Bài viết tập trung tổng hợp các quy định liên quan đến thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến, bao gồm hướng dẫn chi tiết về thành phần hồ sơ, cơ quan thực hiện, và quy trình nộp hồ sơ. Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết.

1. Thủ tục đăng kí giao dịch bảo đảm thực hiện khi nào?

Ghi nhận biện pháp bảo đảm là quá trình cơ quan đăng ký nhập thông tin vào Sổ đăng ký hoặc Cơ sở dữ liệu về biện pháp bảo đảm. Biện pháp bảo đảm này liên quan đến việc bên bảo đảm sử dụng tài sản để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc của người khác, hoặc đồng thời đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của mình và của người khác đối với bên nhận bảo đảm.

1. Thủ tục đăng kí giao dịch bảo đảm thực hiện khi nào?

Điều 4 của Nghị định 99/2022/NĐ-CP quy định về các trường hợp đăng ký biện pháp đảm bảo, bao gồm:

 • Đăng ký thế chấp tài sản, cầm cố tài sản, bảo lưu quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan;

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thực chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

 • Đăng ký theo thỏa thuận giữa bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm hoặc theo yêu cầu của bên nhận bảo đảm, trừ trường hợp cầm giữ tài sản;
 • Đăng ký thông báo xử lý tài sản bảo đảm trong trường hợp một tài sản được sử dụng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ mà có nhiều bên cùng nhận bảo đảm hoặc trong trường hợp bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm có thỏa thuận;
 • Đăng ký thay đổi nội dung đã được đăng ký; xóa đăng ký nội dung đã được đăng ký.

2. Thủ tục đăng kí

Quy trình đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến được hướng dẫn tại Điều 24 Nghị định 99/2022 như sau:

 • Người yêu cầu đăng ký sử dụng tài khoản để truy cập vào hệ thống đăng ký trực tuyến và thực hiện việc kê khai thông tin, xác thực hồ sơ đăng ký theo quy trình được mô tả trên giao diện đăng ký trực tuyến.
 • Người yêu cầu đăng ký cũng cần gửi đính kèm văn bản theo yêu cầu nếu có.
 • Thực hiện thanh toán phí đăng ký theo quy trình được hướng dẫn trên giao diện đăng ký trực tuyến hoặc theo các phương thức thanh toán quy định trong pháp luật về phí, lệ phí và các quy định liên quan khác.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung đáng tin cậy, uy tín nhất mà bạn cần biết.

 • Hồ sơ đăng ký trực tuyến sẽ có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ đăng ký bằng bản giấy.
 • Trong trường hợp bên bảo đảm hoặc bên nhận bảo đảm thực hiện đăng ký trực tuyến thông qua tài khoản của người đại diện, người đại diện cần kê khai thông tin mã số tài khoản của người được đại diện.
 • Nếu có căn cứ từ chối đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ thực hiện quy trình từ chối đăng ký thông qua giao diện đăng ký trực tuyến hoặc gửi thông báo từ chối bằng văn bản cho người yêu cầu đăng ký.

3. Hồ sơ làm thủ tục đăng kí bảo đảm giao dịch trực tuyến

Theo quy định tại khoản 5 của Điều 3 trong Nghị định 99, hồ sơ đăng ký được xem là hợp lệ khi chứa đủ Phiếu yêu cầu đăng ký hợp lệ và các giấy tờ khác theo quy định tại Điều 27, 28, 29, 30, 31 của Nghị định này. Chi tiết như sau:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

Hồ sơ đăng ký cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đã được chứng nhận quyền sở hữu, bao gồm:

3. Hồ sơ làm thủ tục đăng kí bảo đảm giao dịch trực tuyến
 • Phiếu yêu cầu theo mẫu (01 bản chính).
 • Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng, chứng thực (trong trường hợp được quy định bởi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, và các luật khác có liên quan) (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
 • Giấy chứng nhận (bản gốc).

Hồ sơ đăng ký cho dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc công trình không phải là nhà ở, bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu theo mẫu (01 bản chính).
 • Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng, chứng thực (trong trường hợp được quy định bởi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, và các luật khác có liên quan) (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
 • Giấy chứng nhận (bản gốc) hoặc Quyết định giao đất, cho thuê đất (nếu tài sản bảo đảm là dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà chưa có Giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất) (01 bản chính).
 • Giấy chứng nhận (bản gốc) nếu tài sản bảo đảm là dự án đầu tư xây dựng công trình không phải là nhà ở.
 • Giấy phép xây dựng, trừ trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
 • Quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư dự án hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ về việc chấp thuận, cho phép thực hiện dự án đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đầu tư (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
 • Một trong các loại bản vẽ thiết kế theo quy định của pháp luật về xây dựng thể hiện được mặt bằng công trình của dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Hồ sơ đăng ký đối với dự án đầu tư nông nghiệp, dự án phát triển rừng, dự án khác có sử dụng đất bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu theo mẫu (01 bản chính).
 • Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng, chứng thực trong trường hợp Luật Đất đai, Luật Nhà ở, luật khác có liên quan quy định (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
 • Giấy chứng nhận (bản gốc).

4. Cơ quan thực hiện thủ tục đăng kí bảo đảm giao dịch trực tuyến

Cơ quan thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm quy định tại Điều 10 Nghị định 99 như sau:

 • Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
 • Cục Hàng không Việt Nam trực thuộc Bộ Giao thông vận tải thực hiện đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng tàu bay.
 • Cục Hàng hải Việt Nam trực thuộc Bộ Giao thông vận tải hoặc Chi cục Hàng hải, Cảng vụ Hàng hải theo phân cấp của Cục Hàng hải Việt Nam thực hiện đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng tàu biển, tài sản khác.
4. Cơ quan thực hiện thủ tục đăng kí bảo đảm giao dịch trực tuyến
 • Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam thực hiện đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng chứng khoán đã đăng ký tập trung theo quy định của pháp luật về chứng khoán.
 • Trung tâm đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp thực hiện đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng động sản không phải là tàu bay, tàu biển, chứng khoán đã đăng ký tập trung và trường hợp khác.
Xem thêm:  Giám hộ đương nhiên có cần phải đăng ký không?

5. Cách thức nộp hồ sơ

Điều 13 của Nghị định 99 chỉ định rằng hồ sơ đăng ký có thể được nộp theo một trong các phương thức sau đây:

 • Thực hiện qua hệ thống đăng ký trực tuyến;
 • Gửi trực tiếp bản giấy hoặc qua dịch vụ bưu chính;
 • Sử dụng thư điện tử.

Trên đây là các quy định về thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có phải nộp cho Nhà nước số vàng mà mình đào được?

>>> Làm thế nào để phát hiện ra sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng, nhanh chóng.

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *