Trong trường hợp mưa bão, cây cỏ thường bị bật gốc, đổ, hoặc gãy, có thể gây thiệt hại về người và tài sản, và không phải là tình huống hiếm gặp. Vậy trong trường hợp cây đổ làm chết người, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

1. Cây đổ làm chết người, ai phải bồi thường cho nạn nhân?

Ngày nay, việc cây cối đổ trên đường trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, bão, giông không phải là hiện tượng hiếm gặp, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Trong trường hợp cây đổ, gây ảnh hưởng đến tài sản và sức khỏe của người đi đường trong mùa mưa bão, cây làm chết người, trách nhiệm và quy định bồi thường được xác định như sau:

Trong mùa mưa bão, để đảm bảo an toàn cho người đi đường, các cá nhân và đơn vị có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, và cần phải thực hiện việc cắt tỉa cành cây để phòng tránh các tai nạn có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, nhanh chóng và tiện lợi trên địa bàn Hà Nội.

Nếu cây cối bị đổ, bật gốc, ảnh hưởng đến người và tài sản do sự chủ quan hoặc thiếu quản lý của các đơn vị, cá nhân chăm sóc cây xanh, họ sẽ phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại nếu có.

Quy định này nhằm đảm bảo rằng các đơn vị và cá nhân liên quan phải thực hiện nhiệm vụ của mình một cách đầy đủ và có trách nhiệm đối với sự an toàn của cộng đồng khi di chuyển trong mùa mưa bão.

Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật Dân sự 2015, chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra. Điều này áp dụng trong trường hợp cây cối gây thiệt hại về người hoặc tài sản cho những người đi đường. Cụ thể, nếu có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra do cây cối đổ, ngã, thì cá nhân hoặc đơn vị chủ sở hữu, chiếm hữu, được giao chăm sóc cây xanh phải chịu trách nhiệm bồi thường.

1. Cây đổ làm chết người, ai phải bồi thường cho nạn nhân?

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp người bị thiệt hại đều được bồi thường. Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015, chủ sở hữu cây hoặc người được giao chăm sóc cây sẽ không phải bồi thường thiệt hại nếu nguyên nhân của sự cố thuộc một trong các trường hợp sau:

Sự kiện không thể dự đoán được. Theo Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015, sự kiện không thể dự đoán được là sự kiện xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước và không thể khắc phục được, mặc dù đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết và có khả năng cho phép.

Do đó, nếu các tổ chức quản lý cây xanh hoặc chủ sở hữu của cây xanh đã thực hiện tất cả các biện pháp như cắt tỉa các cành cây, buộc cây… để giảm thiểu nguy cơ tai nạn cho người đi đường, nhưng vẫn xảy ra việc cây xanh đổ, bật gốc… gây thiệt hại, thì trong trường hợp này, không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

Ví dụ, nếu chủ sở hữu hoặc người được giao trách nhiệm chăm sóc cây xanh đã triển khai mọi biện pháp như cắt tỉa cành, chặn gốc cây… để đảm bảo an toàn, nhưng mưa gió quá mạnh, gây đổ cây, thì sự cố này có thể được coi là sự kiện bất khả kháng.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

Đây là trường hợp hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại. Ví dụ, trong khi di chuyển trên đường, người lái xe máy hoặc xe đạp không tuân thủ quy tắc giao thông và chọn lựa đi trên vỉa hè thay vì dưới lòng đường. Trong điều kiện mưa bão, cây trên vỉa hè đổ đè lên người tham gia giao thông, và trong trường hợp này, người gặp nạn có thể bị coi là chịu lỗi.

Chú ý: Tại đây, nếu chủ sở hữu hoặc người được giao trách nhiệm chăm sóc cây đã thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm an toàn cho người đi đường, như cắt tỉa cành lá rậm rạp, chằng gốc cây một cách chặt chẽ, thì trách nhiệm cho tai nạn có thể không thuộc về họ.

Do vậy, để xác định trách nhiệm bồi thường khi cây đổ gây chết người, cần xem xét liệu đơn vị quản lý cây xanh đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình hay không và liệu người đi đường có lỗi trong vụ việc hay không.

Trong trường hợp đơn vị quản lý cây xanh không thực hiện đầy đủ biện pháp để hạn chế rủi ro, đơn vị này sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Ngược lại, nếu đơn vị này đã thực hiện đủ các biện pháp hạn chế nhưng cây vẫn đổ gây tai nạn (trường hợp bất khả kháng) hoặc tai nạn xảy ra do lỗi của người đi đường, thì đơn vị quản lý cây xanh sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Để tổng kết, để đảm bảo an toàn trong mùa bão gió, mọi người nên hạn chế ra đường. Ngoài ra, các đơn vị quản lý cây xanh cũng cần thực hiện kiểm tra và cắt tỉa cành lá cây để giảm nguy cơ cây đổ gây tai nạn. Người tham gia giao thông cũng cần thận trọng khi di chuyển trên đường trong điều kiện mưa bão.

2. Quy định mới nhất về mức bồi thường thiệt hại khi cây đổ làm chết người

Trong trường hợp cây đổ gây tử vong, để xác định mức bồi thường, các bên sẽ dựa vào quy định của Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015. Cụ thể, khi cây đổ gây tử vong, đây được coi là một trường hợp xâm phạm tính mạng người khác, và quy định này sẽ áp dụng để xác định mức bồi thường.

Do đó, các tổn thất do mất mát về tính mạng được hướng dẫn chi tiết tại Điều 8 Nghị quyết 02/2022/NQ-HĐTP, bao gồm:

2. Quy định mới nhất về mức bồi thường thiệt hại khi cây đổ làm chết người
  • Thiệt hại về sức khỏe từ thời điểm bị xâm phạm cho đến khi nạn nhân qua đời, bao gồm chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, chi phí khám chữa bệnh, chi phí đi lại giữa nhà và cơ sở y tế, chi phí bồi dưỡng sức khỏe tính bằng 01 ngày lương tối thiểu vùng/ngày, dựa trên khu vực có cơ sở y tế và số ngày trong bệnh án.
  • Chi phí liên quan đến mai táng, bao gồm mua quan tài, chi phí hoả táng hoặc chôn cất, các chi phí liên quan như khám liệm, quần áo tang, hương, nến, hoa, và chi phí thuê xe tang. Không bao gồm các chi phí như cúng tế, lễ bái, chi phí ăn uống, xây mộ và bốc mộ.
  • Tiền cấp dưỡng cho những người có nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc nuôi dưỡng nạn nhân trước khi qua đời, căn cứ vào thu nhập và khả năng tài chính thực tế của người có nghĩa vụ, cũng như nhu cầu cần thiết của người được cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng không thấp hơn 01 tháng lương tối thiểu vùng tại nơi người được cấp dưỡng cư trú.
  • Các tổn thất khác…

3. Phải định kì chăm sóc, kiểm tra cây trồng trong khu vực đô thị

Hiện nay, xã hội ngày càng tập trung vào việc phủ xanh đô thị. Trong quá trình trồng cây tại thành phố, quy trình, chủng loại, tiêu chuẩn và an toàn là những yếu tố quan trọng cần tuân thủ.

Xem thêm:  Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe như thế nào?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 64/2010/NĐ-CP, việc chăm sóc, kiểm tra và theo dõi tình trạng phát triển của cây xanh là bắt buộc. Điều này giúp đưa ra các biện pháp bảo vệ và xử lý kịp thời mọi tác động tiêu cực đến sự phát triển của cây.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung cung cấp dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Trong quá trình chăm sóc và cắt tỉa cây, cần tuân theo thủ tục và quy trình kỹ thuật, đồng thời đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và công trình.

Tóm lại, đây là thông tin đầy đủ về vấn đề: Ai chịu trách nhiệm khi cây đổ làm chết người?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Khi bố mẹ chồng qua đời, con dâu có được hưởng di sản thừa kế?

>>> Bạn đang cần tìm đối tác? Các bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả mà bạn cần biết.

>>> Khi nào thì hợp đồng thuê nhà có hiệu lực? Quy trình công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay như thế nào?

>>> Thừa kế là gì? Các bước làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản, nhanh chóng và cách tính phí chính xác nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *