việc liệu tiền tăng ca có được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không. Theo đó, chỉ có phần thu nhập được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động mới được miễn thuế.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hà Đông

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Thế nào là hóa đơn đỏ? Các quy định về hóa đơn đỏ bạn cần biết.

>>> Con nuôi có được nhận thừa kế? Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế cho con nuôi theo quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

>>> Hiện nay sổ đỏ thật, giả đang bị đánh tráo. Vậy làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất?

>>> Các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định pháp luật hiện nay.

>>> Người thừa kế có quyền từ chối thừa kế hay không? Thủ tục công chứng văn bản từ chối di sản thừa kế mới nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *