Ngoại tình tư tưởng không phải là một khái niệm quá mới mẻ và thường được coi là một trong những nguyên nhân gây nên sự đổ vỡ của hạnh phúc hôn nhân. Như vậy, ngoại tình tư tưởng là gì? Có vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình không? Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc này!

1. Ngoại tình tư tưởng là gì?

Ngoại tình tư tưởng là một dạng ngoại tình mà có khi một người đã chính thức kết hôn, nhưng vẫn trải qua cảm xúc yêu đương và tình cảm với người khác.

1. Ngoại tình tư tưởng là gì?

So với ngoại tình thể xác, ngoại tình tư tưởng không liên quan đến sự tiếp xúc vật chất. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài trong thời gian dài, có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đối với mối quan hệ hôn nhân.

2. Những dấu hiệu của ngoại tình tư tưởng

Vì không có giao tiếp vật chất, ngoại tình tư tưởng chủ yếu xoay quanh cảm xúc. Do đó, để nhận diện một người có khả năng đang trải qua ngoại tình tư tưởng, có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây:

2.1. Thường xuyên nghĩ về người khác giới liên tục

Đây là những dấu hiệu dễ nhận biết đối với người đang trải qua ngoại tình tư tưởng. Khi có mối quan hệ đặc biệt với người ngoại hôn, người này thường xuyên nghĩ về đối tượng đó ở mọi lúc, mọi nơi.

Các suy nghĩ này có thể xuất hiện bất kỳ khi nào, bất kỳ địa điểm nào: trong khi làm việc, ở nhà, hoặc thậm chí khi ở bên cạnh đối tác cuộc sống, ngay cả khi họ không mong muốn.

Người trải qua ngoại tình tư tưởng thường ở trong tâm trạng mơ mộng, nồng nhiệt khi nghĩ về người khác giới. Họ thường trải qua cảm xúc đặc biệt giống như thời điểm đầu yêu đương.

>>> Xem thêm: Bật mí địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, nhanh chóng nhất tại khu vực Hà Nội.

Tình trạng trên chủ yếu xuất phát từ việc người trải qua ngoại tình tư tưởng thường không chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình với đối tác cuộc sống. Do đó, khi gặp khó khăn và bế tắc trong mối quan hệ, họ thường tìm kiếm người khác có thể hiểu và chia sẻ cảm xúc với họ.

2.2. So sánh người khác với bạn đời của mình

Việc so sánh đối tác cuộc sống với người khác là một dạng dấu hiệu của ngoại tình tư tưởng, tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức được điều này. Khi một người cảm thấy không hài lòng với đối tác cuộc sống, họ thường cố gắng so sánh với người khác, đặc biệt là người khác giới.

Do đang trải qua biến động trong cảm xúc, người trải qua ngoại tình tư tưởng thường xuyên chú ý đến những điểm tích cực của người khác và sau đó so sánh, gây thất vọng đối với đối tác cuộc sống của mình.

Dấu hiệu này thường xuất hiện khi mối quan hệ hôn nhân bắt đầu trở nên không ổn định. Người đó thường tập trung vào các khía cạnh tiêu cực của đối tác cuộc sống, tìm kiếm cơ hội để so sánh.

Để khắc phục tình trạng này, quan trọng là tìm kiếm và đánh giá những điểm tích cực của đối tác cuộc sống, bởi vì không có ai là hoàn hảo.

2.3. Tìm kiếm sự đồng cảm với người khác giới

Việc tìm kiếm sự đồng cảm từ người khác giới thường là một trong những dấu hiệu của ngoại tình tư tưởng. Khi một người cảm thấy cô đơn và thiếu sự thấu hiểu trong mối quan hệ hôn nhân của mình, họ có thể tìm kiếm sự đồng cảm từ người khác giới.

Biểu hiện này thường nằm ở ranh giới giữa tình bạn và tình yêu, đôi khi khó nhận biết. Do đó, đối với người trải qua ngoại tình tư tưởng, việc tương tác, chia sẻ cảm xúc với người khác giới về những vấn đề cá nhân là phổ biến. Họ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với người không phải là đối tác cuộc sống. Trong các cuộc trò chuyện này, người ngoại tình tư tưởng thường truyền đạt những cảm xúc đặc biệt.

Xem thêm:  Hợp đồng vay tiền có bắt buộc cần phải công chứng không?

2.4. Muốn gặp gỡ người khác nhiều hơn bạn đời của mình

Một người đang phải lòng người khác giới thường có mong muốn gặp gỡ và dành thêm thời gian cho người đó. Họ tự tạo cơ hội để có càng nhiều khoảnh khắc chung với người không phải là bạn đời.

Người ngoại tình tư tưởng thường không tập trung hoàn toàn cho gia đình, do đó họ luôn mong đợi được gặp gỡ nửa kia nhiều hơn tại nhà. Các cuộc gặp có thể công khai hoặc thậm chí là không được sự đồng ý của bạn đời.

>>> Xem thêm: Cập nhật danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm uy tín, phục vụ nhanh chóng nhất hiện nay.

Ngoài ra, họ tìm kiếm các cơ hội để gặp gỡ đối tác trong các tình huống công việc, tham gia các nhóm hoặc tham gia các hoạt động chung,… Khi có cơ hội gặp gỡ, họ thường hướng sự chú ý về phía đối tác, trải qua những cảm xúc vui vẻ và hạnh phúc. Ngược lại, khi không thể gặp gỡ, họ có thể trở nên bồn chồn và nhớ mong về đối tác của mình.

3. Ngoại tình tư tưởng có vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình?

Hiện nay, hệ thống pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về ngoại tình tư tưởng. Tuy nhiên, theo Điều 5, Khoản 2 của Luật Hôn nhân và Gia đình, có các hạn chế về hành vi:

Người đã kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người không phải là vợ hoặc chồng của mình, hoặc ngược lại, khi họ đã có vợ hoặc chồng.

Hành vi sống chung như vợ chồng được chi tiết hóa tại Khoản 1, Điều 3, Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC -VKSNDTC:

Chung sống như vợ chồng là hành động của người đã có vợ, chồng khi họ chung sống với người không phải là vợ hoặc chồng của mình, hoặc của người chưa có vợ, chồng khi họ chung sống như vợ chồng với người đã có vợ, chồng.

3. Ngoại tình tư tưởng có vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình?

Hành vi chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, sự nhận thức của hàng xóm và cộng đồng xã hội, cũng như việc chia sẻ tài sản một cách công khai hoặc không công khai như một gia đình. Việc này thường được công nhận và duy trì trong môi trường gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục,…

Do đó, ngoại tình tư tưởng, tập trung chủ yếu vào các cảm xúc cá nhân mà không có sự chung sống như vợ chồng, thì không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

4. Hậu quả của ngoại tình tư tưởng

Mặc dù không vi phạm quy định pháp luật, nhưng việc thường xuyên suy nghĩ về người khác giới không phải là bạn đời có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực trong hôn nhân, thậm chí gây đổ vỡ. Dưới đây là những hậu quả khi trong gia đình có người thường xuyên có hành vi ngoại tình tư tưởng:

4.1. Gây rạn nứt tình cảm vợ chồng

Do sự không chung thủy về tư tưởng trong hôn nhân, người ngoại tình tư tưởng thường xuyên đặt người khác lên trên bạn đời của mình. Điều này có thể dẫn đến sự nghi ngờ về tình cảm mà họ dành cho nhau, khiến đối tác không còn tin tưởng vào mối quan hệ vợ chồng.

Sự không chung thuỷ này làm tình cảm giữa vợ chồng trở nên xa cách và thiếu sự gắn bó, do thiếu quan tâm và đầu tư thời gian cho nhau.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Ngoại tình tư tưởng là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng và mâu thuẫn trong gia đình. Khi đối tác phát hiện ra hành vi ngoại tình, họ có thể trải qua cảm xúc tức giận và ghen tuông. Nếu không kiểm soát được cảm xúc này, có thể dẫn đến các cuộc cãi vã và xung đột trong gia đình.

4.2. Tổn thương tâm lí vợ chồng, con

Phát hiện bạn đời thực hiện ngoại tình tư tưởng, đối tác thường trải qua tâm trạng lo lắng, bất an, và mất niềm tin vào cuộc sống. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, và nếu tình trạng kéo dài, có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm.

Xem thêm:  Có vi phạm pháp luật khi sử dụng giáo trình photo không?

Sự trục trặc trong hôn nhân không chỉ tác động đến đôi vợ chồng mà còn gây tổn thương cho con cái. Con cái thường cảm thấy thất vọng và bất an vì họ không biết cuộc sống sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai.

Ngoại tình tư tưởng khiến cho hình ảnh của cha mẹ trong tâm trí con cái bị mất đi vẻ đẹp. Nếu không được sự chia sẻ và quan tâm từ những người xung quanh, con cái có thể mất lòng tin, thậm chí không tôn trọng bố mẹ nữa. Tổn thương tâm lý có thể dẫn đến sự mất niềm tin vào hôn nhân.

Con cái trong những gia đình có bố mẹ thực hiện ngoại tình tư tưởng có nguy cơ cao mắc các vấn đề tâm lý như trầm cảm, rối loạn tâm lý,… Hiện nay, đã có nhiều trường hợp do không hạnh phúc trong hôn nhân của bố mẹ mà con cái phải đối mặt với những trải nghiệm tiêu cực, thậm chí bị trêu chọc từ bạn bè, gây ra các hành động tiêu cực.

Để tránh hậu quả của một cuộc hôn nhân có ngoại tình tư tưởng, các cặp vợ chồng cần xây dựng sự sẻ chia, thấu hiểu, và quan tâm lẫn nhau. Nếu phát hiện dấu hiệu của ngoại tình tư tưởng từ bạn đời, quan trọng là thẳng thắn trao đổi để giảm thiểu nghi ngờ và bắt đầu quá trình làm sáng tỏ vấn đề.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách xác định kì khai thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính nhanh chóng, uy tín nhất?

>>> Có được ủy quyền thu hồi nợ không? Trình tự, thủ tục công chức giấy ủy quyền thu hồi nợ theo quy định của pháp luật mới nhất.

>>> Hiểu thế nào là di chúc miệng? Quy định của pháp luật hiện hành 2023 về hiệu lực của di chúc miệng.

>>> Bạn đang cần tìm dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhà đất nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lí nhất? Tham khảo tại đây.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *