Lương hưu đóng vai trò quan trọng trong thu nhập của nhiều người khi họ về già. Tuy nhiên, có những trường hợp lương hưu bị cắt và người lao động bị ảnh hưởng bởi việc này. Liệu khi nào lương hưu có thể bị cắt và người lao động có quyền lợi thay thế không?

1. Lương hưu bị cắt khi nào?

Người lao động, sau khi đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian từ 20 năm trở lên, sẽ đủ điều kiện để hưởng lương hưu khi đạt đến độ tuổi nghỉ hưu quy định. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện việc chi trả lương hưu này hàng tháng. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, có những trường hợp lương hưu sẽ bị cắt, bao gồm:

1. Lương hưu bị cắt khi nào?

Trong trường hợp người lao động qua đời, theo quy định của Mục 4 Chương III và Mục 1 Chương IV của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí sẽ được giải quyết hưởng lương hưu hằng tháng đến trọn đời.

Tuy nhiên, lương hưu sẽ bị tạm dừng khi người lao động thuộc vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bao gồm: xuất cảnh trái phép, bị Toà án tuyên bố mất tích, hoặc có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Tham khảo danh sách văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy để được phục vụ nhanh chóng nhất.

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiếp tục chi trả lương hưu khi người xuất cảnh trở về định cư hợp pháp, có quyết định hủy bỏ tuyên bố mất tích, hoặc khi người lao động đáp ứng đủ điều kiện hưởng lương hưu. Trong trường hợp người lao động qua đời, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ dừng chi trả lương hưu và thực hiện giải quyết chế độ tử tuất khi thân nhân người lao động yêu cầu.

Người lao động đang nhận lương hưu và quyết định chuyển đến nước ngoài để định cư có thể yêu cầu hưởng trợ cấp một lần thay vì tiếp tục nhận lương hưu

Theo quy định của Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 21 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người đang nhận lương hưu hàng tháng và chọn lựa định cư nước ngoài vẫn tiếp tục nhận lương hưu theo thời gian.

Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động này muốn hưởng trợ cấp một lần thay vì tiếp tục nhận lương hưu, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả trợ cấp một lần và dừng chi trả lương hưu hàng tháng.

2. Người bị cắt lương hưu được thay thế bằng quyền lợi gì?

Theo quy định hiện tại, tùy thuộc vào lí do cắt lương hưu, người hưởng sẽ được thay thế bằng các quyền lợi khác nhau. Chi tiết như sau:

>>> Xem thêm: Khái niệm về sổ đỏ. Bạn đang thắc mắc cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác, nhanh chóng nhất? Tham khảo ngay tại đây.

Trong trường hợp người lao động qua đời, thân nhân của họ sẽ được hưởng chế độ tử tuất, bao gồm trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất.

Trợ cấp mai táng được tính theo công thức: Trợ cấp mai táng = 10 lần Mức lương cơ sở (theo quy định tại Điều 66 và Điều 80 của Luật Bảo hiểm xã hội).

Xem thêm:  Sang tên Sổ đỏ cho đất sử dụng sai mục đích

Trợ cấp tuất bao gồm hai loại:

  • Trợ cấp tuất một lần hoặc
  • Trợ cấp tuất hằng tháng.

Theo quy định tại Điều 69 và Điều 70 của Luật Bảo hiểm xã hội, thân nhân của người lao động sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hằng tháng, tùy thuộc vào việc người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không.

2. Người bị cắt lương hưu được thay thế bằng quyền lợi gì?

Nếu người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, thì thân nhân chỉ sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần, theo quy định tại Điều 81 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Khi bị cắt lương hưu do đi định cư nước ngoài, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần theo quy định tại khoản 2 của Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể, nguyên tắc chi trả trợ cấp này được xác định như sau:

Trợ cấp 1 lần = 1,5 x (Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số năm đóng BHXH trước 2014) + 1,5 x (Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số năm đóng BHXH từ 2014) – 0,5 x (Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số tháng đã hưởng lương hưu).

Mức trợ cấp thấp nhất = 03 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng.

3. Thủ tục cắt lương hưu để nhận loại trợ cấp khác

Để thực hiện việc cắt lương hưu và nhận các khoản trợ cấp khác, người lao động hoặc thân nhân của người lao động đã mất cần thực hiện các thủ tục sau:

Trường hợp người lao động qua đời:

Thân nhân cần tiến hành các thủ tục để hưởng chế độ tử tuất. Theo quy định của Điều 111 và Điều 112 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, cũng như theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH và Quyết định số 838/QĐ-BHXH, thủ tục này sẽ được thực hiện theo các bước sau:

>>> Xem thêm: Khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì và chi phí như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ.

  • Hồ sơ nộp bao gồm:
  1. Bản sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố đã chết của Tòa án có hiệu lực.
  2. Tờ khai của thân nhân (Mẫu 09-HSB).
  3. Bản chính Biên bản giám định mức suy giảm lao động đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (thay bằng bản sao nếu đã có biên bản này để hưởng các chính sách khác) hoặc bản sao Giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm từ 81%): Áp dụng với trường hợp thân nhân hưởng trợ cấp tuất hàng tháng do suy giảm lao động.
  4. Bản chính Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bảng kê chi tiết: Áp dụng với trường hợp cần thanh toán phí giám định.
  • Thời hạn nộp: Trong vòng 90 ngày kể từ ngày người lao động qua đời

Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 8 ngày làm việc.

Trong trường hợp đi định cư nước ngoài, người lao động thực hiện thủ tục để hưởng trợ cấp 1 lần theo hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH như sau:

Xem thêm:  Thời hạn sở hữu nhà liền thổ là bao nhiêu năm?

Bước 1: Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm đang chi trả lương hưu:

Hồ sơ bao gồm:

  • Bản chính Đơn đề nghị (mẫu 14-HSB);
  • Bản sao Giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt có chứng thực của một trong các giấy tờ sau:Hộ chiếu nước ngoài. Thị thực nước ngoài; giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài. Giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên.

Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Lương hưu bị cắt khi nào?”

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Pháp luật có cho phép giáo viên dạy thêm tại nhà?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Công chứng là gì? Thủ tục công chứng theo quy định của pháp luật có phức tạp và mất nhiều chi phí hay không?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi sang tên sổ đỏ. Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín nhất Hà Nội hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *