Ngày nay, việc học sinh tham gia các lớp học thêm ngoài trường đã trở nên phổ biến. Theo quy định của pháp luật, giáo viên dạy thêm tại nhà được không? Tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật.

1. Giáo viên có được dạy thêm tại nhà?

Quy định về việc giáo viên có được dạy thêm tại nhà không là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên không được phép tự tổ chức dạy thêm tại nhà. Tuy nhiên, họ có thể tham gia vào việc dạy thêm ngoại trường theo những quy định cụ thể nhất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín, nhanh chóng nhất, giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Theo quy định tại Điều 4 của Quy định về dạy thêm, học thêm ban hành kèm Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT, có những trường hợp không được phép dạy thêm, học thêm, bao gồm:

 • Không được dạy thêm cho học sinh đã tham gia vào các buổi học chính thức được tổ chức bởi nhà trường 02 buổi/ngày.
 • Không áp dụng dạy thêm cho học sinh ở cấp tiểu học, trừ các trường hợp đặc biệt như bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.
 • Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không được tổ chức các lớp học thêm, học thêm theo nội dung thuộc chương trình giáo dục phổ thông.
 • Với giáo viên đang nhận lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:
  • Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, tuy nhiên có thể tham gia dạy thêm ngoại trường.
  • Không được dạy thêm ngoại trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính thức, trừ khi có sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên.
1. Giáo viên có được dạy thêm tại nhà?

Dựa vào quy định nêu trên, giáo viên không được dạy thêm cho học sinh ở cấp tiểu học, cũng như không thể tự tổ chức dạy thêm tại nhà. Tuy nhiên, họ có thể tham gia dạy thêm ngoài trường tại các trung tâm đã đăng ký hoạt động dạy thêm.

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm làm việc lâu năm, kinh nghiệm, phục vụ nhanh chóng nhất.

Theo nguyên tắc về hoạt động dạy thêm, học thêm, Điều 3 của Quy định ban hành kèm Thông tư 17 quy định như sau:

 • Hoạt động dạy thêm, học thêm phải đóng góp vào việc củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng, cũng như giáo dục nhân cách của học sinh; phải phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và không được gây ra tình trạng học sinh vượt quá khả năng tiếp thu.
 • Không được cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để áp dụng vào giờ dạy thêm; không được tổ chức dạy thêm trước khi học sinh đã học những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.
 • Được thực hiện sau sự đồng ý của gia đình; không được sử dụng bất kỳ hình thức nào để áp đặt hoặc ép buộc gia đình và học sinh tham gia học thêm.
 • Không được tổ chức lớp dạy thêm, học thêm dựa trên các lớp học chính khoá; học sinh trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương; việc sắp xếp học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm phải dựa trên học lực của học sinh.
 • Cả tổ chức và cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm đều phải chịu trách nhiệm về nội dung đã đăng ký và phải xin phép để tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm
Xem thêm:  Sau khi ly hôn làm lại khai sinh cho con được không?

2. Các trường học tổ chức dạy thêm: Đăng kí và thu phí như thế nào?

Về quy trình đăng ký học thêm tại trường, Điều 5 của Quy định về dạy thêm, học thêm cung cấp hướng dẫn chi tiết như sau:

 • Học sinh muốn tham gia học thêm phải viết đơn xin học thêm và nộp cho nhà trường để được tham gia hoạt động học thêm trong trường.
 • Cha mẹ hoặc phụ huynh của học sinh có nguyện vọng học thêm sẽ trực tiếp ký và ghi cam kết với nhà trường về việc học thêm, đồng thời chịu trách nhiệm thực hiện cam kết này. Thông tin cam kết sẽ được ghi rõ trong đơn xin học thêm.
 • Hiệu trưởng của nhà trường sẽ tiếp nhận đơn xin học thêm từ học sinh và tổ chức việc phân nhóm dựa trên học lực, sau đó phân công giáo viên phụ trách môn học và tổ chức hoạt động dạy thêm theo từng nhóm học lực của học sinh.
2. Các trường học tổ chức dạy thêm: Đăng kí và thu phí như thế nào?
 • Giáo viên muốn tham gia dạy thêm cũng phải đăng ký thông qua đơn đăng ký dạy thêm, trong đó cần có cam kết với nhà trường về việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ giáo viên theo quy định chung cũng như các nhiệm vụ khác do nhà trường phân công. Đồng thời, giáo viên cũng cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

>>> Xem thêm: Bạn đang phân vân không biết đâu là sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chính xác nhất.

Hiệu trưởng của nhà trường sẽ tiến hành xét duyệt danh sách giáo viên dạy thêm, sau đó phân công giáo viên và xếp thời khoá biểu dạy thêm phù hợp với học lực của học sinh.

Theo Điều 7 của Quy định về dạy thêm, học thêm, việc thu tiền học thêm có mục đích chi trả thù lao cho giáo viên trực tiếp dạy thêm và quản lý của nhà trường, cũng như chi tiền cho điện, nước và sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy thêm, học thêm.

 • Mức thu tiền học thêm được thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh và nhà trường.
 • Việc thu, chi và thanh, quyết toán tiền học thêm được nhà trường tổ chức thông qua bộ phận tài vụ của mình; giáo viên dạy thêm không thực hiện trực tiếp quá trình thu, chi tiền học thêm.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Thường Tín Hà Nội

Trên đây là thông tin về: Giáo viên có được dạy thêm tại nhà không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Bị xử lí như thế nào khi giáo viên mầm non đánh học sinh?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Mọi văn bản di chúc có cần phải công chứng hay không? Thủ tục công chứng di chúc và những điều cần lưu ý theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào? Văn bản công chứng có giá trị pháp lý ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *