Tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn mang tính nghiêm túc nhất. Vậy, khái niệm của tạm giam là gì? Liệu thời hạn tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án hay không? Hãy tham khảo bài viết sau.

1. Tạm giam là gì?

Theo Điều 109 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, biện pháp tạm giam được xem là một trong những biện pháp ngăn chặn. Đây là biện pháp ngăn chặn có tính nghiêm túc nhất, khiến người bị tạm giam phải tách biệt khỏi cộng đồng trong một khoảng thời gian nhất định và đồng thời mất một số quyền con người và quyền công dân, như quyền tự do thân thể, quyền cư trú và quyền đi lại…

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Cụ thể, tại Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định rằng biện pháp tạm giam có thể áp dụng đối với các đối tượng bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng hoặc tội rất nghiêm trọng.

1. Tạm giam là gì?

Biện pháp tạm giam cũng có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng hoặc tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

 • Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác mà vẫn vi phạm;
 • Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;
 • Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;
 • Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;
 • Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

>>> Xem thêm: Bật mí địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, nhanh chóng nhất tại khu vực Hà Nội.

Ngoài ra, tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 02 năm nếu người này tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

Bộ luật Tố tụng hình sự cũng quy định rằng đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng, không sử dụng biện pháp tạm giam mà thay vào đó áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp sau:

 • Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;
 • Tiếp tục phạm tội;
 • Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;
 • Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.
Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

2. Thời hạn tạm giam để điều tra là bao lâu?

Theo khoản 1 và khoản 2 của Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, quy định về thời hạn tạm giam để điều tra như sau:

thời hạn tạm giam đối với bị can để điều tra không vượt quá:

 • 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng,
 • 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng,
 • 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: Cập nhật danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm uy tín, phục vụ nhanh chóng nhất hiện nay.

Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp và không có cơ sở để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia gia hạn thời hạn tạm giam.

2. Thời hạn tạm giam để điều tra là bao lâu?

Theo quy định, thời hạn tạm giam sau khi gia hạn được xác định như sau:

 • Đối với tội phạm ít nghiêm trọng, có thể được gia hạn tạm giam một lần, không quá 01 tháng.
 • Đối với tội phạm nghiêm trọng, có thể được gia hạn tạm giam một lần, không quá 02 tháng.
 • Đối với tội phạm rất nghiêm trọng, có thể được gia hạn tạm giam một lần, không quá 03 tháng.
 • Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

3. Thời hạn tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

Về vấn đề này, tại Điều 38 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định thời gian tạm giam được tính vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, mỗi ngày tạm giữ hoặc tạm giam tương đương với 01 ngày thụ án.

Ví dụ, nếu có án 3 năm tù và thời gian tạm giam là 18 tháng, thì thời hạn thi hành án phạt tù còn lại sẽ là 18 tháng.

Xem thêm:  VietGAP là gì? Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAP

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có được miễn thuế thu nhập cá nhân cho tiền tăng ca không?

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính nhanh chóng, uy tín nhất?

>>> Có được ủy quyền thu hồi nợ không? Trình tự, thủ tục công chức giấy ủy quyền thu hồi nợ theo quy định của pháp luật mới nhất.

>>> Hiểu thế nào là di chúc miệng? Quy định của pháp luật hiện hành 2023 về hiệu lực của di chúc miệng.

>>> Bạn đang cần tìm dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhà đất nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lí nhất? Tham khảo tại đây.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *