Trong quá trình tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, việc thực hiện khám bệnh nghề nghiệp có yêu cầu bắt buộc hay không? Làm thế nào để các công ty tổ chức khám sao cho đúng quy định? Câu trả lời sẽ được trình bày ngay dưới đây.

1. Khám bệnh nghề nghiệp có bắt buộc không?

Điều 7, khoản 2 của Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 đã rõ ràng quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động, đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe, thực hiện khám phát hiện bệnh và áp dụng đầy đủ chế độ đối với những người lao động mắc bệnh nghề nghiệp.

Ngoài ra, theo Điều 21, khoản 2 của Luật này, khi thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường lao động tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp, việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp là bắt buộc.

1. Khám bệnh nghề nghiệp có bắt buộc không?

Vì vậy, theo quy định này, các doanh nghiệp cần tổ chức khám bệnh đối với những người lao động tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp.

Những trường hợp cụ thể sau đây sẽ được tiến hành khám phát hiện bệnh nghề nghiệp:

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc phân biệt sổ đỏ, sổ hồng một cách chính xác nhất?

  • Những người lao động tiếp xúc với các yếu tố có hại, có khả năng mắc bệnh nghề nghiệp.
  • Những người lao động tham gia vào các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, đặc biệt là những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
  • Bao gồm cả người học nghề, đang tập nghề, người đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác không còn tham gia làm việc nhưng có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp, cũng như người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm hoặc đã được quyết định nghỉ việc chờ hưu, nhận trợ cấp hằng tháng (tuân theo Điều 6 của Thông tư 28/2016/TT-BYT).
  • Những người lao động không rơi vào các trường hợp trên nhưng chuyển đổi sang làm nghề, công việc có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

2. Khám bệnh nghề nghiệp một năm mấy lần?

Quy trình khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện một đến hai lần trong một năm, phụ thuộc vào đối tượng người lao động.

Nếu có nghi ngờ về việc mắc bệnh cấp tính hoặc do người sử dụng lao động hoặc người lao động chủ động đề nghị, số lần khám bệnh trong năm có thể tăng lên.

Chi tiết về thời gian khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được quy định tại Điều 7 của Thông tư 28/2016/TT-BYT và Điều 21 của Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

  • Người lao động làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Sẽ được thực hiện khám bệnh nghề nghiệp hai lần trong một năm, cách nhau ít nhất là sáu tháng mỗi lần.
  • Người lao động tiếp xúc với các yếu tố có hại có khả năng mắc bệnh nghề nghiệp: Sẽ được thực hiện khám bệnh nghề nghiệp một lần trong một năm, ít nhất là một năm một lần.
  • Người lao động không thuộc các trường hợp trên nhưng chuyển sang làm nghề, công việc có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp: Sẽ được thực hiện khám bệnh nghề nghiệp một lần trong một năm, ít nhất là một năm một lần.
  • Trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nghề nghiệp cấp tính hoặc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người lao động: Sẽ được thực hiện khám bệnh nghề nghiệp với số lần không giới hạn theo đề nghị của doanh nghiệp hoặc người lao động.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ

>>> Xem thêm: Tại sao Khách hàng nên sử dụng dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính miễn phí?

Chi phí cho việc tổ chức khám phát hiện bệnh do người sử dụng lao động chi trả. Các chi phí này sẽ được hạch toán vào các khoản được trừ để giảm bớt thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp cho công ty, theo quy định tại khoản 6 của Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động.

3. Không tổ chức khám cho nhân viên, công ty có bị phạt?

Theo khoản 2 Điều 7 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho nhân viên của mình. Trong trường hợp không thực hiện nghĩa vụ này, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do không tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám phát hiện bệnh cho người lao động.

3. Không tổ chức khám cho nhân viên, công ty có bị phạt?

Dựa trên khoản 2 Điều 22 và khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt như sau:

  • Nếu người sử dụng lao động là cá nhân: Bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng/người lao động bị không được khám bệnh nghề nghiệp, nhưng tổng số tiền phạt không vượt quá 75 triệu đồng.
  • Nếu người sử dụng lao động là tổ chức: Bị phạt tiền từ 02 – 06 triệu đồng/người lao động bị không được khám bệnh, nhưng tổng số tiền phạt không vượt quá 150 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Ba Đình uy tín, phục vụ nhanh chóng và đảm bảo lấy ngay.

Đây là thông tin chi tiết về việc có bắt buộc khám bệnh nghề nghiệp hay không?

Xem thêm:  Sổ đỏ có được phép không có sơ đồ thửa đất?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết trong trường hợp nào?

>>> Hai bên ký kết dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *