Khi sử dụng tài sản để đảm bảo cho việc vay vốn ngân hàng, người vay thường phải đến một tổ chức công chứng để thực hiện việc công chứng hợp đồng thế chấp tài sản. Liệu việc công chứng này có phải là bắt buộc hay không?

1. Có cần công chứng hợp đồng thế chấp tài sản?

Hợp đồng thế chấp tài sản là một loại hợp đồng được sử dụng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ tài sản. Thông thường, hợp đồng thế chấp tài sản được thỏa thuận và ký kết giữa cá nhân hoặc tổ chức với ngân hàng.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng trước tình hình các hành vi làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi?

Trong quá trình này, để đảm bảo rằng người vay sẽ thực hiện nghĩa vụ trả nợ, người vay và ngân hàng thường ký kết một hợp đồng thế chấp. Trong hợp đồng này, người vay sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình làm tài sản đảm bảo để đảm nhận việc thanh toán nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian nhất định.

Hợp đồng thế chấp được lập bằng văn bản và thường ngân hàng yêu cầu người vay thực hiện công chứng cho hợp đồng này. Tuy nhiên, hiện tại, không có quy định nào bắt buộc việc công chứng hợp đồng thế chấp trong các văn bản hiện hành.

1. Có cần công chứng hợp đồng thế chấp tài sản?

Trước đây, theo Điều 9 của Nghị định 163/2006/NĐ-CP (đã được thay thế bởi Nghị định 102/2017/NĐ-CP), quy định việc công chứng hợp đồng thế chấp là tùy thuộc vào thoả thuận của các bên và chỉ bắt buộc công chứng trong trường hợp có yêu cầu từ pháp luật.

Tuy nhiên, trong Nghị định 102 năm 2017, Chính phủ đã không giữ lại quy định này mà chỉ đòi hỏi công chứng hợp đồng thế chấp đối với bất động sản như nhà ở, đất ở, và tài sản gắn liền với đất… theo khoản 1 của Điều 122 của Luật Nhà ở và điểm a, khoản 1 của Điều 167 của Luật Đất đai, cũng như theo Điều 54 của Luật Công chứng.

Tóm lại, không có yêu cầu bắt buộc cho việc công chứng mọi hợp đồng thế chấp tài sản, mà chỉ đối với hợp đồng thế chấp bất động sản như nhà ở, đất ở và tài sản liền kề mới phải thực hiện công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng.

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2. Thủ tục công chứng loại hợp đồng này

Như phân tích ở trên, không phải mọi hợp đồng thế chấp tài sản đều phải công chứng ngoại trừ tài sản là bất động sản, nhà ở. Nhưng nếu các bên thoả thuận công chứng thì hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục này như sau:

Cơ quan thực hiện

>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật tại khu vực Hà Nội uy tín nhất.

Tổ chức hành nghề công chứng gồm Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

Chuẩn bị hồ sơ

– Phiếu yêu cầu công chứng có ghi rõ yêu cầu, thông tin của người yêu cầu công chứng.

2. Thủ tục công chứng loại hợp đồng này

– Dự thảo hợp đồng thế chấp tài sản.

– Giấy tờ tuỳ thân của bên thế chấp và ngân hàng (bản sao): Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân…

– Giấy tờ về tài sản: Sổ đỏ, Đăng ký xe… (bản sao).

– Giấy tờ khác (nếu có).

Thời gian giải quyết

Cũng như các loại hợp đồng khác, khi công chứng hợp đồng thế chấp tài sản, thời gian xử lý, giải quyết là không quá 02 ngày làm việc, nếu phức tạp thì kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

Phí, lệ phí cần nộp

Khi công chứng hợp đồng thế chấp tài sản, người thế chấp phải chịu phí công chứng được tính theo giá trị của tài sản và thù lao công chứng do tổ chức hành nghề công chứng quy định nhưng không cao hơn mức trần của Hội đồng nhân dân tỉnh đưa ra.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Khương Trung uy tín, phục vụ nhiệt tình, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Trên đây là giải đáp về vấn đề hợp đồng thế chấp tài sản có phải công chứng không? Với mỗi loại tài sản khác nhau có thể yêu cầu về hồ sơ sẽ khác nhau. 

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đối tượng phải nộp thuế môn bài? Thời hạn nộp thuế môn bài?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Thế nào là hữu cơ? Tìm hiểu nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

>>> Nên đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các văn phòng công chứng hay tại ủy ban nhân dân? Ưu và nhược điểm?

>>> Tuyển cộng tác viên nhập liệu việc nhẹ, lương cao thu nhập ổn định ai cũng có thể làm!

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất thuê lại của nhà nước có khó không? Thời gian xét duyệt mất bao lâu?

>>> Chi phí công chứng ngoài trụ sở đối với việc người bị ốm nặng, không đi lại được là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *