Hiện nay có nhiều doanh nghiệp đi thuê nhà của cá nhân để làm văn phòng, nhà xưởng, kho chứa,…Tuy nhiên, rất ít chủ doanh nghiệp để ý rằng hóa đơn điện nước hầu hết đều mang tên chủ nhà mà không phải mang tên công ty. Vậy hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà có được khấu trừ thuế GTGT hay không?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp sổ đỏ giá rẻ nhất Hà Nội

1. Hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà, có được trừ không?

Hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà, chi phí này của doanh nghiệp vẫn được tính là chi phí hợp lý và được trừ khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có đủ chứng từ thanh toán tiền điện, nước.

Hóa đơn điện, nước

Cụ thể, theo tiết 2.15 khoản 2 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 96/2015/TT-BTC quy định như sau:

Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế:

2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

2.15. Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp điện, nước không có các hoá đơn thanh toán tiền điện, nước và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.

b) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện, nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh không có chứng từ thanh toán tiền điện, nước đối với người cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.

>>> Xem thêm: Giấy ủy quyền cho luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự có bắt buộc phải công chứng?

Qua đây, có thể thấy, để chi phí điện, nước khi thuê nhà thành chi phí hợp lý cần:

Xem thêm:  Thẩm quyền cho trở lại quốc tịch Việt Nam

– Nếu công ty trực tiếp thanh toán cho nhà cung cấp: Hợp đồng thuê trụ sở công ty/địa điểm/mặt bằng kinh doanh…; Hóa đơn tiền điện nước; Chứng từ thanh toán.

– Nếu công ty thanh toán với chủ nhà: Hợp đồng thuê trụ sở công ty/địa điểm/mặt bằng kinh doanh…; Hóa đơn tiền điện nước; Chứng từ thanh toán điện nước thực tế tiêu thụ với chủ nhà.

2. Hóa đơn mang tên chủ nhà, có được khấu trừ thuế GTGT?

Hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà mà không mang tên công ty thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT. Cụ thể, cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với:

– Hoá đơn không ghi/ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán;
– Hoá đơn không ghi/ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua nên không xác định được người mua.

Hóa đơn điện, nước

Do đó, những hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà sẽ thì công ty sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Tiền điện, nước và tiền thuế GTGT này được hạch toán vào chi phí.

Lưu ý: Quy định này áp dụng đối với trường hợp thuê nhà của cá nhân, trường hợp thuê nhà, văn phòng của công ty khác thì yêu cầu công ty cho thuê đó phải xuất hóa đơn tiền điện, nước.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Phí công chứng là bao nhiêu?

Theo Công văn số 78837/CT-TTHT ngày 29/11/2018 của Cục Thuế Thành phố Hà Nội, bên cho thuê mặt bằng nếu đứng ra thanh toán tiền điện sau đó thu lại của bên thuê thì khi thu lại tiền điện phải lập hóa đơn, khai nộp thuế GTGT. Trên hóa đơn thu lại tiền điện áp dụng thuế suất GTGT 10%.

Trên đây là bài viết “Hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà có được khấu trừ thuế GTGT không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Từ 20/05/2023, người dân có thể làm online Sổ đỏ?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Lao động nghỉ kết hôn có được hưởng lương không?

>>> Lệ phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại Phòng công chứng hết bao tiền?

>>> Khi nào di chúc miệng hợp pháp ? Nhờ người khác đi công chứng hộ thì di chúc có đúng luật ?

>>> Thời hạn có hiệu lực của bản công chứng dịch thuật lấy ngay đối với bằng lái xe có tiếng nước ngoài là bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *