Hành vi của giáo viên mầm non đánh học sinh là một hành động vi phạm đạo đức nhà giáo, đáng bị lên án, và có thể bị phạt nặng theo quy định của pháp luật. Vậy pháp luật quy định cụ thể về các trường hợp này như thế nào?

1. Giáo viên mầm non đánh học sinh sẽ bị kỉ luật

Theo Điều lệ của Trường mầm non, được ban hành kèm theo Thông tư 52/2020/TT-BGDĐT, trẻ em có quyền được nuôi dưỡng, chăm sóc, và giáo dục một cách phù hợp, đồng thời được đảm bảo quyền lợi phát triển tương xứng với khả năng và nhu cầu của mình.

Điều 31 của Thông tư này nhấn mạnh rằng giáo viên mầm non không được phép xâm phạm danh dự, nhân phẩm, cũng như không được vi phạm thân thể của trẻ em.

1. Giáo viên mầm non đánh học sinh sẽ bị kỉ luật

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non là đảm bảo an toàn về cả mặt thể chất và tinh thần cho trẻ em trong thời gian chúng ở trong trường. Đồng thời, giáo viên phải thực hiện công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, và giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non, đúng như quy định tại Điều 28.

Hành động của giáo viên mầm non đánh học sinh được coi là vi phạm Điều lệ của trường mầm non và là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ khi thực hiện giao dịch mua đất để tránh bị nhầm lẫn.

Phụ thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, giáo viên mầm non tại các cơ sở giáo dục công lập có thể phải đối mặt với một trong các biện pháp kỷ luật được quy định tại Điều 52 của Luật viên chức 2010, bao gồm:

  • Khiển trách;
  • Cảnh cáo;
  • Cách chức;
  • Buộc thôi việc.

Trong đó, hình thức kỷ luật cách chức chỉ áp dụng đối với viên chức quản lý.

2. Đánh học sinh, giáo viên có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Mức phạt hành chính cho hành vi của giáo viên đánh học sinh được coi là hành vi ngược đãi, xúc phạm thân thể người học được quy định trong khoản 1 của Điều 28 Nghị định 04/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo quy định này, hành vi xâm phạm thân thể người học, mặc dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng sẽ bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng. Điều này có nghĩa là giáo viên mầm non đánh học sinh có thể phải đối mặt với mức phạt hành chính lên đến 10 triệu đồng.

Xem thêm:  Từ 1/8/2028, công chức xã nào bị tinh giản biên chế?

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Đống Đa gần khu vực của bạn làm việc uy tín, nhanh chóng và hiệu quả.

Trong tình huống đặc biệt nghiêm trọng, tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, giáo viên mầm non đánh học sinh có thể đối mặt với truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Theo quy định tại Điều 134 của Bộ luật hình sự 2015, đã được sửa đổi và bổ sung năm 2017, giáo viên mầm non đánh học sinh và gây thương tích dưới 11% cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích, đặc biệt khi hành vi này được thực hiện đối với người dưới 16 tuổi.

Mức phạt tối thiểu áp dụng cho Tội cố ý gây thương tích là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Các khung hình phạt tăng nặng của tội này được quy định như sau:

  • Phạt tù từ 02 – 06 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%…
  • Phạt tù từ 05 – 10 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Gây thương tích (trừ trường hợp làm biến dạng vùng mặt) hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%…
  • Phạt tù từ 07 – 14 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm chết người; Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt mà tổn thương cơ thể 61% trở lên…
  • Nặng nhất, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân khi làm chết 02 người trở lên..

>>> Xem thêm: Pháp luật mới nhất năm 2023 quy định như thế nào về quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là các quy định về xử lý giáo viên mầm non đánh học sinh.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính khi làm mất

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Khi bị cảnh sát giao thông bắt tốc độ thì phải làm gì?

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và đắt đỏ hay không? Cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *