Gần đây, có thông tin về việc một khu đô thị bị cắt nguồn nước sạch trong thời gian dài, buộc nhiều người dân phải tự mang nước từ các nguồn khác hàng ngày. Vậy, trong tình huống như vậy, có quy định về bồi thường khi bị cắt nguồn nước sạch không?

1. Người dân bị cắt nước sạch trong trường hợp nào?

Nước sạch được định nghĩa là nước đã qua quá trình xử lý đảm bảo chất lượng và đáp ứng các tiêu chuẩn sử dụng. Theo quy định tại Điều 45 của Nghị định 117/2007/NĐ-CP, người dân có thể bị tạm cắt nước trong trường hợp họ có yêu cầu hợp lý như tạm vắng, tạm dừng sản xuất, kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định mà không chấm dứt hợp đồng dịch vụ cấp nước.

1. Người dân bị cắt nước sạch trong trường hợp nào?

Đồng thời, dịch vụ cấp nước có thể bị ngừng trong các trường hợp khác, bao gồm không thanh toán tiền nước hoặc vi phạm các điều khoản trong hợp đồng dịch vụ cấp nước sau 05 tuần kể từ ngày công ty cung cấp nước thông báo về việc ngừng dịch vụ.

Tuy nhiên, nếu người dân có lý do khách quan không thể thanh toán tiền nước và đã thông báo cho đơn vị cung cấp nước, thì quá trình cắt nước sẽ được thực hiện hoàn toàn sau 10 tuần kể từ khi thông báo ngừng dịch vụ.

Điều quan trọng là khi muốn ngừng cung cấp dịch vụ nước do người dân không thanh toán đúng hạn, công ty cung cấp nước phải thông báo trước cho khách hàng. Sau đó, thời gian cắt nước sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp, có thể là sau 05 hoặc 10 tuần kể từ ngày có thông báo ngừng dịch vụ cấp nước.

Trong trường hợp xảy ra sự cố, công ty cấp nước có nghĩa vụ xử lý sự cố và đồng thời khôi phục việc cấp nước, theo quy định tại điểm b khoản 2 của Điều 55 về quyền và nghĩa vụ của đơn vị cấp nước trong Nghị định 117/2007/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp vướng mắc, khó khăn trong cách đọc sổ đỏ? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ dễ dàng nhất.

Cùng với đó, công ty cấp nước phải thông báo ngay lập tức cho người dân sử dụng nước về tình hình sự cố để họ có thể thực hiện biện pháp dự trữ nước trong thời gian chờ đợi việc khôi phục dịch vụ cấp nước. Trong trường hợp thời gian khắc phục sự cố kéo dài, công ty cung cấp nước phải có biện pháp cung cấp nước tạm thời để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân.

Tóm lại, người dân có thể bị cắt nước sạch khi không thanh toán tiền nước đúng hạn và cũng có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp sự cố xảy ra với hệ thống cấp nước. Tuy nhiên, trong trường hợp sự cố, công ty cung cấp nước phải đảm bảo xử lý kịp thời và cung cấp biện pháp tạm thời để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của cộng đồng.

Xem thêm:  Bị xử lí như thế nào khi giáo viên mầm non đánh học sinh?

2. Người dân có được bồi thường khi bị cắt nước sạch

Tại Điều 47 của Nghị định 117/2007/NĐ-CP, quy định về trường hợp chất lượng nước, phương thức cấp nước, và dịch vụ của công ty cấp nước không đáp ứng yêu cầu theo hợp đồng dịch vụ cấp nước, có các điểm sau:

2. Người dân có được bồi thường khi bị cắt nước sạch
  • Nếu công ty cấp nước có sai sót gây thiệt hại cho khách hàng sử dụng nước không tuân theo điều khoản hợp đồng, công ty cần chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
  • Khách hàng có quyền gửi khiếu nại cho công ty cấp nước trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát hiện sai sót. Công ty cần xem xét và giải quyết khiếu nại trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại.

>>> Xem thêm: Hai bên ký kết dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015:

  • Điều 585 quy định rằng, nếu việc cắt nước sạch gây thiệt hại cho người sử dụng nước, công ty cần bồi thường dựa trên thiệt hại thực tế.
  • Điều 608 quy định rằng, khi công ty cung cấp dịch vụ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng và gây thiệt hại cho người dùng nước sạch, công ty cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Về phần mức độ bồi thường, các bên có thể tự thỏa thuận, trong đó có những yếu tố như thiệt hại về tài sản, sức khỏe, hoặc vi phạm tính mạng…

3. Cung cấp nước bẩn cho người dân có bị phạt

Đồng thời với khả năng người dân nhận được bồi thường thiệt hại, công ty nước sạch cũng có thể phải chịu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 44 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP như sau:

Xử phạt từ 20 đến 40 triệu đồng trong những trường hợp sau:

  • Không thông báo kịp thời cho người dân về việc lưu trữ nước trong thời gian khôi phục dịch vụ cấp nước.
  • Vi phạm các quy định về chất lượng dịch vụ tại điểm đấu nối nước sạch sử dụng trong sinh hoạt.

Xử phạt từ 40 đến 60 triệu đồng trong trường hợp cung cấp nước sạch sinh hoạt mà không đảm bảo chất lượng.

>>> Xem thêm: Cung cấp cho bạn danh sách văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất.

Xử phạt từ 60 đến 80 triệu đồng khi:

  • Không thực hiện biện pháp cấp nước tạm thời.
  • Sử dụng biện pháp cấp nước tạm thời nhưng không đáp ứng đúng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân trong quá trình khắc phục sự cố.

Xử phạt từ 100 đến 120 triệu đồng trong trường hợp gây ô nhiễm nước sạch hoặc phát tán chất độc hại, bệnh truyền nhiễm, và bệnh dễ lây trong nguồn nước.

Xem thêm:  Quy trình, thủ tục cắt giảm nhân sự theo quy định pháp luật

Trên đây là thông tin về vấn đề: Có được bồi thường khi bị cắt nước sạch không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Giao dịch bảo đảm trực tuyến: Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào?

>>> Quy trình, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và tốn nhiều chi phí hay không?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *