Nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn thu nhập và cung cấp thực phẩm tươi sống cho nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện chăn nuôi lợn trong khu dân cư, cần tuân thủ nhiều điều kiện quy định. Vậy khi hàng xóm chăn nuôi lợn không đảm bảo vệ sinh, làm thế nào?

1. Điều kiện được chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn thu nhập và cung cấp thực phẩm tươi sống cho nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện chăn nuôi lợn trong khu dân cư, cần tuân thủ nhiều điều kiện quy định.

Với các hình thức chăn nuôi khác nhau, cần tuân thủ các điều kiện chăn nuôi tương ứng. Chi tiết như sau:

  • Chăn nuôi trang trại lợn: Phải xây dựng tại vị trí phù hợp, đảm bảo mật độ chăn nuôi hợp lý; có nguồn nước đủ để xử lý chất thải và đảm bảo chất lượng chăn nuôi; triển khai biện pháp bảo vệ môi trường; có chuồng trại và trang thiết bị phù hợp với từng loại vật nuôi.
1. Điều kiện được chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Đặc biệt, cần duy trì khoảng cách an toàn giữa trang trại chăn nuôi và khu dân cư, cũng như giữa nguồn gây ô nhiễm và trang trại.

  • Chăn nuôi lợn tại nông hộ: Chuồng nuôi phải được tách biệt từ nơi ở của người dân; thực hiện vệ sinh định kỳ, khử trùng và tiêu độc dụng cụ, chuồng trại.

Theo Điều 12 Luật Chăn nuôi, cấm nuôi lợn trong các khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư, trừ trường hợp nuôi lợn làm cảnh hoặc nuôi trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, quy định về khu vực không được phép chăn nuôi thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, và cơ quan này sẽ đề xuất quyết định của Hội đồng nhân dân.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng làm ăn uy tín, giá cả hợp lí bạn cần biết.

Đặc biệt, chăn nuôi nhỏ lẻ của các hộ gia đình phải tuân thủ các quy định tại Điều 56 Luật Chăn nuôi, bao gồm:

  • Thực hiện định kỳ vệ sinh, khử trùng, và tiêu độc chuồng trại, cũng như dụng cụ chăn nuôi.
  • Áp dụng các biện pháp phù hợp để duy trì vệ sinh phòng dịch, thu gom, và xử lý phân, nước thải chăn nuôi, xác vật nuôi, cũng như chất thải chăn nuôi, theo quy định của pháp luật về thú y và bảo vệ môi trường.

Do đó, tùy thuộc vào từng địa phương cụ thể, sẽ có các khu vực cấm chăn nuôi khác nhau trong phạm vi thành phố, thị trấn, và thị xã. Người dân cần tuân thủ quy định này để không phép chăn nuôi tại những khu vực được xác định. Ngoài ra, việc chăn nuôi cũng phải đảm bảo vệ sinh và bảo vệ môi trường.

Xem thêm:  File ghi âm và ghi hình có phải là một dạng di chúc hợp pháp không?

2. Nhà hàng xóm nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường, xử lí như thế nào?

Vì một trong những điều kiện cần để được chăn nuôi là phải áp dụng biện pháp xử lý rác thải, nhằm ngăn chặn ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh, việc nhà hàng xóm nuôi lợn không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến xử phạt hành chính.

>>> Xem thêm: Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

Chi tiết về xử phạt hành chính được quy định trong Nghị định 14/2021/NĐ-CP như sau:

  • Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng: Không thực hiện biện pháp xử lý phân, nước thải chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng đến người xung quanh.
  • Phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng: Chăn nuôi tại nơi không được phép; không duy trì khoảng cách an toàn khi nuôi lợn trên trang trại.
  • Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng: Nuôi lợn trang trại với quy mô vừa hoặc nhỏ ở nơi không được phép chăn nuôi.
2. Nhà hàng xóm nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường, xử lí như thế nào?

Trong quy định cũ, chỉ phạt người chăn nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây ô nhiễm môi trường chung ở khu dân cư với mức phạt cảnh cáo hoặc tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng, theo điểm e khoản 1 Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP

3. Hàng xóm chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường có phải bồi thường thiệt hại?

Nuôi lợn trong khu dân cư mà không thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng chuồng trại có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường xung quanh và gây ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng dân cư trong khu vực.

Theo Điều 160 của Luật Bảo vệ Môi trường, cả tổ chức và cá nhân khi gây ô nhiễm hoặc gây thiệt hại cho người khác đều phải chịu trách nhiệm khắc phục ô nhiễm, phục hồi môi trường và bồi thường thiệt hại theo quy định.

Điều 603 của Bộ luật Dân sự đặc biệt quy định rằng chủ sở hữu súc vật phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Trong trường hợp nuôi lợn gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người dân xung quanh, chủ nuôi phải chịu trách nhiệm bồi thường.

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp khó khăn trong việc hiểu các thông tin trong sổ đỏ? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ đơn giản nhất.

Mức đền bù thiệt hại sẽ phụ thuộc vào thoả thuận giữa các bên, bao gồm các chi phí cần thiết như chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, thu nhập thực tế bị mất, và tổn thất tinh thần mà người bị ảnh hưởng phải chịu.

Do đó, người nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra với những người xung quanh.

Xem thêm:  Có rủi ro khi mua đất nhưng Sổ đỏ vẫn đứng tên chủ cũ?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Phản đối chủ chung cư bằng cách treo băng rôn có phạm pháp?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi sang tên sổ đỏ. Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín nhất Hà Nội hiện nay.

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Công chứng là gì? Thủ tục công chứng theo quy định của pháp luật có phức tạp và mất nhiều chi phí hay không?

>>> Mọi văn bản di chúc có cần phải công chứng hay không? Thủ tục công chứng di chúc và những điều cần lưu ý theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *