Vàng được khai thác là một sự kiện khá hiếm trong cuộc sống hàng ngày. Câu hỏi được đặt ra là, liệu khi đào được vàng, có cần phải nộp cho Nhà nước không?

Để trả lời câu hỏi về việc có cần phải nộp vàng đào được cho Nhà nước hay không, trước hết, cần xác định liệu tài sản đó có chủ nhân hay không, và liệu chủ nhân có từ bỏ quyền sở hữu, khiến cho nó trở thành tài sản vô chủ không.

Sau khi xác định tình trạng của vàng đào được, quy định sẽ được áp dụng tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của nó.

1. Vàng đào được là tài sản vô chủ

Nghĩa là số vàng này đã được chủ nhân từ bỏ quyền sở hữu (theo khoản 1 Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trường hợp này hầu như không phổ biến trong thực tế.

Khi số vàng đào được trở thành vật vô chủ, vì vàng là một dạng tài sản động, người phát hiện hoặc quản lý tài sản vô chủ sẽ có quyền sở hữu tài sản này, trừ khi có các quy định khác theo luật (theo Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015).

1. Vàng đào được là tài sản vô chủ

Tuy nhiên, trước khi thực hiện những bước tiếp theo, người đào được vàng cần thực hiện các hành động sau:

 • Thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã hoặc Công an cấp xã tại địa phương gần nhất để thực hiện công bố công khai. Việc giao nộp phải được thực hiện dưới dạng văn bản.
 • Cơ quan tiếp nhận giao nộp cần thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu của vàng.

Người phát hiện số vàng sẽ trở thành chủ sở hữu của nó sau một khoảng thời gian nhất định, cụ thể như sau: sau 01 năm kể từ ngày thông báo, nếu không xác định được chủ sở hữu thì người phát hiện sẽ được sở hữu số vàng. Trong trường hợp tài sản là bất động sản, Nhà nước chỉ có quyền sở hữu nếu sau 05 năm kể từ ngày công bố công khai mà không xác định được chủ sở hữu.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ khi thực hiện giao dịch mua đất để tránh bị nhầm lẫn.

Vậy nên, sau khi đào được vàng, người đào không cần phải nộp cho Nhà nước ngay lập tức, nhưng cũng không có quyền sở hữu ngay số vàng đó. Người đào phải tiến hành thông báo công khai và chỉ sau một năm, nếu không xác định được chủ sở hữu, họ mới có quyền sở hữu số vàng đào được.

2. Vàng đào được là tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy

Theo quy định của Điều 229 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi người phát hiện vàng bị chôn, giấu, vùi lấp, hoặc chìm đắm, họ phải thông báo/giao nộp cho UBND cấp xã/công an cấp xã tại địa phương gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác. Quyền sở hữu của người tìm thấy được xác định tùy thuộc vào loại tài sản như sau:

Xem thêm:  Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Đống Đa gần khu vực của bạn làm việc uy tín, nhanh chóng và hiệu quả.

 • Nếu đây là di tích lịch sử – văn hóa, tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước, và người phát hiện sẽ được hưởng một khoản tiền.
 • Nếu không phải là di tích lịch sử – văn hóa, thì quyền sở hữu được xác định như sau:
  • Nếu giá trị của tài sản nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 18,0 triệu đồng), tài sản thuộc sở hữu của người tìm thấy.
  • Nếu giá trị của tài sản lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở, người tìm thấy sẽ nhận được một khoản tiền bằng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở; phần còn lại sẽ thuộc sở hữu của Nhà nước.

Chú ý: Giá trị tài sản được tính sau khi trừ đi chi phí tìm kiếm và bảo quản.

2. Vàng đào được là tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy

Do đó, Nhà nước chỉ sở hữu số vàng đào được trong trường hợp nó là di tích lịch sử – văn hóa, hoặc chiếm 50% giá trị của số vàng vượt quá 18 triệu đồng (tính theo mức lương cơ sở hiện tại) sau khi đã trừ đi 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở.

3. Là tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên

Nếu nằm trong trường hợp này, theo quy định tại Điều 230 Bộ luật Dân sự, xử lý tài sản sẽ được thực hiện như sau:

 • Nếu biết địa chỉ của người đánh rơi/bỏ quên: Thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó.
 • Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi/bỏ quên: Thông báo hoặc giao nộp tài sản cho UBND cấp xã/công an cấp xã nơi gần nhất để tiến hành thông báo công khai. Trong trường hợp này, sau 01 năm kể từ ngày thông báo mà không xác định được chủ sở hữu, tài sản bỏ quên/đánh rơi sẽ được xử lý như sau:
  • Số vàng có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở: Trở thành tài sản thuộc quyền sở hữu của người nhận được.
  • Số vàng có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở: Người nhặt được sẽ hưởng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước sau khi đã trừ đi chi phí bảo quản.
  • Nếu là di tích lịch sử – văn hóa: Thuộc về Nhà nước và người nhặt được sẽ nhận được tiền thưởng.

Nhìn chung, có thể thấy rằng trong mọi trường hợp, vàng đều được coi là động sản, và không phải mọi trường hợp đều thuộc về Nhà nước. Chỉ có những trường hợp khi giá trị của số vàng đó lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở hoặc nếu là di tích lịch sử – văn hóa thì mới thuộc về quyền sở hữu của Nhà nước.

Xem thêm:  Người dân có quyền kiểm tra chuyên đề của CSGT hay không?

>>> Xem thêm: Pháp luật mới nhất năm 2023 quy định như thế nào về quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là thông tin về vấn đề: Đào được vàng có phải nộp cho Nhà nước không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Các nội dung cần biết về hợp đồng tiền hôn nhân.

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và đắt đỏ hay không? Cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *