Nhằm giải quyết khó khăn trong việc xác định giao dịch liên kết theo vốn vay, theo quy định tại Nghị định 132/2020/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ xem xét và điều chỉnh lại các quy định liên quan. Vậy đề xuất trường hợp nào vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết?

1. Vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết (đề xuất)

Hiện tại, quy định tại điểm d khoản 2 Điều 5 của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP mô tả những điều kiện để xác định giao dịch liên kết như sau:

1. Vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết (đề xuất)

Điều 5. Các bên có quan hệ liên kết

[…]

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hỗ trợ nhanh chóng, tiện lợi và uy tín khu vực Hà Nội gần nhất.

d) Một doanh nghiệp bảo lãnh hoặc cho một doanh nghiệp khác vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả các khoản vay từ bên thứ ba được đảm bảo từ nguồn tài chính của bên liên kết và các giao dịch tài chính có bản chất tương tự) với điều kiện khoản vốn vay ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp đi vay và chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay;

[…]

Theo đó, giao dịch liên kết được xác định khi đồng thời đáp ứng 02 điều kiện sau:

  1. Vốn vay ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu doanh nghiệp đi vay;
  2. Vốn vay chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay.

Tuy nhiên, theo khoản 1 của Điều 5, các bên có quan hệ liên kết được xác định trong các trường hợp sau:

  • Bên nào đó tham gia trực tiếp/gián tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư vào bên kia;
  • Các bên trực tiếp/gián tiếp cùng chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư của một bên khác.

Điều này có nghĩa là, nếu doanh nghiệp vay vốn từ ngân hàng, tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng, nhưng không có sự điều hành, kiểm soát, góp vốn, quyết định đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó, thì chúng không được coi là các bên có quan hệ liên kết.

Do đó, theo Công văn 12904/BTC-TCT ngày 23/11/2023, Bộ Tài chính đã đề xuất việc loại trừ quy định xác định quan hệ liên kết đối với trường hợp:

>>> Xem thêm: Xem ngay văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy phục vụ nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay.

Tổ chức tín dụng, cũng như tổ chức khác có chức năng hoạt động ngân hàng, trong trường hợp không tham gia điều hành, kiểm soát, hoặc góp vốn/đầu tư vào doanh nghiệp đi vay/doanh nghiệp, và tổ chức tín dụng, tổ chức khác có chức năng hoạt động ngân hàng không chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư của một bên khác, khi bảo lãnh/cho một doanh nghiệp khác vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào. Điều này bao gồm cả các khoản vay từ bên thứ ba được đảm bảo từ nguồn tài chính của bên liên kết và các giao dịch tài chính có bản chất tương tự.

Xem thêm:  Cách tính lương ngừng việc cho người lao động

Theo đề xuất này, nếu được thông qua, khoản vay ngân hàng, ngay cả khi chiếm ≥ 25% vốn của chủ sở hữu và chiếm > 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn, sẽ không được xác định là quan hệ liên kết nếu:

  • Ngân hàng không tham gia điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư vào doanh nghiệp đi vay;
  • Doanh nghiệp và ngân hàng không cùng chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư của một bên khác.

2. Không bị khống chế chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 16 Nghị định 132/2020/NĐ-CP, chi phí lãi vay trong kỳ được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không vượt quá 30% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong kỳ cộng chi phí lãi vay (sau khi trừ lãi tiền gửi và lãi cho vay) phát sinh trong kỳ cộng chi phí khấu hao phát sinh trong kỳ.

Phần chi phí lãi vay không được trừ (vượt quá mức 30% nêu trên) sẽ được chuyển sang kỳ tính thuế tiếp theo khi xác định tổng chi phí lãi vay được khấu trừ. Thời gian chuyển chi phí lãi vay tính liên tục không quá 05 năm kể từ năm tiếp sau năm phát sinh chi phí lãi vay không được khấu trừ.

2. Không bị khống chế chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo đó, nếu không xác định giao dịch liên kết trong trường hợp vay vốn ngân hàng (như đã nêu tại phần đầu của bài viết), doanh nghiệp cũng sẽ không bị hạn chế chi phí lãi vay được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Khi nào thì di chúc miệng được pháp luật công nhận và có hiệu lực pháp lý?

Thông tin trên đây giải quyết vấn đề liên quan đến việc xác định trường hợp vay vốn ngân hàng không phải là giao dịch liên kết.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  3 điểm mới đáng chú ý của chính sách BHYT 2024

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có bắt buộc ghi biển số xe trong hóa đơn xăng dầu?

>>> Sổ đỏ là gì? Quy định của pháp luật mới nhất năm 2023 về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mà bạn cần lưu ý.

>>> Di chúc là gì? Quy định mới nhất của pháp luật về các trình tự, thủ tục công chứng di chúc bạn cần lưu ý

>>> Thủ tục sang tên sổ đỏ có phức tạp, tốn kém hay không? Tham khảo dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín tại Hà Nội.

>>> Trường hợp nào phải thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và thủ tục công chứng như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *