Nhiều cư dân tại các khu chung cư đã treo băng rôn nhằm thể hiện sự phản đối đối với các chính sách vi phạm từ phía chủ đầu tư, như việc chậm cấp Sổ hồng, không đảm bảo cung cấp nước sạch như đã cam kết… Liệu việc treo băng rôn ở chung cư nhằm phản đối chủ đầu tư có vi phạm luật không?

1. Treo băng rôn phản đối chủ chung cư có phạm luật?

Theo Điều 25 của Hiến pháp, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình, tự do hội họp, lập hội, và tự do tiếp cận thông tin.

1. Treo băng rôn phản đối chủ chung cư có phạm luật?

Vì vậy, việc treo băng rôn ở chung cư nhằm phản đối chủ đầu tư một cách ôn hòa có thể được coi là việc thể hiện quan điểm cá nhân, phản đối các hành động vi phạm cam kết của chủ đầu tư đối với cư dân. Hành vi này được xem xét dưới góc độ của quyền tự do ngôn luận và biểu tình của người dân, và do đó không vi phạm quy định của pháp luật.

2. Treo băng rôn không phải quảng cáo thế nào cho đúng luật?

Mặc dù không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên, việc treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư vẫn cần tuân thủ các quy định và điều kiện sau để đảm bảo không vi phạm quy định pháp luật. Cụ thể:

2.1. Không gây rối trật tự công cộng

Nếu việc biểu tình hoặc treo băng rôn gây mất trật tự công cộng tại khu dân cư, cư dân có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng. Ngoài ra, trong trường hợp treo băng rôn và mang băng rôn trên đường, gây mất trật tự công cộng khiến nơi đó mất trật tự, có thể bị phạt tù từ 1 đến 2 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Hai bên ký kết dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

Đối với hành vi thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác treo băng rôn nhằm gây rối, làm mất trật tự công cộng, có thể bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Các mức phạt này được quy định tại Điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

2.2. Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Danh dự, nhân phẩm và uy tín cá nhân được coi là quyền không thể xâm phạm, và pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Vì vậy, việc lợi dụng hành động treo băng rôn để phản đối chủ đầu tư với mục đích xâm phạm danh dự và nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức phạt từ 2 đến 3 triệu đồng cho hành vi xúc phạm, bôi nhọ, lăng mạ danh dự và nhân phẩm của người khác. Trong trường hợp người bị xúc phạm là người thân trong gia đình, mức phạt có thể lên đến 20 triệu đồng, theo quy định tại Điều 7 và Điều 54 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

2.2. Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể bị xử phạt tù với tội “Làm nhục người khác,” theo quy định tại Điều 155 của Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi năm 2017, với mức án tù cao nhất là 05 năm.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng tại Mỹ Đức Hà Nội

2.3. Không vu khống, đe dọa người khác

Ngoài việc không xâm phạm danh dự và nhân phẩm của người khác, việc treo băng rôn của cư dân không được thực hiện nhằm vu khống hoặc đe dọa người khác. Trong ngữ cảnh này, vu khống được hiểu là việc treo băng rôn để phản đối những nội dung không vi phạm thỏa thuận hay cam kết của chủ đầu tư.

Đồng thời, hành vi treo băng rôn nhằm đe dọa chủ đầu tư cũng được coi là vi phạm pháp luật.

Nếu cư dân vu khống, bịa đặt thông tin không có căn cứ và không chính xác, nhưng vẫn lan truyền thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm và gây thiệt hại cho chủ đầu tư, thì họ có thể phải đối mặt với hình phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự. Chi tiết như sau:

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp vướng mắc, khó khăn trong cách đọc sổ đỏ? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ dễ dàng nhất.

  • Bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng đối với hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, theo quy định của điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.
  • Trong trường hợp nghiêm trọng, người phạm tội vu khống có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Tội vu khống, theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức phạt tù cao nhất là 07 năm

2.4. Không lấn chiếm lề đường, lòng phố

Nếu việc treo băng rôn không được thực hiện tại chính căn hộ của cư dân mà được thực hiện trên phạm vi đất dành cho đường bộ trái phép, người thực hiện sẽ bị phạt tiền. Theo quy định của Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt sẽ là từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với cá nhân và từ 1 đến 2 triệu đồng đối với tổ chức.

>>> Xem thêm: Cung cấp cho bạn danh sách văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất.

Ngoài ra, người vi phạm còn có trách nhiệm thu dọn và gỡ bỏ băng rôn, biểu ngữ đã treo trên phần đất dành cho đường bộ trái phép. Hành động này nhằm đảm bảo an toàn giao thông và loại bỏ các vật thể cản trở trên đường.

Xem thêm:  Thế nào là bổ túc? Bổ túc là trường dân lập hay công lập?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Cây đổ vào mùa mưa bão gây chết người, ai sẽ phải bồi thường?

>>> Quy trình, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và tốn nhiều chi phí hay không?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *