Mượn tiền qua tin nhắn là một tình huống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong bối cảnh điện thoại di động đã trở thành một phương tiện liên lạc phổ biến giữa mọi người. Liệu việc mượn tiền qua tin nhắn có được kiện nếu không trả nợ?

1. Mượn tiền qua tin nhắn có được không?

Hợp đồng mượn tài sản là việc một bên (bên có tài sản) chuyển giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên kia (bên được mượn tài sản) mà không đòi hỏi khoản tiền trả góp trong một khoảng thời gian nhất định.

1. Mượn tiền qua tin nhắn có được không?

Khi kỳ hạn hợp đồng kết thúc hoặc khi mục đích mượn đã được đáp ứng, bên được mượn tài sản có trách nhiệm trả lại tài sản. Định nghĩa này được quy định tại Điều 494 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Hợp đồng mượn tài sản thuộc một trong những loại hợp đồng trong lĩnh vực giao dịch dân sự, theo quy định của Bộ luật Dân sự. Theo Điều 119 Bộ luật Dân sự, giao dịch dân sự có thể thể hiện qua các hình thức sau:

 • Lời nói.
 • Văn bản.
 • Hành vi cụ thể

Hợp đồng mượn tài sản, trong đó bao gồm hợp đồng mượn tiền, có thể được thực hiện thông qua phương tiện điện tử theo quy định tại khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015. Theo quy định này:

Giao dịch dân sự thực hiện thông qua phương tiện điện tử, dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử, được coi là giao dịch bằng văn bản.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ thật, giả lẫn lộn, khó phân biệt. Xem ngay hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất.

Thông điệp dữ liệu có thể bao gồm các hình thức như chứng từ điện tử, Email, Fax, điện tín, điện báo và các hình thức khác.

Vì vậy, hợp đồng mượn tài sản, bao gồm cả hợp đồng mượn tiền, không bắt buộc phải được lập bằng văn bản giấy. Hợp đồng này có thể được thể hiện qua lời nói, văn bản, hoặc hành vi cụ thể. Trong trường hợp mượn tiền qua tin nhắn, đây cũng được coi là một hình thức thực hiện của hợp đồng mượn tài sản, với điều kiện thực hiện thông qua phương tiện điện tử, và có thể được xem xét là một loại hợp đồng bằng văn bản

2. Trong trường hợp này, nếu không trả nợ thì có được kiện không?

Vì tin nhắn mượn tiền vẫn được xem là một trong các hình thức của hợp đồng mượn tiền, theo khoản 3 Điều 496 Bộ luật Dân sự năm 2015, người mượn tiền phải chấp hành nghĩa vụ trả lại số tiền đã mượn đúng thời hạn thỏa thuận.

Nếu hai bên không thống nhất về vấn đề này, người mượn tiền phải ngay lập tức trả lại số tiền cho người cho mượn sau khi mục đích mượn đã được đạt được.

2. Trong trường hợp này, nếu không trả nợ thì có được kiện không?

Ngược lại, nếu người mượn không trả nợ, dù mượn qua tin nhắn hoặc ký hợp đồng, người cho mượn hoàn toàn có quyền khởi kiện để đòi lại nợ vì quyền lợi của người cho mượn tiền đã bị xâm phạm.

Xem thêm:  Tổ chức công đoàn là gì? Quy định của pháp luật về công đoàn hiện nay.

Theo Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành, khi đến hạn hoặc ngay khi mục đích mượn tiền đã được thực hiện mà người mượn không trả nợ, người cho mượn có thể khởi kiện theo quy trình dưới đây:

Hồ sơ khởi kiện

Để Tòa án chấp nhận đơn khởi kiện, người cho mượn có thể chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện: Trong đơn, cần rõ trường hợp, thỏa thuận mượn tiền, và thông tin về việc mượn tiền qua tin nhắn, cũng như thời hạn trả nợ (nếu có).
 • Tin nhắn chứa nội dung thỏa thuận mượn tiền: Hiện nay, thường người mượn tiền sẽ lưu giữ tin nhắn này bằng cách lập vi bằng hoặc in ra, hoặc nén vào đĩa, DVD… để lưu trữ và nộp cho Tòa án.
 • Giấy tờ tùy thân (bản sao): Bao gồm Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu, đều còn hạn sử dụng của cả người cho mượn và người mượn tiền (nếu có).
 • Các tài liệu, giấy tờ khác (nếu có)

Nộp hồ sơ tại Tòa nào?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ để khởi kiện, người mượn tiền có thể gửi toàn bộ tài liệu đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết, tức là Tòa án nhân dân cấp huyện tại địa phương người mượn tiền cư trú, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 và Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết thế nào là sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản, nhanh chóng nhất tại đây.

Người mượn tiền có thể lựa chọn một trong các hình thức nộp tài liệu, bao gồm:

 • Nộp trực tiếp: Gửi tài liệu trực tiếp tại văn phòng của Tòa án cấp huyện.
 • Gửi theo đường bưu điện: Gửi tài liệu qua dịch vụ bưu điện.
 • Gửi online qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân: Nếu Tòa án đã có Cổng thông tin điện tử, người cho mượn tiền có thể sử dụng phương thức này để gửi tài liệu một cách thuận tiện.

Thời hạn giải quyết của Tòa án:

Theo quy định từ Điều 191 đến Điều 220 của Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành, thời gian giải quyết thủ tục khởi kiện thông thường là từ 6 đến 8 tháng. Trong khoảng thời gian này, các thủ tục sau được thực hiện:

 • Phân công Thẩm phán xét đơn
 • Đưa ra quyết định có thụ lý giải quyết đơn khởi kiện không
 • Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí theo thông báo của Tòa án
 • Gửi thông báo về việc thụ lý vụ án
 • Chuẩn bị xét xử
 • Đưa vụ án ra xét xử…

Phí tạm ứng và nộp khởi kiện

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên uy tín và giá cả hợp lí.

Theo Nghị quyết số 326 năm 2016, phí Tòa án sẽ phụ thuộc vào số tiền mượn. Phí thấp nhất là 300.000 đồng nếu số tiền vay từ 6 triệu đồng trở xuống và cao nhất là 112 triệu đồng, cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4 tỷ đồng nếu số tiền vay trên 4 tỷ đồng.

Xem thêm:  Sĩ quan là gì? Sĩ quan có mấy cấp bậc?

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi: Mượn tiền qua tin nhắn có kiện được không là có.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Sổ đỏ, sổ hồng có được coi là tài sản? Trường hợp bị mất thì xử lí như thế nào?

>>> Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thực chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *