Sắp tới, người dân Việt Nam dưới 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước theo quy định của Luật Căn cước. Quá trình làm thẻ Căn cước công dân cho những người này sẽ diễn ra như thế nào? Tham khảo bài viết sau để biết rõ hơn về các quy định mới nhất của pháp luật 2023.

1. Khi nào được làm thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi?

Theo Luật Căn cước mới được Quốc hội thông qua, từ ngày 01/7/2024, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước theo nhu cầu. Đối với công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, việc làm thẻ Căn cước là bắt buộc.

1. Khi nào được làm thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi?

Những công dân Việt Nam đã có thẻ Căn cước sẽ phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ khi đạt đến các độ tuổi quy định, bao gồm 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Thẻ Căn cước được cấp với thời hạn 02 năm trước độ tuổi cấp đổi, có giá trị sử dụng đến độ tuổi cấp đổi thẻ tiếp theo.

2. Làm thẻ Căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

Trong trường hợp người dưới 06 tuổi chưa có đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc người giám hộ có thể thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thông qua các thủ tục liên thông với việc đăng ký khai sinh trên Cổng dịch vụ công hoặc có thể thực hiện trực tiếp tại cơ quan quản lý Căn cước.

>>> Xem thêm: Quy định mới nhất của pháp luật về thủ tục sang tên sổ đỏ đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết.

Đối với những người từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi, khi thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước, cha, mẹ hoặc người giám hộ sẽ đưa người làm thẻ đến cơ quan cấp thẻ Căn cước để thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học.

Cha, mẹ hoặc người giám hộ của người từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi có thể kê khai, ký, và thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thay cho người đó theo quy định.

3. Lợi ích khi làm thẻ căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi

Quá trình cấp thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm bớt thủ tục hành chính và giấy tờ, đồng thời tận dụng giá trị của việc sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu Căn cước. Thực hiện quy trình này cũng mang lại các tiện ích của thẻ Căn cước định danh điện tử.

Xem thêm:  Xử lý tài sản của người bị tuyên bố là đã chết

>>> Hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có hợp pháp không? Các thủ tục công chứng mua bán nhà đất bạn cần biết.

Việc cấp thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi mang lại nhiều tiện ích, bao gồm xác thực thông tin cá nhân, thực hiện công tác thống kê, phân tích, dự báo, và thiết lập bản đồ số dân cư. Ngoài ra, quá trình này giúp giảm chi phí trong thực hiện công tác chuyển đổi số và đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho công dân tham gia các giao dịch dân sự, đặc biệt là các giao dịch thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Cần lưu ý rằng, thẻ Căn cước cấp cho người dưới 14 tuổi không thay thế giấy khai sinh. Uỷ ban nhân dân xã vẫn tiếp tục thực hiện cấp giấy khai sinh cho công dân theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Lợi ích khi làm thẻ căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi

Việc sử dụng giấy khai sinh với kích thước tờ A4 có nhược điểm là dễ rách nát, hư hỏng, khó bảo quản, và chỉ được cấp một lần trong suốt cuộc đời. Giấy khai sinh còn có các biện pháp bảo mật sơ sài, lạc hậu, dễ bị làm giả, và chứa ít thông tin. Tất cả những điều này gây nhiều khó khăn và bất tiện cho công dân.

Ngược lại, thẻ Căn cước cấp cho người dưới 14 tuổi có kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật cao, và được tích hợp nhiều thông tin khác theo nhu cầu của công dân. Thẻ này mang lại nhiều tiện ích trong việc đi lại, học tập, khám chữa bệnh, và thực hiện các giao dịch khác trong đời sống hàng ngày.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hỗ trợ nhanh chóng, tiện lợi khu vực Hà Nội.

Việc tích hợp thông tin từ giấy tờ khác mà cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ Căn cước giúp tiết kiệm chi phí liên quan đến sao y, chứng thực, và bảo quản các loại giấy tờ.

Trên đây là các thông tin về làm thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đổi họ con sang họ của bố dượng như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Hàng xóm chăn nuôi lợn không đảm bảo vệ sinh nên xử lí như thế nào?

>>> Làm thế nào để phát hiện ra sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng, nhanh chóng.

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *